Vũ 'nhôm' khai bản thân là 'tình báo viên' của Bộ Công an

Bị cáo Trần Phương Bình (đeo kính) và các bị cáo tại tòa. Ảnh Văn Minh
Bị cáo Trần Phương Bình (đeo kính) và các bị cáo tại tòa. Ảnh Văn Minh
TPO - Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79) khai mình là 'tình báo viên' tuy nhiên Chủ tọa phiên tòa đã ngắt lời vì cho rằng tòa không hỏi nhân thân của bị cáo.

Hôm nay (30/11), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank - DAB) sang ngày thứ hai, buổi sáng công tố tiếp tục công bố cáo trạng và chiều ngày xử Hội đồng xét xử (HĐXX) thẩm vấn các bị cáo. Bị cáo Vũ 'nhôm' là bị cáo đầu tiên tham gia xét hỏi.

Trả lời HĐXX, Vũ 'nhôm' nói cáo trạng quy buộc hành vi của bị cáo là sai và đã quy buộc oan cho bị cáo. Đáng lưu ý bị cáo Vũ cho biết: "Thời điểm quan hệ với DAB, bị cáo đang là 'tình báo viên..." - Vũ 'nhôm' nói đến đây thì chủ tọa - thẩm phán Phạm Lương Toản cắt lời. Theo chủ tọa, bị cáo không cần thiết nói về nhân thân, hồ sơ vụ án đã có.

Suốt thời gian xảy ra vụ án, Vũ 'nhôm' liên tục kêu oan, trong đơn gửi cho Viện KSND tối cao và nộp cho tòa, bị cáo Vũ trình bày là mình hoàn toàn không biết số tiền 200 tỷ đồng mà cá nhân ông Trần Phương Bình (Tổng giám đốc DAB) cho Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay mượn để mua cổ phần của DAB là nguồn tiền mà ông Bình đã lấy từ quỹ của DAB. Bản thân ông Bình cũng không nói nguồn tiền ở đâu ra.

Ngoài ra Vũ “nhôm” khẳng định không bàn bạc với bị cáo Bình, Nguyễn Đức Vinh (Trưởng phòng quỹ của DAB)  để rút số tiền 200 tỷ đồng của DAB cho Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay mượn; không bàn bạc với ông Bình, ông Vinh và ông Nguyễn Văn Thuận (phó Giám đốc DAB), ông Đỗ Thanh Hùng (Thủ quỹ DAB) để câu kết, làm và lập các chứng từ khống thông đồng và rút tiền của DAB.

“Tôi hoàn toàn không được ăn chia, hưởng lợi nhuận phần trăm, hưởng vật chất gì cả trong việc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay mượn DAB 200 tỷ đồng” nên "không thể buộc tội tôi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm với ông Trần Phương Bình" - Vũ “nhôm” cho biết.

Trình bày về “khắc phục hậu quả”, Vũ “nhôm” nói rằng 16 giờ ngày 31/8, ông được Cơ quan điều tra tổ chức cho gặp giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Sau khi bàn bạc đã thống nhất công ty sẽ rút lại số tiền đang cho Công ty Thủy sản Việt Nam vay mượn để trả lại cho cá nhân ông Trần Phương Bình để ông này khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên chỉ 6 tiếng đồng hồ sau cuộc gặp, sáng ngày 31/8 Vũ “nhôm” nhận được kết luận điều tra nên "không kịp thời gian trả nợ 200 tỷ đồng lại cho ông Trần Phương Bình".

“Tính tới thời điểm ngày 29/11, gia đình đã nộp 173 tỷ đồng để trả lại cho ông Bình”, Vũ ‘nhôm’ khai. HĐXX cho biết, cơ quan CSĐT cũng đã nộp hồ sơ về việc này cho HĐXX xem xét rồi.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).