Hàng ngàn phụ huynh đưa con lên Hà Nội xét nghiệm

Trẻ nhiễm sán lợn liên tục tăng

 Khoa khám bệnh Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T .Ư quá tải người đến khám phải căng lều cho người dân ngồi chờ Ảnh: Nguồn VOV
Khoa khám bệnh Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T .Ư quá tải người đến khám phải căng lều cho người dân ngồi chờ Ảnh: Nguồn VOV
TP - Ngày 17/3, dù là Chủ Nhật, trời rét, mưa gió nhưng hàng trăm phụ huynh từ Thuận Thành, Bắc Ninh vẫn tất tả đưa con tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng -  Côn trùng T.Ư xét nghiệm sán lợn. Đến hết ngày 17/3, kết quả xét nghiệm cho thấy đã có 209 trẻ ở Thuận Thành (Bắc Ninh) bị nhiễm sán lợn.

Có những phụ huynh tới viện từ 3-4 giờ sáng vì sợ đông đến muộn sẽ không được khám và xét nghiệm. Anh H.M.Th (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) bế cậu con trai 3 tuổi còn ngái ngủ trên tay cho biết, đọc tin trên báo thấy cả nghìn gia đình đưa con đi xét nghiệm, lại thấy nhiều trẻ nhiễm sán lợn nên “đứng ngồi không yên”, tờ mờ sáng hai vợ chồng bắt xe ra Hà Nội đến thẳng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Trong ba ngày qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã huy động toàn bộ nhân viên y tế và máy móc xét nghiệm làm việc liên tục để có thể cho kết quả sớm nhất, giảm tình trạng lo lắng của các gia đình bệnh nhi. Đây cũng là tình trạng đang diễn ra tại Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư. Những chỗ nào có thể ngồi để chờ đến lượt như bậc cầu thang, sàn nhà đều được phụ huynh tận dụng. Không gian chật chội khiến nhiều trẻ khó chịu, kêu khóc.

Cha mẹ thì lo lắng cho sức khỏe của con cái, trẻ con thì mệt mỏi vì vạ vật. Chưa bao giờ hai bệnh viện lớn của tuyến trung ương lại đối diện tình trạng quá tải bệnh nhân đến khám và xét nghiệm như những ngày qua.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) cho biết, tính tới 9 giờ sáng 17/3, đã có hơn 100 trẻ làm xét nghiệm. Còn tại Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư, đến khoảng 10h sáng cùng ngày, đã có 160 trẻ tới khám, xét nghiệm sán lợn. Được biết, chi phí xét nghiệm sán lợn dao động từ 700 - 1 triệu đồng/lần.

Lãnh đạo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư cho biết, đơn vị này đã nhận được đề nghị từ tỉnh Bắc Ninh về việc cử chuyên gia về phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương để điều tra dịch tễ, lấy mẫu nghiên cứu tình hình bệnh lợn gạo ở huyện Thuận Thành để có giải pháp khắc phục. Dự kiến đoàn chuyên gia của Viện sẽ về Thuận Thành vào ngày hôm nay (18/3).

Đến chiều 17/3, kết quả xét nghiệm cho thấy 209 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn. Tuy nhiên con số này chưa dừng lại bởi gần 500 xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư vẫn đang chạy. Ông Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư cho biết, Viện đã lấy mẫu xét nghiệm cho  692 trẻ đến từ huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) trong 2 ngày 15 - 16/3. Số mẫu dương tính với sán lợn là 75 trường hợp.

Bác sĩ Thiều cho biết thêm: “Hầu hết trẻ có kết quả dương tính với sán lợn đều khỏe mạnh, không có biểu hiện lâm sàng của bệnh. Đây không phải là căn bệnh cấp tính, việc xét nghiệm nhanh chậm trong vài ngày không có khác biệt gì lớn”. Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên đưa con đến khám ồ ạt, tránh tình trạng bệnh viện quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. Những trường hợp trẻ dương tính với sán lợn, bệnh viện đều đề nghị phụ huynh đưa về nhà, hẹn hai tuần sau đến làm xét nghiệm bổ sung.  

Theo bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư), do phát hiện nhiều trường hợp dương tính chéo với nhiều loại kí sinh trùng khác nên ngoài sán lợn, trẻ được xét nghiệm thêm sán chó, sán lá gan nên thời gian chạy kết quả sẽ lâu hơn. 

Sẽ xét nghiệm miễn phí cho trẻ thuộc 19 trường mầm non

 Bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết Bắc Ninh sẽ lấy máu xét nghiệm miễn phí tại chỗ với các trường hợp nghi nhiễm sán lợn. Theo đó, tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Cụ thể ngành y tế Bắc Ninh sẽ tổ chức xét nghiệm sán lợn tại chỗ cho các trẻ ở một số trường mầm non nghi nhiễm sán (các trường có thực phẩm do công ty Hương Thành cung cấp) sau đó toàn bộ mẫu máu này sẽ được đưa ra viện đầu ngành để làm xét nghiệm. Với thông tin này, phụ huynh Bắc Ninh sẽ không phải vất vả đưa con ra Hà Nội để xét nghiệm sán lợn.

Sau khi gần hai nghìn trẻ em ở huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) được gia đình đưa lên 2 bệnh viện tuyến trung ương khám và xét nghiệm tìm sán lợn gạo, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh mới lên tiếng về việc sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho trẻ thuộc 19 trường mầm non huyện Thuận Thành.  Đây thực sự là sự chậm trễ không đáng có khiến người dân phải đưa con ra Hà Nội khám xét vừa xa vừa tốn kém. 

Trước đó, trong cuộc họp ngày 16/3, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền đầy đủ về vụ việc, giao Sở Y tế phối hợp với các chuyên gia Bộ Y tế làm rõ nguyên nhân. Ông Chiến đề nghị các ngành xem xét, tính toán hỗ trợ cho toàn bộ các trường hợp xét nghiệm là học sinh ăn thịt lợn do công ty Hương Thành cung cấp. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định: “Tỉnh sẽ kiên quyết làm rõ vụ việc đảm bảo quyền lợi của học sinh, phụ huynh”.

MỚI - NÓNG