Vợ chồng giang hồ Đường 'Nhuệ' lĩnh 78 tháng tù

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại phiên xét xử (ảnh chụp qua màn hình). (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại phiên xét xử (ảnh chụp qua màn hình). (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
TPO - Chiều 25/8, hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương cùng 4 đàn em thân tín liên quan vụ án "cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 30/3 tại trụ sở Công ty TNHH bất động sản Đường Dương.

Khoảng 15h chiều 25/8, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi; tức Đường "Nhuệ") 3 năm 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Cùng liên quan vụ hành hung phụ xe khách, Nguyễn Thị Dương (40 tuổi; vợ bị cáo Đường) lĩnh 3 năm tù. Bốn đàn em của Đường "Nhuệ": Nguyễn Đức Mạnh (28 tuổi) 3 năm tù, Phạm Ngọc Quý (17 tuổi) 2 năm tù, Đào Văn Bằng (34 tuổi) 3 năm tù và Phạm Xuân Hòa (44 tuổi) 3 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích". Ngoài ra, các bị cáo đã trả bị hại 95 triệu đồng theo thoả thuận.

Vợ chồng giang hồ Đường 'Nhuệ' lĩnh 78 tháng tù ảnh 1

Lức 15 giờ 45, Chủ toạ phiên toà tuyên án vợ chồng Đường" Nhuệ" và đồng bọn - Ảnh: Hoàng Long.

HĐXX kết luận các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi đánh phụ xe Nguyễn Ngọc Anh vào ngày 30/3 khiến nạn nhân tổn hại sức khỏe 14%.

Cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình xác định mặc dù vợ chồng Đường "Nhuệ" và đồng bọn không hề mâu thuẫn với phụ xe Trịnh Ngọc Anh, không được vợ chồng anh Trần Anh Tuấn nhờ vả giải quyết mâu thuẫn nhưng lại cố tình ép người này đến nhà để hành hung gây thương tích, điều này thể hiện tính chất côn đồ của các bị cáo. Theo đó, Đường “Nhuệ” được xác định giữ vai trò chủ mưu, thúc đẩy các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Còn Nguyễn Thị Dương giữ vai trò thứ 2. HĐXX cho rằng cần tuyên 2 bị cáo này mức án cao hơn những người khác.

Vợ chồng giang hồ Đường 'Nhuệ' lĩnh 78 tháng tù ảnh 2 Quang cảnh phiên toà xử vợ chồng Đường "Nhuệ" và đồng bọn về tội "Cố ý gây thương tích" - Ảnh: Hoàng Long.

Từ hành vi phạm tội và xem xét các tình tiết giảm nhẹ có thể áp dụng, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình xác định bị cáo Đường đóng vai trò chính trong vụ án nên đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo này mức án từ 3 đến 3 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Dương được xác định giữ vai trò thứ 2 trong vụ án nên bị đề nghị mức án từ  2 năm 6 tháng đến 3 năm tù. Đào Văn Bằng mức án từ 2 năm 6 tháng - 3 năm tù, Phạm Xuân Hòa 2 năm 6 tháng - 3 năm tù, Phạm Ngọc Quý từ 1 năm 6 tháng - 2 năm tù, Nguyễn Đức Mạnh 2 năm 6 tháng - 3 năm tù.

Vợ chồng giang hồ Đường 'Nhuệ' lĩnh 78 tháng tù ảnh 3 Nguyễn Thị Dương xin toà giảm nhẹ hình phạt - Ảnh: Hoàng Long.

Trước đề nghị của VKSND tỉnh Thái Bình, bị cáo Nguyễn Thị Dương và Phạm Ngọc Quý xin được giảm án. Các bị cáo khác không có ý kiến gì.

 Nói lời sau cùng, Đường "Nhuệ" không xin cho mình mà xin cho giảm án cho vợ để sớm về chăm nom gia đình, thực hiện nốt những hợp đồng kinh tế đang dang dở và xin giảm án các bị cáo khác vì "đều có hoàn cảnh khó khăn".

Vợ chồng giang hồ Đường 'Nhuệ' lĩnh 78 tháng tù ảnh 4 Bị cáo Đường trong phiên tòa.

Lúc 15 giờ 45, sau khi nghị án, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án sơ thẩm đối với vợ chồng Đường "Nhuệ" và đồng bọn.

Như Tiền Phong đã thông tin, từ 8 giờ sáng nay (25/8), TAND tỉnh Thái Bình tổ chức phiên sơ thẩm xét xử vợ chồng Đường "Nhuệ" và 5 bị cáo khác về tôi danh "Cố ý gây thương tích".

Theo cáo trạng, trưa 30/3, Trịnh Ngọc Anh - nhân viên nhà xe Phúc Cường, nhận chuyển phát gói tài liệu đến cho Trần Việt Vân (ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau khi liên lạc, hai bên hẹn địa điểm giao hàng là đường Khuất Duy Tiến. Sau đó, Ngọc Anh hẹn trả hàng cách đó 150 m vì đoạn đường này cấm dừng đỗ. Sau khi xảy ra tranh cãi, Vân đã kể lại sự việc cho chồng là Trần Anh Tuấn.

