Vụ ‘xẻ' hơn 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Lộ chiêu 'móc túi' khách hàng

TPO - Sau khi Tiền Phong có loạt bài “Chuyện lạ ở Bình Dương: “Xẻ” hơn 7.000m2 đất công phân lô bán nền” lãnh đạo tỉnh này đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra. Ngày 24/7, sở Tài Nguyên và Môi trường Bình Dương đã có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị thu hồi quyết định giao đất công cho doanh nghiệp.

Thủ đoạn "móc túi" tiền khách hàng

Trong đơn gửi báo Tiền Phong và cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, ông Huỳnh Đức Anh, ngụ ở Bến Tre cho biết, ngày 26/4/2019, từ sự môi giới của Văn phòng đại diện Công ty Địa ốc Kim Oanh, ông đã ký Thỏa thuận đặt cọc cam kết đảm bảo chuyển nhượng bất động sản dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B với ông Hoàng Văn Dũng ngụ ở Bình Dương.

Theo thỏa thuận trên, dưới sự chứng kiến của Công ty Địa ốc Kim Oanh ông Anh đặt cọc cho ông Dũng để giao dịch mua lô đất có ký hiệu A17- ô số 48, diện tích 100m2 tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Vụ ‘xẻ' hơn 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Lộ chiêu 'móc túi' khách hàng ảnh 1 Ông Huỳnh Đức Anh mua nền 100m2 trên đất công từ Cty Thuận Lợi nay đã xây nhà nhưng có nguy cơ mất trắng .

Giá trị chuyển nhượng bất động sản mà 2 bên thống nhất là 930 triệu đồng, trong đó giá trị Hợp đồng gốc của Chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi là 437 triệu đồng, giá trị Hợp đồng dịch vụ mà ông Dũng đã thanh toán cho Công ty địa ốc Kim Oanh là 114,5 triệu đồng, số tiền chênh lệch giữa giá trị giao dịch và giá gốc Hợp đồng Chủ đầu tư ông Đức Anh phải thanh toán cho ông Dũng là 355,5 triệu đồng. Phí dịch vụ tư vấn bất động sản ông Đức Anh phải trả cho Công ty địa ốc Kim Oanh là 35 triệu đồng.

Cũng trong ngày 26/4/2019, Đức ông Anh đã ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai với Công ty Thuận Lợi, do ông Nguyễn Thuận làm đại diện.

Theo hợp đồng nói trên, Công ty Thuận Lợi đồng ý chuyển nhượng và ông Đức Anh đồng ý nhận chuyển nhượng lô đất có ký hiệu A17, ô số 48, diện tích 100m2, là bất động sản hình thành trong tương lai tọa lạc tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4- Khu B, do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Ngay trong ngày 26/4/2019, ông Đức Anh đã nộp số tiền 586,5 triệu đồng bao gồm tiền đặt cọc và thanh toán lô A17, ô số 48, Văn phòng đại diện Công ty Kim Oanh đứng ra lập phiếu và thu tiền.

Vụ ‘xẻ' hơn 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Lộ chiêu 'móc túi' khách hàng ảnh 2 Một lô đất như vậy Cty Thuận Lợi và Cty địa ốc Kim Oanh bỏ túi tiền chênh lệch vài trăm triệu đồng

Sau khi giao dịch hoàn thành, Công ty Thuận Lợi đã giao đất cho ông Đức Anh đồng thời chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV ký hợp đồng xây nhà với anh Đức Anh, tổng số tiền ông Đức Anh đã trả cho việc đầu tư vào mua đất và xây nhà hiện nay là 1 tỷ 402,5 triệu đồng.

Như vậy, lô đất mà Công ty Thuận Lợi chuyển nhượng cho ông Đức Anh nằm trong 7.551m2 đất công và Công ty Thuận Lợi chưa có quyền sử dụng. Việc chuyển nhượng đất công của Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản.

Không chỉ ông Anh, bà Trần Thị Xúy, ngụ ở thành phố Huế cũng là nạn nhân của Công ty Thuận Lợi khi mua đất ở đây. Ngày 10/4/2019, qua môi giới của Công ty địa ốc Kim Oanh, bà Xúy ký đặt cọc với ông Lê Đình Mười (là người mua trước đó) để nhận chuyển nhượng lô A17, ô số 29 có diện tích 100m2 thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B. Bằng hình thức tương tự như đã làm với ông Anh, bà Xuý mua lô đất 100 m2 tại đây và phải trả phí các loại từ Công ty Thuận Lợi và Cty địa ốc Kim Oanh là gần 1 tỷ đồng.

Vụ ‘xẻ' hơn 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Lộ chiêu 'móc túi' khách hàng ảnh 3

7550m2 đất công (ô màu xanh) đã bị xẻ thịt phân lô bán nền

Điều đáng nói, Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc, Công ty địa ốc Kim Oanh do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc và ông Thuận là chồng hợp pháp của bà Kim Oanh. Trong danh sách cổ đông của Công ty Kim Oanh có Công ty Thuận Lợi và ông Nguyễn Thuận. Và nằm trong danh sách cổ đông Công ty Thuận Lợi lại có tên bà Oanh và con chung của hai ông bà.

Không chỉ hai khách hàng là anh Đức Anh và bà Xúy, Công ty Thuận Lợi đã “phù phép” bán đất công thu lợi hàng tỷ đồng, còn Công ty Kim Oanh đã thu được tiền môi giới dịch vụ với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thu hồi lại 7.550m2 đất công

Ngày 26/4/2019, Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2941/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất trồng cây lâu năm thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59, thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát. Yêu cầu Công ty Thuận Lợi thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích theo quy định.

Vụ ‘xẻ' hơn 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Lộ chiêu 'móc túi' khách hàng ảnh 4 Ngay khi báo Tiền Phong có loạt bài phản ánh, Bí thư kiêm chủ tịch UBND thị xã Bến Cát và lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã vào cuôc xử lý.

Sau đó, ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457/UBND- KTN chấp thuận theo đề nghị của Sở TNMT về việc thu hồi đất, giao đất công trên cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án.

Tuy nhiên, ngày 23/7, sau khi Tiền Phong có loạt bài “Chuyện lạ ở Bình Dương: Xẻ hơn 7000m2 đất công phân lô bán nền”, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ. Ngày 24/7 vừa qua, tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng khu đất công trên. Theo ghi nhận của cơ quan chức năng tại thời điểm kiểm tra khu đất công này, Công ty Thuận Lợi đã san lấp, đầu tư cơ sở hạ tầng và có 2 căn nhà đang xây dựng trên mảnh đất công này.

Vụ ‘xẻ' hơn 7.000 m2 đất công phân lô bán nền: Lộ chiêu 'móc túi' khách hàng ảnh 5

Sau khi UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra, trong ngày 24/7 Sở TNMT Bình Dương đã có công văn gửi UBND tỉnh kiến nghị thu hồi việc giao đất trước đó 1 tuần.

Ngay sau buổi kiểm tra, các thành viên đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi Công văn 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019 (thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi - PV), đối với hành vi tự ý san lắp mặt bằng, làm hạ tầng, xây dựng 2 căn nhà… giao cho UBND thị xã Bến Cát xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Công ty Thuận Lợi chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa có quyền sử dụng 7.551m2 đất công nhưng đã tự ý san lấp, làm hạ tầng, phân lô, nền bán cho khách hàng. Hành vi của Công ty Thuận Lợi đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, có dấu hiệu gian dối, lừa gạt khách hàng.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.