Vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh: Thùng container không được làm lạnh?

Đầu chiếc xe tải chở 39 người nhập cư thiệt mạng
Đầu chiếc xe tải chở 39 người nhập cư thiệt mạng
TPO - Các công tố viên Bỉ tiết lộ rằng thùng container đông lạnh mà 39 nạn nhân đã ngồi trong đó đã không được bật chế độ làm lạnh. “Hàng hóa” trong đó được khai báo là “bánh quy”. 

Một băng đảng buôn người ở Cộng hoà Ai-len đang bị tình nghi đứng sau vụ xe tải chở 39 thi thể trên xe tải ở hạt Essex, phía Đông nước Anh, vào giữa tuần trước. Băng đảng này đã bị điều tra trong cả năm nay.

Một nhóm điều tra về tội phạm tài chính đặc biệt ở Cộng hoà Ai-len đang điều tra các thành viên của băng đảng đang buôn lậu thuốc lá và rượu vào Anh. 

 Thông tin này làm dấy lên nhiều câu hỏi về cách giới chức Cộng hoà Ai-len hoạt động và chia sẻ thông tin tình báo với chính quyền Anh. 

 Mo Robinson, tài xế 25 tuổi điều khiển chiếc xe tải chở 39 thi thể, hôm qua (28/10) ra tòa và bị cáo buộc là một phần của “mạng lưới toàn cầu nhằm đưa một lượng lớn người nhập cư trái phép vào Anh” và thông đồng buôn người trong 10 tháng qua. 

 Cảnh sát Essex đêm 28/10 cũng thẩm vấn Eamon Harrison, một tài xế xe tải 23 tuổi từ hạt Down ở Bắc Ai-len. Đối tượng này bị bắt ở cảng Dublin vào sáng 26/10.

Các công tố viên Bỉ tiết lộ rằng thùng container đông lạnh mà 39 nạn nhân đã ngồi trong đó đã không được bật chế độ làm lạnh. Hàng hóa trong đó được khai báo là bánh quy. 

Hệ thống định vị GPS của xe tải cho thấy chiếc xe này đã đến Calais và Dunkirk (Pháp) trước khi trở lại Bỉ. Tài xế Robinson tiếp nhận container này vào sáng sớm 23/10 sau khi nó được chuyển qua phà từ Zeebrugge đến cảng Purfleet ở Essex. Robinson được cho là người đã gọi xe cứu thương để báo động cho chính quyền. 

Tài xế này bị cáo buộc 39 tội danh ngộ sát, thông đồng buôn người từ ngày 1/12/2018 đến ngày 24/10/2019 và thông đồng hỗ trợ nhập cư trái phép cũng trong khoảng thời gian này. 

Sẽ có thêm những người khác bị bắt trong những ngày tới khi giới chức điều tra kỹ hơn mạng lưới tội phạm hoạt động ở hạt Armagh ở Bắc Ai-len và ở hạt Monaghan.

Những thành viên cộm cán của băng đảng này đã quan tâm đến nhiều công ty về vận tải và hậu cần. Các nguồn tin cho biết, trong vài năm qua, chúng đã buôn lậu thuốc lá và rượu vào Anh và Cộng hoà Ai-len. 

Có vẻ gần đây băng đảng này mở rộng hoạt động sang lĩnh vực buôn người thông qua liên lạc với các nhóm tội phạm quốc tế khác.

Báo chí Cộng hoà Ai-len đưa tin cuối tuần qua rằng Cơ quan điều tra tội phạm của nước này đã điều tra băng đảng đó suốt cả năm qua.

Vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh: Thùng container không được làm lạnh? ảnh 4  
Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG