Vụ cháy làm 13 người chết: Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ

TPO - Lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ do trong khi cháy có nhiều tiếng nổ phát ra.

Ngày 23/3, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết công an đã làm việc với pháp y và các đơn vị liên quan, thu thập các dữ liệu liên quan vụ cháy để điều tra làm rõ.

Ông Minh cũng thông tin thêm, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ do trong khi cháy có nhiều tiếng nổ phát ra.

Ngoài ra, tại hiện trường, hệ thống cửa ngăn cháy bị kê chặn ở các tầng, không đóng lại lên khí độc và hơi nóng từ tầng hầm bốc lên đến tận tầng 14 của chung cư.

Vụ cháy làm 13 người chết: Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ ảnh 1 Thiếu tướng Phan Anh Minh

Bên cạnh đó, một số tầng không có đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm. Theo nguyên tắc khi cháy thì điện bị ngắt, hệ thống đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm phải sáng lên để người dân theo đó thoát nạn.

Theo ông Minh nhận định có thể do bình điện lưu thông không đủ 2 giờ hoặc lực lượng điều tra tới sau 2 giờ nên không thấy đèn báo, vấn đề này lực lượng chức năng đang kiểm tra lại khả năng sát của đèn.

Ngoài ra, ông Minh cho biết, công an sẽ tiếp tục xác định lại số người của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư có mặt trong đêm xảy ra cháy. Ngoài ra, công an tập trung lấy lời khai các bảo vệ của chung cư.

Vụ cháy làm 13 người chết: Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ ảnh 2 Lực lượng chữa cháy ở chung cư

Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, quyền giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, trong số 13 nạn nhân tử vong có 11 nạn nhân tử vong do ngạt khí, 2 nạn nhân tử vong do chấn thương (rơi từ tầng cao xuống khi cố thoát đám cháy).

Ông Hưởng cho biết, khi ông đến hiện trường thì lực lượng PCCC phát hiện cánh cửa ngăn giữa tầng hầm và các tầng phía trên mở, bị cục đá chèn nên khói bốc lên các tầng cao hơn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TPHCM cho biết phải kiểm tra lại thông tin chuông báo động không báo cháy, khi đám cháy xảy ra nhưng không có ai hướng dẫn người dân hướng dẫn thoát hiểm, phải kiểm quy trình thông báo cháy của chung cư để xảy ra vụ cháy.

Vụ cháy làm 13 người chết: Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ ảnh 3 Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đến hiện trường vụ cháy
 

 Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành chỉ đạo tại hiện trường vụ cháy. Clip: Đình Du

Ông Nhân đề nghị lực lượng Công an TPHCM, Cảnh sát PCCC TPHCM chấn chỉnh ngày, rà soát ngay quy trình hệ thống báo cháy của các chung cư tại TPHCM. Theo ông Nhân, hiện nay hầu hết chung cư đều để xe ở tầng hầm nên đề nghị Công an TPHCM, Cảnh sát PCCC rà soát lại công tác PCCC này. Ông Nhân cũng đặt vấn đề, công tác hướng dẫn người dân PCCC và thoát hiểm khi có cháy xảy ra từ vụ cháy này.

Cơ quan ban ngành quận 8 đã hỗ trợ trước mắt những hộ dân có người bị chết trong đám cháy là 20 triệu đồng/người, những người bị thương được hỗ trợ từ 3-7 triệu đồng/người. Thành ủy THCM hỗ trợ nạn nhân tử vong 30 triệu đồng/ người, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng hỗ trợ thêm 15 triệu đồng/người.

Vụ cháy làm 13 người chết: Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ ảnh 4 Giám đốc Công an TPHCM Lê Đông Phong chỉ đạo lực lượng PCCC 

Lúc 1h25 ngày 23/3, một vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM) đã khiến 13 người chết, 28 người bị thương.

Đến 2h sáng cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Ngoài số người thương vong, số tài sản bị thiệt hại gồm 150 xe máy và 5 ô tô bị cháy rụi dưới hầm xe trong số khoảng 1000 xe máy, 150 ô tô bị cháy dưới hầm.

Trong số 13 người bị tử nạn có 3 trẻ em (1 nữ, 2 nam), 10 người lớn (7 nữ, 3 nam). Thi thể các nạn nhân được đưa về Bệnh viện Bình An (5 người), Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (8 người).

Trong số 28 nạn nhân bị thương đang được đưa đến các bệnh viện gần nhất để điều trị, có một em bé mới 2 tháng 13 ngày tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.
Lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Ảnh: Nguyễn Minh

Phun hơn 200.000 lít dung dịch tiêu độc

TP - Chiều 6/5, lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun hơn 200.000 lít dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Trong khi đó, Sở Y tế Lạng Sơn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.