Vũ Ngọc Anh: Nhiều lúc diễn 'Quyên' như lên đồng

Vũ Ngọc Anh có nhiều cảnh chạy trốn vất vả trên tuyết. Ảnh: BHD.
Vũ Ngọc Anh có nhiều cảnh chạy trốn vất vả trên tuyết. Ảnh: BHD.
TP - Người đẹp áo dài, Top 5 của Hoa hậu Việt Nam 2012, Vũ Ngọc Anh bất ngờ bước chân vào bộ phim điện ảnh được đầu tư lớn - Quyên. Trước khi vào TPHCM lồng tiếng cho phim, cô chia sẻ về cảm giác nhập đồng khi quay phim.

"Quyên" là phim điện ảnh thứ hai của Nguyễn Phan Quang Bình, sau Cánh đồng bất tận. Kịch bản chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Nguyễn Văn Thọ, kể về người phụ nữ tên Quyên cùng chồng vượt biên sang Đức đi tìm miền đất hứa. Bức tường Berlin sụp đổ và cô nếm trải quãng thời gian 10 năm phiêu lưu khắc nghiệt.

Theo bạn, vì đâu đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình trao vai nữ chính nặng ký cho một cô gái tay ngang?

Được chọn, tôi thực sự bất ngờ. Chẳng là có người bạn gọi điện hỏi có muốn casting không, vì thấy vai phù hợp. Hôm đi casting, tôi không nghĩ áp lực gì cả, đọc kịch bản thấy hay nên muốn thử. Anh Bình còn không có hứng xem tôi diễn thử lắm, vì tôi gần như là người sau cùng đến thử vai. Sau vài lần casting và thử tạo hình thì tôi được chọn.

Anh ấy chưa bao giờ nói tại sao, cho tới hôm họp báo tại LHP Quốc tế Hà Nội 3. Tôi chưa có kinh nghiệm, anh ấy cần sự tự nhiên, bản năng ở tôi. Tôi thấy rất biết ơn, đạo diễn truyền cảm hứng diễn xuất rất lớn. Bạn diễn Trần Bảo Sơn, Gary Daniels luôn động viên, tạo chất xúc tác và chỉ bảo cho tôi nhiều thứ. Có một điều là với vai này, tôi được thử đủ các kiểu khóc, mà bình thường không mấy khi có cơ hội (cười).

Có lúc nào bạn thấy mình liều khi dấn thân vào vai diễn điện ảnh khá lớn này?

Sau hơn hai tháng, Quyên đang bước vào giai đoạn hậu kỳ. Ngoài những cảnh quay tại Đà Lạt, được đầu tư máy phun tuyết nhân tạo, đoàn làm phim có những cảnh quay tại Đức với cánh rừng ngập tuyết hoặc hình ảnh mùa thu đẹp rực rỡ. Quyên dự kiến ra mắt tháng 3/2015.

Bước chân vào, Ngọc Anh mới thấy vai Quyên nặng kinh khủng. Trước khi bấm máy, tôi dành nguyên một tháng ở Đà Lạt, chỉ có ăn, ngủ, đọc kịch bản, nói chuyện với đạo diễn, trao đổi rất kỹ những phân đoạn khó. Chẳng biết từ khi nào nó ngấm dần. Những ngày quay đầu tiên, tôi mới biết khó khăn là thế nào, một nhân vật quá nặng về nội tâm, phức tạp. Có lắm phân đoạn khó tới mức, tôi diễn xong mất cả tiếng mới hết trạng thái lên đồng. Quay xong những cảnh như thế, tôi mệt muốn lả đi, nhưng chưa bao giờ có được cảm giác ấy, nó lạ và hay lắm.

Một cô gái quen được bao bọc liệu có thể dễ dàng nhập vai một  phụ nữ có cuộc sống khốc liệt?

Tôi thấy mình may mắn vì được ăn học đến nơi đến chốn, không phải vất vả trong cuộc sống, chưa từng biết tới thời kỳ những năm 1980 hỗn loạn đối với người Việt ở bên Đức. Trước khi quay, tôi có gặp những người quen từng trải qua thời điểm đó, nói chuyện với họ cho mình được nhiều thứ. Đóng phim này, tôi có cảm giác trải qua hết cuộc đời một người phụ nữ, vì nó khốc liệt: Từ một cô gái Hà Nội sinh ra trong gia đình nề nếp, vì tình yêu cùng chồng vượt biên từ Nga sang Đức, cho đến người phụ nữ có 10 năm đầy biến cố, nhiều cuộc trốn chạy. Vai diễn làm tôi thay đổi nhiều, nhìn mọi thứ sâu sắc hơn, tính tình trầm hơn, cũng làm cho mình biết trân trọng nhiều thứ hơn.

Quyết định chuyển hướng sang điện ảnh phải chăng chỉ là sự yêu thích nhất thời của Ngọc Anh?

Tôi luôn làm mọi thứ mà mình thấy chắc chắn. Trước đó, tôi làm ngân hàng, rồi bắt đầu kinh doanh với mục tiêu theo đuổi nghề liên quan tài chính. Tham gia showbiz cho vui, không đầu tư nhiều. Nhưng điện ảnh là điều tôi yêu thích từ lâu mà chưa có cơ hội thử. Mỗi khi xem phim, ngoài sự yêu thích, tôi luôn đặt cho mình tình huống nếu là diễn viên ấy, mình sẽ thể hiện ra sao.

Nếu sau này có theo đuổi nghiệp diễn viên, tôi luôn biết phải trau dồi, học từ những người đi trước. Đặc biệt có những nữ diễn viên nổi tiếng thế giới cho tôi nhiều bài học. Đó là Angelina Jolie, rất bản năng, đóng phim hành động khỏi chê và đóng phim tâm lý cũng tuyệt vời. Natalie Portman nữa, quá thông minh. Diễn xuất của họ rất sâu, từ ánh mắt, cử chỉ, cơ mặt.  Ngoài những thứ đó, tôi nghĩ một diễn viên tốt rất cần khả năng, sự nhạy bén và cảm xúc.

Nhiều người đẹp coi tham gia showbiz là nghề, Ngọc Anh cũng không ngoại lệ khi từ bỏ nghề nghiệp ổn định để theo đuổi công việc này?

Người đẹp có nhan sắc, cơ hội trong nghệ thuật hoặc showbiz, và họ thích nữa, mỗi người có sự lựa chọn riêng. Thi Hoa hậu Việt Nam, bước chân vào showbiz là sở thích, có cơ hội thể hiện bản thân, tôi nghĩ điều đó tốt mà. Trước khi chạm ngõ điện ảnh, tôi chưa bao giờ coi showbiz là nghề, vì nghề tài chính ổn định hơn, nuôi sống mình để phục vụ niềm vui showbiz. Nhưng điện ảnh với tôi có thể xem là nghề đáng theo đuổi. 

MỚI - NÓNG