Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Vì sao camera nhiệt vô dụng?

Vụ 39 người chết trong container ở Anh đang gây chấn động thế giới.
Vụ 39 người chết trong container ở Anh đang gây chấn động thế giới.
TPO - Vụ 39 người chết trong container ở Anh đang gây chấn động thế giới. Các bến cảng có lắp các camera nhiệt giúp kiểm tra an ninh vậy tại sao lại không phát hiện ra nhóm người này được giấu trong container?

Camera nhiệt là dòng camera được sử dụng để quan sát trong môi trường thiếu ánh sáng, nhiều vật cản khó quan sát, Camera có chức năng giám sát an ninh, đo nhiệt độ, phát hiện sớm hoả hoạn hoặc nhiệt độ bất thường…

Các cảm biến nhiệt được sử dụng trong hệ thống camera phát hiện các biến đổi nhiệt trong môi trường xung quanh. Các biến thể nhiệt này được ghi lại dưới dạng màu đỏ và trắng. màu này thay đổi tương ứng với các biến thể về nhiệt độ và do đó có thể thu được hình ảnh.

Camera nhiệt phát hiện nhiệt độ bằng cách nhận biết và chụp các mức ánh sáng hồng ngoại khác nhau. Ánh sáng này là vô hình với mắt thường, nhưng có thể cảm thấy như nhiệt nếu cường độ đủ cao.

Tất cả các vật thể phát ra một loại bức xạ hồng ngoại nào đó và đó là một trong những cách mà nhiệt được truyền đi.

Chẳng hạn nếu bạn giữ bàn tay của bạn trên một số than nóng trên bàn nướng, những viên than phát ra bức xạ hồng ngoại và nhiệt được chuyển giao cho bàn tay của bạn.

Camera nhiệt có thể nhìn thấy bức xạ này và chuyển nó thành hình ảnh mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt, giống như một chiếc máy ảnh tầm nhìn ban đêm có thể chụp ánh sáng hồng ngoại vô hình và chuyển nó thành hình ảnh mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy.

Ứng dụng của camera nhiệt?

Camera Nhiệt  sử dụng cảm biến nhiệt để chụp ảnh. Camera ảnh nhiệt tạo thành một hình ảnh bằng cách sử dụng bức xạ hồng ngoại hoạt động ở dải sóng có bước sóng từ 9000-14000 nm (9-14 um).

Dùng Camera nhiệt để quan sát trong môi trường thiếu ánh sáng.

Camera nhiệt dùng để đo nhiệt độ, đặc biệt camera nhiệt cho phép đo không tiếp xúc và đo ở tầm rộng (tức là không phải đo theo từng điểm).

 Clip nguồn Internet

Trong an ninh, Camera nhiệt được sử dụng để quan sát vào ban đêm phòng chống các hoạt động phạm pháp.

Trong an toàn, Camera ảnh nhiệt dùng theo dõi phát hiện sớm hỏa hoạn, kiểm soát dịch bệnh thân nhiệt cơ thể tại những nơi đông người như: sân bay, cửa khẩu, hội nghị, …

Trong công nghiệp khoa học: Dùng Camera Nhiệt để quản lý chất lượng sản phẩm, Kiểm tra không phá hủy, Nghiên cứu khoa học, đo đạc nhiệt độ .

Trong y học: Camera nhiệt được dùng để chuẩn đoán một số bệnh như: Ung thư, bệnh khớp, cơ…

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Vì sao camera nhiệt vô dụng?

Những chiếc container xuất phát từ cảng Zeebrugge, Bỉ, lênh đênh trên biển khoảng 10 giờ trước khi cập bến cảng Purfleet, hạt Essex, Anh. 

Nhân viên an ninh ở cả 2 cổng đều được trang bị camera nhiệt để phát hiện có hay không người bên trong các thùng hàng. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng với các container truyền thống không được làm lạnh. 

"Camera chụp ảnh nhiệt không hoạt động đối với các container đông lạnh. Đơn giản vì chúng quá lạnh và bạn không thể phát hiện ra bất cứ thân nhiệt nào nếu có ai đó nấp bên trong", một quan chức an ninh cho hay. 

Các băng đăng buôn người biết điều này và lợi dụng nó để đưa người di cư vào Anh. 

Các nhân viên ở cảng Purfleet thừa nhận không thể kiểm tra tất cả các container tới cảng mà chỉ có các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên. Các container đông lạnh cũng hiếm khi bị yêu cầu mở ra để kiểm tra vì điều này có thể làm hỏng hàng hóa bên trong. 

Đây có lẽ chính là lỗ hổng an ninh khiến các kẻ xấu qua mặt được cơ quan chức năng khi đưa người vào nước Anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện về đía bay (UFO) ra đời từ năm 1947.

Sự thật đằng sau vụ tai nạn 'đĩa bay' ở Roswell là gì?

TPO - Năm 1947, nhiều người đi đường ở phố Main Street, đông nam thành phố Mexico của Mỹ đều nhìn thấy một vật thể lạ giống như một chiếc đĩa bay ở Roswell. Vỏ của nó sáng lấp lánh khi chìm trong ánh nắng chói chang. Ánh sáng neon của nó chiếu vào võng mạc của những người xem suốt buổi tối.
Ngắm 'báu vật' giữa đại ngàn Nam Cát Tiên

Ngắm 'báu vật' giữa đại ngàn Nam Cát Tiên

TPO - Có diện tích khoảng 71.000 ha với thảm thực vật và hệ động vật phong phú, vườn quốc gia Nam Cát Tiên nằm ở Đồng Nai và Lâm Đồng có khoảng 1.700 loài thực vật và hơn 700 loài thú, chim quý. Thú vị hơn, nơi đây có những cây Tung cổ thụ hơn 400 năm tuổi với chiều cao hơn 30 mét, bộ rễ to bản có bề dài hơn 20 mét, đường kính của thân cây 3 mét, phải 20 người ôm mới hết thân cây. Tung đại thụ nơi đây được ví là “Thằn lằn sấm” của Nam Cát Tiên.