Tài xế xe tải chứa thi thể 39 người ra toà với 39 tội danh

Tài xế người Albania dùng Facebook quảng cáo dịch vụ vận chuyển người trái phép. (Ảnh: FB)
Tài xế người Albania dùng Facebook quảng cáo dịch vụ vận chuyển người trái phép. (Ảnh: FB)
TPO - Maurice Robinson, 25 tuổi, tài xế đã lái chiếc xe tải chứa thi thể 39 người trong thùng xe đông lạnh ở Essex, Anh ngày hôm nay sẽ phải ra tòa với 39 tội danh ngộ sát, rửa tiền và tham gia hoạt động buôn người. 

Kastrijot Ahmati, một người Albania đang ở Anh, sử dụng biệt danh “Kace Kace” để quảng cáo dịch vụ vận chuyển người trái phép trên trang Facebook có tên “Người Albania ở London”, báo Anh Mail on Sunday đưa tin. 

Một phóng viên giả vờ làm người di cư đã liên lạc với tài xế này và nói rằng cô muốn đi từ Albania đến London trong tuần trước. Ahmati trả lời rằng cô sẽ phải trả 17.000 bảng (hơn 500 triệu đồng) để làm giấy tờ giả nếu muốn bay từ Tirana, thủ đô của Albania, hoặc có thể chọn cách trốn vào trong một xe tải đi từ Bỉ. Đi bằng cách này sẽ phải mất 14.000 bảng, nhưng lái xe nói rằng cô sẽ phải đi cùng những người di cư khác, và đây là cách những kẻ buôn người có thể kiếm lời. 

Ahmati nói rằng bản thân anh ta cũng đã đến Anh bằng cách ngồi trong thùng xe tải, nên đây là cách dễ nhất mà cô phóng viên nên đi. Khi cô phóng viên bày tỏ lo sợ về vụ việc 39 người được tìm thấy trong tình trạng đã chết trong thùng xe đông lạnh vào thứ Tư tuần trước, Ahmati nói: “Nó giống như trò rút thăm. Đó là cách chúng ta phải chấp nhận”. 

Khi cô phóng viên nói rằng “chúng tôi sẽ chết mất”, Ahmati đã cười. Tài khoản Facebook của anh ta bị đóng sau khi phóng viên liên lạc để phỏng vấn. 

Năm ngoái, Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia (NCA) tiết lộ rằng các băng nhóm Albania đang hoạt động “với mức độ phức tạp cao”, có liên quan đến tình trạng buôn người gia tăng ở Anh. 

Thống kê cho thấy số lượng người nhập cư trái phép vào Anh tăng 35% trong vài năm gần đây, chủ yếu đến từ ngả Albania.

Hôm nay, lái xe tải Maurice Robinson, 25 tuổi, phải ra tòa với 39 tội danh ngộ sát, rửa tiền và tham gia hoạt động buôn người. 

Robinson, đến từ vùng Bắc Ireland, bị bắt không lâu sau khi thi thể 8 cô gái và 31 nam thanh niên được tìm thấy trong thùng xe tải đông lạnh trong tình trạng đã chết. 

Hôm thứ 7 vừa qua, tài xế xe tải thứ hai, độ tuổi 20, bị bắt ở cảng Dublin. Trước đó, một cặp vợ chồng cùng 38 tuổi từ Cheshire đã bị bắt. 

Một người đàn ông 48 tuổi từ Bắc Ireland bị tạm giam từ thứ 6 tuần qua vì nghi ngờ vận chuyển người trái phép và ngộ sát. Người này đã được tại ngoại cho đến ngày 11/11. Tại Bỉ, cảnh sát đang truy tìm tài xế đã đưa thùng hàng đến cảng Zeebrugge. 

Có thông tin thùng hàng đông lạnh này thuộc đoàn xe 3 chiếc, chở tới 100 người. Hai chiếc xe còn lại được cho là đã đến Anh an toàn. 

Theo theo Metro
MỚI - NÓNG