Lúc này Tuấn Anh đang ăn cơm tại nhà Đường "Nhuệ" nên khi thấy bạn gọi điện cho Ngọc Anh, Đường giành lấy điện thoại, tự xưng danh để nói chuyện với Ngọc Anh. Sau đó, Đường tiếp tục lấy điện thoại dùng sim số có dãy ngũ quý 8 để gọi lại cho phụ xe, yêu cầu phải đến nhà để xin lỗi.

Chiều cùng ngày, Đường đến bến xe khách Thái Bình tìm anh Trịnh Ngọc Anh. Gặp anh Phạm Văn Quang (đồng nghiệp của Ngọc Anh), Đường  yêu cầu anh này phải đưa Ngọc Anh đến nhà xin lỗi. Tối hôm đó, Ngọc Anh đi cùng một số đồng nghiệp sang nhà Đường. Tại đây, nạn nhân bị Nguyễn Thị Dương và đàn em đánh đập. Đường đe dọa anh Ngọc Anh: "Mày thích chết không? Mày có tin chỉ một cuộc điện thoại của tao mày biến mất khỏi đất Thái Bình này không".

Cuối ngày hôm đó, nạn nhân được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện cấp cứu. Kết quả giám định xác định nạn nhân tổn hại sức khỏe 14%.

Ngày 9/4, Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường về hành vi Cố ý gây thương tích.

Ngày 10/4, Đường "Nhuệ" bị bắt khi đang lẩn trốn tại Hà Nam.

Trước khi vợ chồng Đường "Nhuệ" bị bắt, Nguyễn Thị Dương được biết đến là nữ doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, làm từ thiện và những lần gây "náo loạn" trên mạng xã hội với khi livestream trực tiếp.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo 1593 tỉnh Thái Bình, năm 2008, Đường kết hôn với Nguyễn Thị Dương và sau khi cưới, vợ chồng này bắt đầu hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản. Từ cuối năm 2010 đến nay, Dương 3 lần đăng ký kinh doanh hộ cá thể, trong đó 2 lần ở TP. Thái Bình và 1 lần ở huyện Tiền Hải. Tất cả các lần đăng ký và hoạt động kinh doanh đều báo cáo không phát sinh doanh thu và thực hiện việc nộp thuế.

Đến 6/2/2015, Dương thành lập Công ty TNHH MTV Đường Dương (Công ty bất động sản) hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ và vốn pháp định là 6 tỷ đồng.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty này chưa thay đổi đăng ký kinh doanh và chỉ nộp tiền thuế môn bài hàng năm, ngoài ra không phát sinh doanh thu, các khoản thuế khác và vợ chồng Dương Đường tham gia các cuộc đấu giá tài sản, chủ yếu là đấu giá đất đều lấy tư cách cá nhân.

Cuối năm 2017, vợ chồng Dương, Đường tự đứng ra thành lập cái gọi là "Hiệp hội tang lễ Thái Bình" và hoạt động có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản. Đặc biệt trong thời gian gần đây, vợ chồng đối tượng có nhiều dấu hiệu bất minh về kinh tế như: xây dựng nhà cao tầng, mua sắm xe ô tô và các đồ gia dụng đắt tiền; sở hữu nhiều lô đất có giá trị ở các huyện, thành phố; hoạt động từ thiện, đóng phim đăng tải trên mạng Youtube, tổ chức các sự kiện mời rất nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự...

Tuy nhiên, Nguyễn Thị Dương cũng được biết đến là một “giang hồ mạng” nổi tiếng không kém gì chồng về sử dụng mạng xã hội để thách thức đấu khẩu với cán bộ nhà nước, hay đi hàng trăm km chỉ để dằn mặt người bình luận trên Facebook của mình.

Cụ thể, khoảng năm 2017, Dương đi từ thành phố Thái Bình lên Hà Nội để xử 1 người phụ nữ về vấn đề thách thức Dương trên Facebook và toàn bộ vụ việc được đối tượng quay lại đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận quan tâm.

Tiếp đó vào tháng 2/2017, sau khi nhập cảnh vào sân bay Nội Bài, Dương bị Chi cục Hải quan sân bay giữ các thùng hàng và y liên tục quay clip phát tán lên Facebook. Đồng thời, cho rằng các cán bộ Hải quan sân bay Nội Bài có hành vi nhũng nhiễu, vòi tiền. Thậm chí, Dương còn nhục mạ các cán bộ nơi đây và cho rằng cán bộ hải quan "vòi tiền" mới cho thông quan hàng hóa khi bị lực lượng chức năng yêu cầu làm tờ khai hàng hóa và đã có những lời lẽ tục tĩu, mắng chửi cán bộ hải quan.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2019, Dương tiếp tục gây rối tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vũ Thư và quay phát trực tiếp trên Facebook của mình. Theo đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất Vũ Thư, thời điểm đó Dương cùng khoảng 7 người xăm trổ đi trên 2 ôtô về để đấu giá. Vừa vào đến cửa trung tâm, đối tượng dùng những lời lẽ công kích về phía cán bộ và quay livestream trực tiếp chia sẻ trên mạng xã hội.

MỚI - NÓNG