Vợ chánh án huyện chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng công trình trái phép

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 8/7, ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) cho biết, sẽ tổ chức cưỡng chế vi phạm theo quy định đối với trường hợp bà Trương Thị Lệ Thâm đã tự ý lấn chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng công trình trái phép tại khoảnh 1, tiểu khu 184B, xã Vĩnh Hảo.

Theo Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Thạnh, bà Trương Thị Lệ Thâm là vợ của ông Trần Quốc Biểu–Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện.

Căn nhà sàn của bà Thâm được xây dựng trên diện tích đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ của huyện quản lý. Từ khi phát hiện, năm 2021, địa phương cũng rất quyết liệt nhưng hộ bà Thâm vẫn cương quyết cho làm ngôi nhà sàn.

Vợ chánh án huyện chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng công trình trái phép ảnh 1

Căn nhà bằng gỗ cao 7m, mái lợp tôn, với diện tích 53m2 của hộ bà Trương Thị Lệ Thâm. Ảnh: Trương Định.

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của UBND huyện Vĩnh Thạnh vào ngày 20/5/2021, bà Trương Thị Lệ Thâm đã tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý với diện tích 58,2m2, tại khoảnh 1, tiểu khu 184B, thuộc thôn Bình Nhất, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh để dựng nhà lắp ghép bằng gỗ cao 7m, mái lợp tôn, với diện tích 53m2 và xây dựng nhà vệ sinh với diện tích 5,2m2.

Theo đó, ngoài phạt hành chính với số tiền 5 triệu đồng, UBND huyện Vĩnh Thạnh cũng buộc bà Thâm khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại diện tích đất đã chiếm.

Tuy nhiên, theo ông Thông cho hay, hộ bà Thâm không chấp hành quy định xử phạt. UBND huyện cũng đang hoàn thiện các thủ tục cưỡng chế số tiền do bà Thâm là cán bộ hưu trí.

“Hiện giờ đang xây dựng phương án cưỡng chế theo quy định. Tuy nhiên, ông Trần Quốc Biểu là Huyện ủy viên, đảng viên nên cần báo cáo xin ý kiến của Thường trực Huyện ủy và chúng tôi cũng đã có báo cáo”, ông Thông cho biết.

Vợ chánh án huyện chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng công trình trái phép ảnh 2

Căn nhà sàn xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ. Ảnh: Trương Định

Cũng liên quan sự việc này, ông Phạm Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh) cho hay, ngay sau khi phát hiện sự việc, địa phương đã tiến hành ngăn chặn. Tuy nhiên, hộ bà Trương Thị Lệ Thâm xây dựng công trình lén lút vào ban đêm và các ngày nghỉ lễ, gây khó cho công tác xử lý.

Ông Tiến cho hay, trước đó bà Thâm cũng nhờ 1 người khác đứng tên. Tuy nhiên, qua quá trình xác minh, làm việc thì người được nhờ đứng tên ban đầu thấy sự việc có tính phức tạp lo sợ ảnh hưởng nên làm đơn trình bày sự thật.

Được biết, năm 2021, bà Trương Thị Lệ Thâm có đơn khiếu nại việc UBND huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất rừng phòng hộ đối với bà là không chính xác, phiến diện, thiếu tính nhân văn... Tuy nhiên, sau đó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Bùi Tấn Thành đã ra quyết định không công nhận toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của bà Thâm.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án điện mặt trời
TPO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan việc lập, thẩm định và phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời nối lưới tại tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2016 - 2020.
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
Vì sao hơn 10 năm chưa xử lý dứt điểm vi phạm của doanh nghiệp?
TPO - Sau khi Báo Tiền Phong đăng bài “Để doanh nghiệp tự mua ruộng làm xưởng, huyện cấp phép vượt thẩm quyền”, Công ty TNHH Công nghiệp Huarong (Công ty Huarong, có vốn đầu tư của người Trung Quốc) có văn bản yêu cầu báo "gỡ ngay" bài viết. PV báo Tiền Phong nhiều lần liên hệ làm việc nhưng công ty này không hợp tác...