Vụ ‘phù phép’ điểm thi ở Hà Giang: ‘Coi trời bằng vung’

GS. Đào Trọng Thi
GS. Đào Trọng Thi
TPO - Đó là nhận định của GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

“Vụ vệc này tôi thấy người ta họp báo nói rõ rồi. Tất nhiên phải chờ cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ tính chất của vụ việc xem có vi phạm, tiêu cực không nhưng chắc chắn là vi phạm về pháp luật là có”, ông Đào Trọng Thi nói.

Cuộc họp báo hôm qua cho thấy không chỉ là 1-2 điểm mà có trường hợp tăng lên 8-9 điểm một bài thi, không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm, cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Là một nhà giáo trong ngành và từng đứng đầu Uỷ ban của QH giám sát về giáo dục ông suy nghĩ gì trước vụ việc này?

Đúng là vụ việc này nâng điểm quá trắng trợn. Theo tôi họ dựa vào việc đây là kỳ thi trắc nghiệm, chỉ có sơ hở ở giữa các khâu sử dụng máy con người mới tác động vào. Vì vậy người ta nghĩ nếu có việc gì xảy ra thì đổ hết cho máy.

Tôi thấy đây là một sự liều lĩnh. Việc nâng điểm thi chênh lệch quá cao và sửa quá nhiều người. Đây đúng là một việc làm coi trời bằng vung.

Thông tin tại họp báo hôm qua cho rằng, những sai phạm này do một cá nhân của Sở GD&ĐT Hà Giang thực hiện là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí. Dư luận đặt vấn đề liệu một người có thể can thiệp vào hệ thống để nâng điểm cho nhiều người đến như vậy hay còn ai khác tiếp tay?

Cái này tôi cũng chưa nói được. Chính cơ quan điều tra cũng đặt vấn đề xem có đồng phạm hay không.

Theo tôi, việc xác định động cơ của vụ việc này rất quan trọng. Vì tiền, vì tình thân bạn bè hay vì sức ép ở đâu đó, cần phải làm rõ. Tôi nghĩ phải chờ cơ quan điều tra kết luận, chúng ta không nên suy đoán.

Nói đến động cơ, dư luận đang nghi ngờ việc nâng khống điểm này có liên quan đến “con ông cháu cha”?

Vì vậy nên mới để cơ quan điều tra họ điều tra, công bố kết luận. Mình làm sao suy đoán trong khi chẳng biết gì, thậm chí chẳng biết sự việc thực hư thế nào mà lại nghi ngờ chỗ này chỗ kia thì không được. Quan trọng là cơ quan điều tra họ đang làm tích cực theo hướng làm rõ các sai phạm.

Họ là người vừa có thẩm quyền, năng lực trình độ chuyên môn để làm và kết luận của cơ quan điều tra mới có giá trị pháp luật.

Còn nếu như một khi điều tra công bố lên có vấn đề gì thì lúc ấy dư luận đặt vấn đề để làm đến cùng, rõ ràng. Còn người ta chưa làm thì mình không nên đi trước.

Xử lý nghiêm minh, công bố công khai

Nhiều ý kiến cũng đang nghi ngờ một số tỉnh có điểm cao bất thường. Theo ông có nên kiểm tra lại điểm thi tại các nơi có nghi vấn?

Rất có thể thời gian tới nhiều nơi sẽ nêu ra. Không phải từ cơ quan quản lý mà rất có thể từ người dân, từ học sinh… người ta có quyền nghi ngờ sao thí sinh này điểm thi cao đột biến và họ có quyền khiếu nại tố cáo. Đấy là quyền công dân.

Theo ông, vụ nâng điểm ở Hà Giang ảnh hưởng như thế nào đến kỳ thi tốt nghiệp THPT nói riêng và nền giáo dục nói chung?

Chúng ta không nên đao to búa lớn. Dù sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng là sự vụ riêng lẻ và rất đặc biệt. Không nên quy kết thành tình hình chung. Còn ai vi phạm pháp luật ở chỗ này chỗ kia, lĩnh vực này lĩnh vực kia mình không thể đảm bảo là hoàn toàn không có.

Nhưng rõ ràng, từ vụ việc của Hà Giang, ngành giáo dục cần rút ra bài học để làm sao hạn chế tối đa khả năng xảy ra sự việc tương tự. Quan trọng hơn là phải xử lý nghiêm minh cá nhân, tổ chức vi phạm, công bố công khai trước dư luận.

Trước vụ việc của Hà Giang, dư luận đòi hỏi người đứng đầu ngành Giáo dục là Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phải lên tiếng?

Tôi nghĩ họ tự quyết định, chẳng nên gợi ý hay chỉ dẫn người ta làm gì. Họ là những người trong cuộc và có trình độ, có trách nhiệm. Cho đến bây giờ các ngành chức năng đang thực hiện trách nhiệm khá nghiêm túc. Hãy chờ, khi nào thấy người ta làm không đầy đủ trách nhiệm, chức năng nhiệm vụ thì lúc ấy dư luận có ý kiến với tinh thần xây dựng để các cơ quan chức năng họ làm tốt nhiệm vụ của mình hơn.

Xin cảm ơn GS.

MỚI - NÓNG
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
TPO - Làng Quỳnh Viên, xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cách thành phố Vinh khoảng 60km về phía Bắc là miền quê hiện còn lưu trữ rất nhiều giá trị truyền thống đặc sắc, trong đó nổi tiếng là nghề làm bánh lá có từ hàng trăm năm.