Về Bắc Ninh giữa 'tâm bão' trẻ mầm non nhiễm sán lợn

Trẻ 'sợ hãi' khi lấy máu xét nghiệm tại chỗ. Ảnh: Nguyễn Hà
Trẻ 'sợ hãi' khi lấy máu xét nghiệm tại chỗ. Ảnh: Nguyễn Hà
TPO - Sáng 18/3, hàng trăm phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh chen chân đưa trẻ đến trường để cơ quan y tế của địa phương lấy máu xét nghiệm. 

Từ sáng sớm, rất đông phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương đưa trẻ đến trường để lấy máu xét nghiệm tại chỗ. Theo đại diện đơn vị y tế huyện, tính đến thời điểm này đơn vị đã lấy máu cho hơn 120 trẻ và còn tiếp tục cập nhật. Trường mầm non Thanh Khương có gần 600 trẻ theo học, tuy nhiên những ngày gần đây phụ huynh đã tự đưa con đi khám nên sẽ không còn nhiều trẻ đến xét nghiệm tại chỗ. Theo kế hoạch, Sở y tế Bắc Ninh phối hợp UBND huyện Thuận Thành tổ chức lấy máu cho học sinh 19 trường đã ăn thực phẩm của Cty TNHH Hương Thành. Mỗi ngày, đơn vị sẽ lấy máu cho 2 trường cho đến hết.

Chị Dương Thị Thuý có 2 con học tại trường đều đã bị nhiễm sán lợn cũng có mặt chia sẻ với PV, trước đó, gia đình đã yêu cầu nhà trường và công ty cung cấp thực phẩm phải có trách nhiệm đưa con họ đi xét nghiệm máu, kiểm tra sức khoẻ nhưng không ai làm việc đó.

Do đó, khi con có biểu hiện ho sốt, quá lo lắng trong ngày 16/3, gia đình đã đưa 2 cháu xuống Viện sốt rét – Ký sinh trùng xét nghiệm cho con. Kết quả, cả hai cháu đều bị nhiễm sán lợn. “Cầm kết quả trên tay, tôi run rẩy vì thương con. Tôi mong chính quyền và các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ vấn đề, chữa bệnh cho con chúng tôi”, chị Thuý nghẹn ngào nói.

Cũng theo chị Thuý, khi mới phát hiện sự việc nhà trường cho trẻ ăn thực phẩm không sạch, khi đó, hiệu trưởng nhà trường đã trấn an phụ huynh là sẽ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, từ đó đến nay, kể cả khi phụ huynh tự đưa con đi khám sức khoẻ, cũng không thấy hiệu trưởng có động thái thăm hỏi các cháu, xin lỗi phụ huynh học sinh.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, xã Thanh Khương có 2 cháu học tại trường sáng nay cũng đưa cháu đến để xét nghiệm máu. Bà Ngọc bày tỏ bức xúc khi tin tưởng nhà trường gửi cháu theo học nhiều năm nay nhưng nhà trường đã nhẫn tâm cho cháu ăn thịt bẩn. Theo bà Ngọc, ngoài việc đền bù, chữa bệnh cho học sinh, những người liên quan đến sự việc phải bị xử lý.

Về Bắc Ninh giữa 'tâm bão' trẻ mầm non nhiễm sán lợn ảnh 1  Bà Nguyễn Thị Mây – Phó hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nói, trường chưa nắm được số liệu bao nhiêu trẻ nhiễm sán

Phụ huynh nóng vội đi xét nghiệm

Chia sẻ với báo chí sáng 18/3, bà Nguyễn Thị Mây – Phó hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho hay, khi vụ việc xảy ra, các cơ quan ban hành đã tiến hành điều tra, xác minh. Sự việc kết luận như thế nào, phó hiệu trưởng và ban giám hiệu nhà trường cũng chỉ biết chờ đợi kết quả. Việc các cá nhân hay tập thể sai sót thế nào sẽ được các cơ quan chức năng xem xét sau.

Khi thông tin đã có 124 trẻ nhiễm sán lợn được các bệnh viện thông báo từ chiều 17/3, bà Nguyễn Thị Mây cho hay, “Mình không nắm được có bao nhiêu trẻ nhiễm sán, mới chỉ có 1 phụ huynh đưa giấy xét nghiệm của hai con đến trường”.

Theo bà Nguyễn Thị Mây, Phó hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Minh Vân cùng cô nuôi là người ký giao nhận thức ăn buổi sáng. Về việc thức ăn nhiễm sán hạt gạo nổi trên bề mặt rất dễ nhìn, tại sao không phát hiện ra, bà Mây cho hay cũng “không biết được”.

Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay, bà không nắm được vì là phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn. Tất cả công việc là do bà Cao Thị Hòe – Hiệu trưởng nhà trường nắm nhưng bà Hòe hiện đang bị đình chỉ.

