Vụ hàng loạt trẻ nhiễm sán lợn: Ai 'dắt mối' nhà cung cấp thực phẩm Hương Thành?

TPO - Từ một doanh nghiệp ít người biết đến, gần đây Công ty Hương Thành đã trở thành nhà cung cấp thực phẩm cho 22 trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hoán – Phó Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết đó là do lãnh đạo các trường tự chọn.

Ông Nguyễn Hữu Hoán cho hay: Công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm cho bộ phận cô nuôi. Tham gia giám sát có đại diện bộ ban giám hiệu, thanh tra, đại diện thanh tra nhân dân. Sau đó đưa thực phẩm vào chế biến. Giai đoạn hiện nay thì có cả đại diện phụ huynh, trạm y tế xã cùng giám sát. Từ trước giờ thì vẫn khuyến khích các bậc phụ huynh học sinh nhưng mà nhiều phụ huynh học sinh có thể bận không đến được. Nhưng bây giờ thì cố gắng mời phụ huynh học sinh có mặt cho đông đủ. Trước đây thì lúc có lúc không, nhưng từ khi xảy ra sự việc thì yêu cầu cố gắng có mặt trong lúc giao nhận thực phẩm.

Vụ hàng loạt trẻ nhiễm sán lợn: Ai 'dắt mối' nhà cung cấp thực phẩm Hương Thành? ảnh 1 Ông Nguyễn Hữu Hoán, Phó Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành

Cty Hương Thành về mặt tư cách pháp nhân có đủ điều kiện để cung cấp thực phẩm không, thưa ông?

Đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Bắt đầu cung cấp từ đầu năm học 2018 – 2019, được khoảng 6 – 7 tháng. Cung cấp cho 19 trường mầm non và 3 trường tiểu học trên địa bàn huyện. Tổng số học sinh mà Cty cung cấp khoảng hơn 8 nghìn. Trung bình ăn giá 13 nghìn một suất gồm ăn trưa và bữa phụ vào buổi chiều. Bữa chính gồm cơm, canh, món mặn ví dụ như hôm thì ăn thịt bò, thịt lợn, thịt gà, tôm, cá, cua... canh thì có canh cua, canh cá, canh ngao... Tức là người ta mang thực phẩm đến và đầu bếp của mỗi trường sẽ nấu theo thực đơn. Đầu bếp này là người của trường. Công ty chỉ cung cấp thực phẩm đầu vào.

Đánh giá về quy trình này theo ông đến nay mức độ chặt chẽ như thế nào, có sơ hở ở đâu để xảy ra vụ việc vừa rồi?

Theo tôi, cơ quan an toàn thực phẩm các cấp tăng cường việc tập huấn, giám sát về chế biến, trực tiếp hàng ngày trong bếp ăn ở các bếp ăn trong nhà trường, phụ huynh tham gia tích cực hơn trong việc giám sát giao nhận, chế biến, tránh sơ suất xảy ra.

Khi phụ huynh đưa ra đoạn clip và các bằng chứng về thực phẩm bẩn, Phòng GD&ĐT đánh giá sao về bằng chứng này?

Cái này thì chắc chắn cơ quan an ninh cũng xem xét, tất cả các vấn đề liên quan. Chúng tôi chờ kết quả xác minh từ các cơ quan .Vấn đề đó thì không thể khẳng định theo hướng nào được. Chính vì thế cơ quan an ninh phải xem xét, điều tra.

Công ty Hương Thành trở thành nhà cung cấp thức phẩm của hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện. Vậy lãnh đạo Phòng GD&ĐT có giới thiệu doanh nghiệp đến các trường?

Chúng tôi trả lời rồi, phòng không giới thiệu. Họ tự liên hệ với lãnh đạo các trường để vào cung cấp thôi. Sau vụ việc vừa qua, các Công ty hiện nay thì do Ban An toàn thực phẩm giới thiệu xuống các trường.

Vụ hàng loạt trẻ nhiễm sán lợn: Ai 'dắt mối' nhà cung cấp thực phẩm Hương Thành? ảnh 2 Danh sách 22 trường (trong đó 19 trường mầm non và 3 trường tiểu học)

Việc nhận thực phẩm vào các trường thì có phải qua đấu giá không, thưa ông?

Cái này thì các trường xem xét, các trường sau khi nhận được hồ sơ thì xem xét. Lãnh đạo trường có quyền quyết định.

Được biết, Phòng GD&ĐT cũng tham gia vào nhiều đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, của tỉnh thì có lần nào phát hiện được gì bất thường, vi phạm gì không?

Cái này thì bên an toàn thực phẩm người ta đi kiểm tra. Có vấn đề gì cần trao đổi cần giải quyết thì trao đổi trực tiếp. Chưa lần nào phát hiện ra.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.