Vợ bầu Kiên: 'Tôi tin chồng thì có gì sai'

Vợ bầu Kiên: 'Tôi tin chồng thì có gì sai'
TP - Đó là câu trả lời của bà Đặng Ngọc Lan, (ảnh), vợ bầu Kiên, khi nói về những hoạt động của Cty B&B. Bà Lan khẳng định, mọi hoạt động của Cty đều do ông Kiên điều hành, do lúc đó bà Lan đang nuôi con nhỏ.

“Tôi tin tưởng chồng thì có gì sai” - bà Lan khẳng định, khi được Tòa hỏi về những hợp đồng ủy thác kinh doanh vàng.

Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thúy Hương (em gái bầu Kiên) cũng khai, việc bà Hương ký hợp đồng ủy thác tài chính là do anh trai đưa ra. “Kiên là anh trai, nên tôi rất tin tưởng. Không phải tất cả đều do anh Kiên chỉ đạo, nhưng bởi muốn có hiệu quả cao nên tôi nghe theo những lời gợi ý của anh Kiên” - bà Hương nói trước tòa.

“Phản pháo” Tổng cục Thuế

Chủ tọa cho gọi ông Phạm Thanh Tùng (Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Thuế) để làm rõ một số nội dung liên quan. Ông Tùng cho hay, các trường hợp về kinh doanh vàng phải được phép của Ngân hàng Nhà nước, và khẳng định hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính của Cty B&B là không hợp pháp.

Nghe đến đây, ông Kiên bức xúc: “Người hỏi đã không đúng địa chỉ, người trả lời đã không trả lời đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Tổng cục Thuế không có chức năng nhận định việc Cty B&B thực hiện hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính là đúng hay sai”.

Vẫn với ánh mắt sắc lẹm, ông Kiên cao giọng: “Tôi khẳng định, Tổng cục Thuế không có thẩm quyền ra phán quyết các hợp đồng vô hiệu hay không vô hiệu, trong mọi trường hợp”. Ngay sau đó, ông Kiên lập tức trích dẫn văn bản nói về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng cục Thuế, trong đó thể hiện, không có quy định nào cho phép cơ quan này ra phán quyết các hợp đồng ủy thác đầu tư.

“Để đỡ mất thời gian, tòa cứ đọc lại nghị quyết”

Tiếp tục với vai trò “giải thích pháp luật”, bị cáo Nguyễn Đức Kiên làm nhiều người dự tòa phải ngạc nhiên khi băng băng trích dẫn các văn bản luật. Như ở hành vi trốn thuế, VKS cáo buộc, do biết Quốc hội có nghị quyết miễn thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009, ông Kiên chỉ đạo vợ ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với em gái để trục lợi.

Với nội dung này, ông Kiên khẳng định đã thực hiện đúng quy định của pháp luật. “Vào thời điểm bị cáo chuyển 100 tỷ đồng tiền lãi cho Hương (em gái - PV), nghị quyết chưa có hiệu lực? - một thành viên HĐXX lên tiếng. “Để đỡ mất thời gian, tôi xin tòa đọc lại nghị quyết. Trí nhớ của tôi rất tốt. Nghị quyết của Quốc hội có giá trị tức thời, ngay lập tức” - bầu Kiên phản pháo.

MỚI - NÓNG