Vụ khách tàu Westerdam mắc Covid-19: Campuchia yêu cầu Malaysia xét nghiệm lại

Hành khách tàu Westerdam vui mừng khi được lên bờ sau 2 tuần lênh đênh trên biển. Ảnh: AP
Hành khách tàu Westerdam vui mừng khi được lên bờ sau 2 tuần lênh đênh trên biển. Ảnh: AP
TPO - Ngay sau khi xuất hiện thông tin một du khách tàu Westerdam được phát hiện dương tính với virus corona chủng mới ở Malaysia, chính quyền Campuchia hôm nay, 16/2, đã lên tiếng yêu cầu Malaysia xem xét lại kết quả xét nghiệm để có kết luận chắc chắn.

Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này đã tiến hành xét nghiệm các hành khách trên tàu với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Cùng ngày, công ty điều hành tàu Westerdam - Holland America cũng lên tiếng khẳng định “đây mới chỉ là kết quả xét nghiệm sơ bộ, và cần phải kiểm tra lại thêm nhiều lần nữa”.

Tàu du lịch Westerdam rời Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 1/2 để lên đường đến Nhật Bản, nhưng bị 5 nước/vùng lãnh thổ từ chối cho cập cảng.

Ngày 13/2, sau 2 tuần lênh đênh trên biển, tàu Westerdam được cho phép cập cảng Sihanoukville, Campuchia. Ngày 14/2, những hành khách đầu tiên rời tàu sau khi đã được kiểm tra sức khỏe.

Phía Campuchia cho biết các hành khách được kiểm tra sức khỏe thường xuyên trên tàu, và nước này cũng đã cho xét nghiệm 20 hành khách khi tàu cập cảng. Kết quả, không hành khách nào được xác định mắc Covid-19.

Vụ khách tàu Westerdam mắc Covid-19: Campuchia yêu cầu Malaysia xét nghiệm lại ảnh 1

 Đã có hơn 1.000 người rời tàu Westerdam trước khi chính quyền Malaysia tuyên bố có 1 hành khách dương tính với virus corona. Ảnh: AP

Tuy nhiên, vào thứ Bảy, ngày 15/2, tờ Bloomberg dẫn nguồn báo cáo Bộ Y tế Malaysia cho biết đã có một hành khách trên tàu dương tính với virus corona khi rời Campuchia đến Malaysia và được kiểm tra tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Trường hợp này đưa tổng số ca mắc Covid-19 ở Malaysia lên 22 người.

Cùng đi với nữ hành khách còn có 144 người khác, cũng là du khách trên tàu Westerdam.

Vì sự việc này, một số hành khách khác, bao gồm 2 công dân Hà Lan, đã bị Malaysia từ chối cho lên máy bay ở Kuala Lumpur để về Amsterdam.

Một số hành khách quốc tịch Hà Lan khác đã kịp bay về nước, và sẽ được cơ quan y tế địa phương theo dõi hàng ngày.

Hiện, tàu Westerdam vẫn đang neo đậu tại Campuchia với 236 hành khách và 747 thủy thủ. Quá trình đưa hành khách xuống tàu dự kiến sẽ hoàn thành vào hôm nay, 16/2.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nhiều người lo ngại các tàu du lịch trên khắp châu Á có thể là nơi tiềm ẩn và lan truyền mầm bệnh.

Ổ dịch lớn nhất ở ngoài Trung Quốc chính là du thuyền Diamond Princess, bị cách ly ở Yokohama (Nhật Bản) với 285 người mắc Covid-19.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.