Vụ ‘xẻ' 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Ngưng mọi hoạt động giao dịch

TPO - Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) ngang nhiên phân lô bán nền trên phần diện tích đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc. Theo đó, đã đề nghị chủ đầu tư ngưng tất cả các hoạt động, đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm.

Ngưng mọi hoạt động, lập hồ sơ xử lý

Sáng 24/7, trao đổi với PV báo Tiền Phong liên quan đến việc Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền trên diện tích đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương), lãnh đạo TX. Bến Cát cho biết, đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn vào cuộc làm rõ.

Nói về dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư, ông Bùi Duy Hiền – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND TX. Bến Cát cho hay, dự án được hình thành từ lâu được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Trước đây, dự án thuộc Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau đó công ty này thế chấp tài sản dự án tại ngân hàng. Dự án này ngân hàng đấu giá thì Công ty Thuận Lợi mua lại.

Vụ ‘xẻ' 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Ngưng mọi hoạt động giao dịch ảnh 1 Phân lô, bán nền trên diện tích đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4

Trong dự án, có phần diện tích đất hơn 7.500m2 là đất công ích của phường Mỹ Phước quản lý. Khi tiếp quản dự án, Công ty Thuận lợi có xin giao diện tích đất công ích cho dự án để thực hiện theo quy hoạch. Sau đó, địa phương rà soát có đề xuất mấy phương án để trình UBND tỉnh duyệt. Tuy nhiên, hồ sơ thủ tục vẫn chưa được phê duyệt.

“Sau khi báo Tiền Phong phản ánh về dự án, tôi đã chỉ đạo cho các đơn vị chuyên môn rà soát lại hồ sơ pháp lý cũng như kiểm tra hiện trạng và yêu cầu Công ty Thuận Lợi trước khi được UBND tỉnh chấp thuận phải dừng lại tất cả các hoạt động đầu tư, khai thác, sử dụng đối với diện tích đất công. Quá trình kiểm tra sẽ lập biên bản xử lý sai phạm đối với công trình vi phạm trên phần đất công. Công ty Thuận Lợi có sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật”, ông Hiền khẳng định.

Ai tiếp tay cho sai phạm của doanh nghiệp?

Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh, vào ngày 9/10/2015 khi Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá khu dân cư Mỹ Phước 4 với diện tích hơn 355 nghìn m2. Trong số đất này, chỉ có 176 nghìn m2 là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất không thu tiền sử dụng đất. Riêng 7.500 m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích.

Thế nhưng, nhiều năm qua Công ty Thuận Lợi đã san lấp mặt bằng trên khu đất công này. Tại cuộc làm việc của UBND Thị xã Bến Cát với các đơn vị liên qua diễn ra vào tháng 4/2019, nhiều người mới tá hoả khi Phòng Tài nguyên Môi trường Thị xã Bến Cát báo cáo là khu đất trên đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng.

Ngày 5/4/2019, UBND thị xã Bến Cát đã có cuộc họp với các ban ngành về việc xử lý 7551 m2 đất công này. Tại Biên bản cuộc họp, các bên liên quan vẫn chưa có phương án giải quyết cụ thể nhưng trên thực tế Công ty Thuận Lợi đã san lấp làm đường giao thông, phân lô bán nền cho nhiều khách hàng khác.

Vụ ‘xẻ' 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Ngưng mọi hoạt động giao dịch ảnh 2 Một phần diện tích đất hơn 7500m2 là đất công nhưng chủ đầu tư tự đưa vào dự án khi chưa được chấp thuận của cơ quan chức năng

Tại cuộc họp ngày 5/4, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường Thị xã Bến Cát cho rằng hiện khu đất đã bị san lấp nên kiến nghị sở Tài nguyên Môi trường tham mưa UBND tỉnh Bình Dương thực hiện đấu giá quyền sử dụng khu đất trên. Tuy nhiên, Cty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi nói “họ không có khả năng thực hiện đấu giá” mà đề nghị các ban ngành “hợp thức hoá” bằng cách cho công ty nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án!.

Do buông lỏng quản lý với diện tích đất công trên, đại diện UBND phường Mỹ Phước kiến nghị “hoán đổi khu đất vị trí khác với diện tích tương ứng cho địa phương”. Đề nghị này vấp phải phản ứng của Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Bình Dương khi họ cho rằng “không có cơ sở” và “vi phạm Luật Đất đai năm 2013”.

Mặc dù vậy, nhưng không hiểu sao đại diện UBND Thị xã Bến Cát lại yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi đền bù cho địa phương một mảnh đất khác có diện tích và giá trị bằng mảnh đất công 7551m2 trên?! Phải chăng đây là một kiểu “hợp thức hoá” cho sai phạm?

Vụ ‘xẻ' 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Ngưng mọi hoạt động giao dịch ảnh 3 Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 có diện tích rất lớn được Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá vào năm 2015
Vụ ‘xẻ' 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Ngưng mọi hoạt động giao dịch ảnh 4 Chủ đầu tư dự án đang xây dựng hạ tầng cho toàn bộ diện tích được cấp phép và cả đât công
Vụ ‘xẻ' 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Ngưng mọi hoạt động giao dịch ảnh 5 Nhiều khu đất trong dự án đang được chào bán
Vụ ‘xẻ' 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Ngưng mọi hoạt động giao dịch ảnh 6 Tại dự án có nhiều căn nhà được xây dựng và có người sinh sống
Vụ ‘xẻ' 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Ngưng mọi hoạt động giao dịch ảnh 7 Bên trong dự án có nhiều bảng quảng cáo chào bán của các công ty phân phối khác
Vụ ‘xẻ' 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Ngưng mọi hoạt động giao dịch ảnh 8 Cổng vào dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4

Liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, đại diện sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương khẳng định hơn 7500m2 đất trên là đất công ích được tỉnh giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý. "Qua rà soát phần diện tích đất công trên, Công ty Thuận Lợi chưa lập thủ tục xin giao đất và thực hiện nghĩa nghĩa vụ tài chính để thực hiện dự án"- lãnh đạo Sở Tài Nguyên Môi trường Bình Dương khẳng định.

MỚI - NÓNG
Nhận định Canada vs Morocco, 22h00 ngày 01/12: Những chú sư tử Atlas thổi bay Lá phong
Nhận định Canada vs Morocco, 22h00 ngày 01/12: Những chú sư tử Atlas thổi bay Lá phong
TPO - Nhận định bóng đá Canada vs Morocco, bảng F World Cup 2022 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Chiến dịch World Cup 2022 của Morocco đang diễn ra tốt hơn mong đợi. Và để chắc chắn sẽ có vé đi tiếp, đại diện châu Phi sẽ lấy thêm 3 điểm từ đội yếu nhất bảng Canada.