Vụ xẻ hơn 7.000m2 đất công: DN ‘làm càn’ nên thu hồi chủ trương đã ký

TPO - UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương để chủ đầu tư dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 được hoán đổi hơn 7.000m2 đất công. Tuy nhiên, chỉ hơn một tuần sau đó lãnh đạo tỉnh này đã ký quyết định thu hồi chủ trương với lý do vì doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật.

Những ngày qua, dư luận địa phương xôn xao về việc doanh nghiệp tự ý phân lô bán nền trên diện tích hơn 7.000m2 đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 thuộc phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Người dân thắc mắc, vì sao doanh nghiệp cố tình làm trái pháp luật và cơ quan chức năng sẽ xử lý thế nào đối với sai phạm này?. Để rộng đường dư luận, PV báo Tiền Phong đã có nhiều cuộc trao đổi với lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Vụ xẻ hơn 7.000m2 đất công: DN ‘làm càn’ nên thu hồi chủ trương đã ký ảnh 1  Cổng vào dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4

Theo đó, đối với dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) làm chủ đầu tư với quy mô dự án hơn 355.000m2. Tuy nhiên, trong dự án có 7.551m2 là đất công. Với ý định đưa diện tích đất công trên vào tổng diện tích của dự án để thực hiện và chủ đầu tư sẽ hoán đổi một khu đất khác tương đương.

Từ đề xuất của doanh nghiệp và tham mưu của các đơn vị liên quan, vào ngày 16/7, UBND tỉnh Bình Dương đã ký văn bản về việc chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551m2 đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Bằng văn bản trên, UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi.

Vụ xẻ hơn 7.000m2 đất công: DN ‘làm càn’ nên thu hồi chủ trương đã ký ảnh 2 Chủ đầu tư san lấp, tráng nhựa đường tại khu đất công.

Thế nhưng, đến ngày 25/7, UBND tỉnh lại ký văn bản về việc thu hồi văn bản ngày 16/7 đã ký trước đó. Giải thích việc chỉ trong thời gian ngắn ra văn bản chấp thuận chủ trương rồi thu hồi văn bản đã ký, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương ông Mai Hùng Dũng nói rằng trước đó UBND TX. Bến Cát và sở, ngành có đề xuất đổi đất cho doanh nghiệp. Vì vậy UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản có chủ trương nhưng chưa giao đất cho phía Công ty Thuận Lợi.

Dù mới là chủ trương nhưng doanh nghiệp đã tự ý phân lô bán nền. Do đó, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất xử lý sai phạm, đồng thời thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương đổi đất trước đó đã ký.

Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh, vào ngày 9/10/2015 khi Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá khu dân cư Mỹ Phước 4 với diện tích hơn 355 nghìn m2. Trong số đất này, chỉ có 176 nghìn m2 là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất không thu tiền sử dụng đất. Riêng 7.551 m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích.

Vụ xẻ hơn 7.000m2 đất công: DN ‘làm càn’ nên thu hồi chủ trương đã ký ảnh 3 Công ty Thuận Lợi phân lô, bán nền trên diện tích đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Thế nhưng, nhiều năm qua Công ty Thuận Lợi đã san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trên khu đất công này. Tại cuộc làm việc của UBND Thị xã Bến Cát với các đơn vị liên qua diễn ra vào tháng 4/2019, nhiều người mới tá hoả khi Phòng Tài nguyên Môi trường Thị xã Bến Cát báo cáo là khu đất trên đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng.

Ngày 5/4/2019, UBND thị xã Bến Cát đã có cuộc họp với các ban ngành về việc xử lý 7.551 m2 đất công này. Tại Biên bản cuộc họp, các bên liên quan vẫn chưa có phương án giải quyết cụ thể nhưng trên thực tế Công ty Thuận Lợi đã san lấp làm đường giao thông, phân lô bán nền cho nhiều khách hàng khác.

Tại cuộc họp, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường Thị xã Bến Cát cho rằng hiện khu đất đã bị san lấp nên kiến nghị sở Tài nguyên Môi trường tham mưa UBND tỉnh Bình Dương thực hiện đấu giá quyền sử dụng khu đất trên. Tuy nhiên, Cty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi nói “họ không có khả năng thực hiện đấu giá” mà đề nghị các ban ngành “hợp thức hoá” bằng cách cho công ty nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án!.

Vụ xẻ hơn 7.000m2 đất công: DN ‘làm càn’ nên thu hồi chủ trương đã ký ảnh 4 Sơ đồ dự án và những căn nhà xây dựng trên khu đất công.

Do buông lỏng quản lý với diện tích đất công trên, đại diện UBND phường Mỹ Phước kiến nghị “hoán đổi khu đất vị trí khác với diện tích tương ứng cho địa phương”. Đề nghị này vấp phải phản ứng của Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Bình Dương khi họ cho rằng “không có cơ sở” và “vi phạm Luật Đất đai năm 2013”.

Mặc dù vậy, nhưng không hiểu sao đại diện UBND Thị xã Bến Cát lại yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi đền bù cho địa phương một mảnh đất khác có diện tích và giá trị bằng mảnh đất công 7.551m2 trên?.
MỚI - NÓNG