VTV đặc biệt về cậu bé tí hon K’Rể

VTV đặc biệt về cậu bé tí hon K'Rể. Ảnh: ĐLPCC
VTV đặc biệt về cậu bé tí hon K'Rể. Ảnh: ĐLPCC
TPO - Phim K’Rể phát sóng 20h10 tối 18/9 trên VTV1 trong chương trình VTV đặc biệt tháng 10, kể những chuyện chưa biết về cậu bé tí hon 10 tuổi chỉ nặng hơn 4kg này.

BTV Trịnh Quốc Đông và ê kíp Ban Khoa giáo chia sẻ với Tiền Phong xung quanh chuyện hậu trường làm phim tài liệu VTV Đặc biệt K’Rể. “Tôi gặp cậu bé năm 2016 khi đang làm một chương trình truyền hình trực tiếp về giáo dục. Sau khi biết câu chuyện về K’Rể, tôi rất tiếc vì không thể đưa vào chương trình năm đó. Tôi quyết định năm 2017 sẽ làm phim về cậu bé vì những điều đặc biệt”, anh nói.

Đinh Văn K’Rể mắc hội chứng Seckel hiếm gặp nên có thân hình dị biệt, dù vậy cậu bé rất thân thiện. Câu chuyện của cậu bé từ khi sinh ra và đi học rất đặc biệt, được ví như cổ tích giữa đời thường với những chất liệu thông tin hấp dẫn.

BTV Quốc Đông cho hay, anh và ê kíp mất gần bốn năm để hoàn thiện bộ phim. Hành trình làm phim khá gian nan. “Đây là nhân vật đặc biệt không nói được, thời điểm 2017 cậu bé chưa hiểu được nhiều mọi người nói, do đó ê kíp gặp khó khăn trong việc tìm cách kể chuyện. Bố mẹ K’Rể cũng không nói tốt và trả lời phỏng vấn”, anh nói.

VTV đặc biệt về cậu bé tí hon K’Rể ảnh 1 Phim kể nhiều chuyện đời sống của cậu bé K'Rể
Việc đầu tư nhiều năm cho bộ phim còn bởi đây là dạng đề tài cần thời gian để truyền tải những thay đổi trong cuộc sống của cậu bé. K’Rể và gia đình ở thôn Gò Gia, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi, nên ê kíp phải đi lại giữa Hà Nội-Quảng Ngãi nhiều lần. Ê kíp không thể đi xe máy vào thôn Gò Gia, quãng đường 10km này phải đi bộ. Phim có cảnh K’Rể leo lên bậc thang và té xuống đất, về điều này BTV Quốc Đông chia sẻ đó là hình ảnh quay phim vô tình ghi được. “Đó cũng là cảnh rất thật về cuộc sống của cậu bé khi ở thôn Gò Gia, phim theo hướng cuộc sống nên hình ảnh đó phản ánh cuộc sống thật của cậu”.
VTV đặc biệt về cậu bé tí hon K’Rể ảnh 2 Ê kíp mất gần 4 năm theo đuổi dự án phim K'Rể
Trong suốt gần bốn năm trở đi trở lại mảnh đất này với cậu bé K’Rể, đoàn làm phim cũng có nhiều kỷ niệm nhớ đời. Ê kíp lần đầu đến thôn mất ba ngày thuyết phục bố cậu bé đồng ý trả lời, tưởng êm xuôi ai ngờ sáng hôm sau bố cậu ấy trốn vào rừng. Sau đó quen thân hơn, anh Đinh Văn An mới quen máy quay, có cuộc trò chuyện với thầy Cương khoảng 3 phút. Đây cũng là trường đoạn duy nhất có bố K’Rể nói chuyện. Đường xá ở thôn Gò Gia đi lại không dễ dàng, con đường xuống núi chỉ người dân địa phương mới có thể đi xe máy. “Hôm ấy, hai anh quay phim quyết định đèo nhau xuống bị tai nạn. Người xước chân tay, máy quay phim vỡ. Đúng là nhớ đời”, BTV Quốc Đông kể.

BTV Quốc Đông từng làm: Phim tài liệu “Nơi ấy có thầy” kể về cuộc sống của 44 thầy giáo ở Tri Lễ, Quế Phong, Nghệ An. Phim đạt giải A Báo chí toàn quốc lần thứ XII năm 2017; tác phẩm “Thay lời tri ân-Cống hiến 2018” đạt Giải C Báo chí Toàn quốc lần thứ XIII năm 2018.

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.