Vũ 'nhôm' khai mất ăn mất ngủ khi bị khởi tố cùng ông Trần Phương Bình

TPO - Theo bị cáo Vũ 'nhôm', từ lúc nhận quyết định khởi tố, bản thân mất ăn mất ngủ và đã gửi đơn kêu oan đến rất nhiều nơi nhưng không thấy hồi đáp.

Chiều 30/11, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) đã đặt nhiều câu hỏi đối với hai bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB) và bị cáo Vũ ‘nhôm’.

Trả lời luật sư Trạch, bị cáo Bình cho biết, Công ty Bắc Nam 79 thuộc đối tượng mua cổ phần của DAB. Bị cáo Bình thừa nhận là không thành thật nói rõ tình trạng DAB vì nếu nói rõ chắc chắn Vũ 'nhôm' sẽ không tham gia mua cổ phần. Về việc cho Vũ 'nhôm' vay 600 tỷ, bị cáo Bình trả lời luật sư: "Anh đã lo số tiền 400 tỷ rồi, mời em lên ngân hàng làm việc với anh. Còn số tiền 200 tỷ đồng, bị cáo không nghĩ cho Vũ vay thật nên mới ký chi khống trên chứng từ"

Vũ 'nhôm' khai mất ăn mất ngủ khi bị khởi tố cùng ông Trần Phương Bình ảnh 1 Phiên tòa chiều 30/11. Ảnh Văn Minh
Vũ 'nhôm' khai mất ăn mất ngủ khi bị khởi tố cùng ông Trần Phương Bình ảnh 2

Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh Văn Minh

Theo bị cáo Bình, bản thân ứng tiền trước cho Vũ để hi vọng tăng vốn điều lệ DAB thành công. “Việc này không giống như việc cho vay bình thường. Bởi cho vay thì nghĩ đến lãi và thời gian hoàn trả. Do đó, việc chi tiền cho Vũ không đúng với quy định cho vay”, bị cáo Bình cho biết.

Luật sư Trạch hỏi, việc cho Vũ vay 200 tỷ thì có đặt ra kỳ hạn trả và lãi không? Bị cáo Bình trả lời rằng không có ý định cho vay nên không đặt ra vấn đề này.

“Công ty Bắc Nam 79 đồng ý mua cổ phần, trở thành cổ đông lớn góp vốn 600 tỷ đồng thì khả năng góp thêm 400 tỷ để hoàn thành nâng vốn điều lệ”, bị cáo Bình nói.

Trong khi đó, trả lời luật sư Trạch, bị cáo Vũ 'nhôm' tiếp tục kêu oan trong việc cùng bị cáo Trần Phương Bình 203 tỷ đồng. Theo bị cáo Vũ 'nhôm', từ lúc nhận quyết định khởi tố, bản thân mất ăn mất ngủ và đã gửi đơn kêu oan đến rất nhiều nơi nhưng không thấy hồi đáp.

Theo bị cáo Vũ 'nhôm' khẳng định, đây là quan hệ dân sự, vay mượn bình thường giữa bị cáo với ông Trần Phương Bình.

 Clip Vũ 'nhôm' trả lời luật sư

Vũ 'nhôm' trả lời luật sư Trạch rằng, đối với số tiền vay 200 tỷ và 13,4 triệu USD của ông Trần Phương Bình, bị cáo có trách nhiệm phải trả. "Dù trước giờ vay của anh Bình, anh Bình không bao giờ đòi. Nay anh Bình gặp nạn, bị cáo thấy có trách nhiệm phải trả số tiền này. Trong vòng 30 ngày tới, bị cáo nói gia đình lấy tiền trả cho anh Bình', Vũ 'nhôm' khai.

Trước đó, trong buổi sáng trả lời HĐXX, Vũ 'nhôm' tỏa ra mất bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi. HĐXX nhắc bị cáo cần bình tĩnh để trả lời rõ ràng từng câu hỏi của chủ tọa. Nhiều lần bị cáo Phan Văn Anh Vũ 'cướp' lời HĐXX, buộc HĐXX phải nhắc nhỡ tiếp. Tại tòa, Vũ ‘nhôm’ khai rằng mình bị oan.
Theo Vũ ‘nhôm’, quan hệ làm ăn giữa bị cáo này với ông Trần Phương Bình là quan hệ dân sự. “Bị cáo hoàn toàn tin tưởng anh Bình”, Vũ ‘nhôm’ khai khi HĐXX hỏi về nguồn tiền mua cổ phần DAB.

“Anh em tin nhau, trước đây anh Bình cho bị cáo mượn hàng triệu đô la. Sự việc này bị cáo hoàn toàn oan”, Vũ ‘nhôm’ khai.

Theo bị cáo Vũ 'nhôm', khi tăng vốn điều lệ không thành, bị cáo đã dùng 500 tỷ mua cổ phần của 4 công ty và tiếp tục dùng100 tỷ cũng tiếp tục mua cổ phần. “Bị cáo hoàn toàn tin tưởng anh Bình. Anh Bình mong muốn nên bị cáo làm. Trước đây anh Bình nói sao là đúng vậy”, Vũ ‘nhôm’ khai.

Về quan hệ 13,4 triệu USD, Vũ ‘nhôm’ khai là quan hệ dân sự. “Báo cáo xem anh Bình như là anh em, khi kẹt tiền thì hỏi anh cho em vay ít”, Vũ ‘nhôm’ khai về việc vay 13,4 triệu USD.

HĐXX hỏi ai là người chuyển tiền thì bị cáo Bình khai là chính bị cáo Bình chuyển. Số tiền này nhận tại TP.Hà Nội. Khi nhận tiền, Vũ ‘nhôm’ khai sử dụng cá nhân nên không tiện trả lời câu hỏi sử dụng số tiền này vào việc gì.

MỚI - NÓNG