Trước thông tin công ty trách nhiệm Hương Thành cung cấp thực phẩm mới từ đầu năm học 2019, bà Mây cho hay ban giám hiệu trước khi nhận thực phẩm từ công ty đã họp bàn. Ngay sau khi phát hiện ra thực phẩm nhiễm sán, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã họp. Nếu cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc nhiễm sán liên quan đến thực phẩm bẩn thì công ty sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trong một động thái khác, trước câu hỏi của PV, “sự việc gây chấn động dư luận nhưng đến nay chưa có cơ quan chức năng nào của địa phương và nhà trường lên tiếng chịu trách nhiệm”, ông Hoàng Bình Minh, Chủ tịch xã Thanh Khương cho hay, sự việc này đã có kết luận và đã thông báo trên đài Truyền hình T.Ư và từ chối trả lời cụ thể.

Về Bắc Ninh giữa 'tâm bão' trẻ mầm non nhiễm sán lợn ảnh 2  
Về Bắc Ninh giữa 'tâm bão' trẻ mầm non nhiễm sán lợn ảnh 3  
Về Bắc Ninh giữa 'tâm bão' trẻ mầm non nhiễm sán lợn ảnh 4 Phụ huynh cho trẻ đến làm xét nghiệm
Chi phí xét nghiệm 1 phần sẽ do tỉnh chi trả Theo thống kê đến thời điểm 10 giờ sáng ngày 18/3, hiện có 120 trẻ đã lấy máu tại trường Mầm non Thanh Khương. Trước 3 giờ chiều nay, số máu này sẽ được chuyển về 2 viện ở Hà Nội (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) để xét nghiệm sán lợn. Theo địa phương, chi phí xét nghiệm 600.000 đồng đến một triệu đồng sẽ do tỉnh chi trả. Với các cháu nhiễm sán, tỉnh sẽ cấp thuốc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Theo thông tin từ nhà trường đến thời điểm 10h sáng 18/3 đã lấy mẫu máu 120 cháu và hiện vẫn đang tiếp tục.
Về Bắc Ninh giữa 'tâm bão' trẻ mầm non nhiễm sán lợn ảnh 5 Bếp ăn nhà trường vẫn hoạt động bình thường

Diễn biến vụ việc

Như đã đưa tin, sự việc phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) phát hiện nhà trường cho trẻ ăn thịt lợn có những hạt li ti màu trắng như sán gạo được phát hiện từ tháng 2/2019.

Đầu tháng 3, phụ huynh trường này tiếp tục phát hiện bếp dùng thịt gà "nát như cám", dùng tay bóp vụn dễ dàng hay cả thau xương gà có cùng ni lông vẫn đem nấu cháo cho trẻ đã khiến dư luận rất hoang mang.

Sau khi đề nghị hiệu trưởng nhà trường giải thích không thoả đáng, phụ huynh trường này đã báo công an, niêm phong số thực phẩm còn lại, mang đi kiểm nghiệm. Phụ huynh cũng đã yêu cầu nhà trường, đơn vị cung ứng thực phẩm đưa trẻ đi kiểm tra sức khoẻ nhưng chưa được đáp ứng. Lo lắng cho sức khoẻ của trẻ, trong 2 ngày 15-16/3, cả nghìn phụ huynh đã tự đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ cho con.

Vào 16g30 ngày 15/3, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã tổ chức họp báo công bố kết quả xét nghiệm bệnh lợn gạo cho hàng trăm trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vì đã ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, trong sáng 15/3 lấy 230 mẫu máu để xét nghiệm có 44 mẫu nhiễm sán lợn. Nếu nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn đến chậm phát triển thể lực. 

Như vậy từ ngày 12 đến nay, đã có 62 trẻ tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn. Trước đó từ ngày 12-14/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét Ký sinh trùng T.Ư đã trả kết quả cho 5 trường hợp tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Đến trưa 16/3, bệnh viện như “vỡ trận” vì đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm sán lợn hay không. Các BV phải huy động cả hội trường, căng bạt ra sân cho người nhà và các bé ngồi chờ khám nhưng lượng bệnh nhân vẫn đông nghịt.

Chiều 15/3, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp đồng thời ra chỉ đạo liên quan đến nghi vấn cung cấp thịt bẩn, nhiễm sán vào bếp ăn tại Trường Mầm non xã Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Sau khi nghe báo cáo về sự việc, ông Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh căn cứ vào các xét nghiệm, báo cáo chính thức đến các cơ quan chức năng liên quan; hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân về việc phòng chống sán lợn; tổ chức xét nghiệm với các học sinh tại Trường Mầm non Thanh Khương.

TS Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu Sở GD&ĐT Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong trường học. Yêu cầu địa phương sớm báo cáo việc thực phẩm không đảm bảo chất lượng xuất hiện tại Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Đỗ Hợp (T/h)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Thanh Hoá yêu cầu thu hồi quyết định ưu ái bổ nhiệm lại hiệu trưởng

Chủ tịch Thanh Hoá yêu cầu thu hồi quyết định ưu ái bổ nhiệm lại hiệu trưởng

TPO - Trước khi bị miễn nhiệm 4 ngày (do nghỉ hưu trước tuổi), ông Nguyễn Văn Luệ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ký quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc. Căn cứ những nội dung tố cáo có cơ sở của một giáo viên, kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu thu hồi lại quyết định bổ nhiệm trên.
Học trực tuyến cùng con…

Học trực tuyến cùng con…

TP - Trong một xã hội mà mọi người đang gọi là thời đại 4.0, ước mơ được học, dù chỉ qua màn hình, cũng chẳng hề đơn giản với một đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó
Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

TPO - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.