DongA bank giấu việc âm vốn chủ sở hữu suốt 10 năm

Bị cáo Trần Phương Bình (đeo kính) và các bị cáo khác. Ảnh: Văn Minh
Bị cáo Trần Phương Bình (đeo kính) và các bị cáo khác. Ảnh: Văn Minh
TP - Ngày 28/11, TAND TPHCM tiếp tục xét xử 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank - DAB).

Đáng chú ý trong phiên tòa này là việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng quản lý nợ và khối kinh doanh nguồn vốn DongA Bank - DAB) được tòa cách ly tại trại giam ở phần xét hỏi. Đây là hai bị cáo không thừa nhận hành vi mà cáo trạng nêu. 

Cựu tổng giám đốc DAB khai gì?

Sau khi cách ly hai bị cáo nói trên, HĐXX đã bắt đầu xét hỏi các bị cáo còn lại tại phiên tòa chiều 28/11. Người mở đầu là bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB). 

Trả lời HĐXX về việc tại sao thanh tra của Ngân hàng Nhà nước không phát hiện DAB âm quỹ, cụ thể tại thời điểm ngày 31/12/2015: Lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng..., bị cáo Bình khai rằng chỉ bị thanh tra từng phần cụ thể và có báo trước nội dung thanh tra. Chỉ từ năm 2014 mới thanh tra toàn diện DAB và phát hiện sai phạm.

Bị cáo Bình thừa nhận, để che giấu việc âm quỹ, mỗi đợt thanh tra, bị cáo Bình chỉ đạo phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch khác không bị thanh tra. 

Sau cuộc kiểm tra khoảng 10 ngày, các chi nhánh, phòng giao dịch sẽ chuyển khoản âm quỹ về lại Hội sở DAB. Bị cáo Bình thừa nhận, cách che giấu này đã sử dụng 10 năm nhưng thanh tra Ngân hàng Nhà nước không đặt nghi vấn gì.

Vũ “nhôm” kêu oan

Không những không thừa nhận đồng phạm với ông Trần Phương Bình về việc chiếm đoạt tài sản của DAB, trong quá trình giải quyết vụ án, ông Vũ “nhôm” từng có văn bản gửi cơ quan tố tụng trình bày về việc “khắc phục hậu quả” khoản 200 tỷ đồng mà ông Vũ “nhôm” bị cáo buộc đã chiếm đoạt của DAB.

Ông Vũ “nhôm” nói rằng 16 giờ ngày 31/8, ông được Cơ quan điều tra tổ chức cho gặp giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, sau khi bàn bạc đã thống nhất doanh nghiệp này sẽ dùng số tiền mà họ đang cho Công ty Thủy sản Việt Nam vay mượn, yêu cầu trả lại tiền; khi nhận được tiền thì Công ty CP Xây dựng 79 sẽ trả lại cho cá nhân ông Trần Phương Bình (nguyên chủ tịch DAB) để ông Bình khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên chỉ 6 tiếng đồng hồ sau cuộc gặp, sáng 31/8 ông Vũ “nhôm” nhận được kết luận điều tra. “Trong 6 tiếng đồng hồ thì làm sao công ty tôi trả nợ 200 tỷ đồng lại cho ông Trần Phương Bình kịp thời gian được?” - ông Vũ “nhôm” đặt vấn đề trong đơn trình bày về vụ DongA Bank.

MỚI - NÓNG