Tuyệt chiêu trốn thuế của “bầu” Kiên

Tuyệt chiêu trốn thuế của “bầu” Kiên
TPO - Trong ngày 22/5, HĐXX chuyển sang thẩm vấn hành vi trốn thuế của Nguyễn Đức Kiên. Theo đó, một “tuyệt chiêu” được ông bầu này áp dụng chính là các hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính.

Cáo buộc từ Viện KSND Tối cao cho hay, căn cứ vào giấy ủy quyền của Nguyễn Đức Kiên, bà Đặng Ngọc Lan (vợ Kiên – Tổng GĐ Cty B&B) ký hợp đồng ủy thác tài chính với Ngân hàng ACB. Theo đó, Cty B&B ủy thác cho Ngân hàng ACB thực hiện các hoạt động đầu tư tài chính thông qua việc kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Thực hiện nội dung trên, trong các năm 2008 và 2009, Ngân hàng ACB đã mở trạng thái vàng bằng 117 lệnh (29 lệnh mua, 88 lệnh bán) và đã tất toán trạng thái mở bằng 142 lệnh đóng (89 lệnh mua, 53 lệnh bán). Thương vụ này, sau khi trừ chi phí vốn và phí ủy thác, Cty B&B thu lãi hơn 100 tỷ đồng.

Được đánh giá là người hiểu biết, đặc biệt là chuyên môn tài chính doanh nghiệp, Nguyễn Đức Kiên hiểu rõ việc Quốc hội có nghị quyết về việc miễn thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009. Để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Cty B&B, theo chỉ đạo của “bầu” Kiên, bà Đặng Ngọc Lan đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với bà Nguyễn Thúy Hương (em gái Nguyễn Đức Kiên, cổ đông của Cty B&B). 

Theo hợp đồng nói trên, bà Hương ủy thác cho Cty B&B đầu tư kinh doanh vàng ghi sổ, với số lượng mua/bán 600.000 lượng vàng. Ở hành vi này, bà Nguyễn Thúy Hương không phải đặt cọc, nhưng phải trả cho Cty B&B phí ủy thác 1% lợi nhuận gộp (sau khi trừ các khoản chi phí vốn, chi phí lãi vay Ngân hàng ACB khoản ký quỹ đầu tư), và bà Hương là người quyết định giá mua, bán vàng, giá giao dịch trạng thái vàng.

Bên cạnh đó, bộ ba Đặng Lan Hương, Nguyễn Thúy Hương và Nguyễn Đức Kiên đã ký phụ lục hợp đồng, với nội dung bà Nguyễn Thúy Hương đồng ý để Cty B&B được ủy thác lại cho Ngân hàng ACB thực hiện một phần, hoặc toàn bộ việc kinh doanh vàng. Bà Hương còn ủy quyền cho anh trai đại diện quyết định và chỉ định cho Cty B&B thực hiện các vấn đề liên quan đến hoạt động mua bán theo hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính trước đó.

Với bản hợp đồng ủy thác, cùng phụ lục hợp đồng mới nói ở trên, tính đến ngày 24/6/2009, Cty B&B xác định kết quả ủy thác đầu tư của bà Hương thu được lợi nhuận gộp hơn 68 tỷ đồng, phía Cty B&B được hưởng 1% phí ủy thác. Mặc dù vậy, cơ quan truy tố khẳng định, Cty B&B không có đăng ký ngành nghề kinh doanh nhận ủy thác đầu tư và kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài, do vậy, hợp đồng ủy thác cùng phụ lục hợp đồng đó là không hợp pháp.

Với chiêu “lách luật” như trên, trong năm 2009, Cty B&B đã thực hiện các lệnh ủy thác cho Ngân hàng ACB mua bán vàng trạng thái, thu được hơn 100 tỷ đồng tiền lãi. Số tiền này, Cty B&B đã chuyển toàn bộ cho bà Nguyễn Thúy Hương thụ hưởng, nhằm tránh phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, số tiền hơn 25 tỷ đồng.

“Tôi tin chồng thì có gì sai!”

 Đó là câu trả lời của bà Đặng Ngọc Lan (vợ “bầu” Kiên, Tổng GĐ Cty B&B) khi nói về những hoạt động của cty này. Theo bà Lan, tất cả hoạt động tại Cty B&B đều do Kiên điều hành, do thời điểm đó bà đang nuôi con nhỏ. “Tôi tin tưởng chồng thì có gì sai” – bà Lan khẳng định với HĐXX khi được hỏi về những hợp đồng về ủy thác kinh doanh vàng ghi sổ và ủy thác cho Ngân hàng ACB thực hiện các hoạt động đầu tư tài chính thông qua việc kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Bà Lan thật thà: “Tôi không hiểu những khái niệm này. Những giấy tờ gì tôi ký thì đều ký ở nhà do anh Kiên mang về vì thời gian đó tôi mới sinh cháu”. Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thúy Hương (em gái Bầu Kiên, cổ đông của Cty B&B) cho hay, việc bà này ký hợp đồng ủy thác tài chính là do anh trai đưa ra. “Kiên là anh trai, nên tôi rất tin tưởng. Không phải tất cả đều do anh Kiên chỉ đạo, nhưng bởi muốn có hiệu quả cao nên tôi nghe theo những lời gợi ý của anh Kiên” - bà Hương nói trước tòa.

MỚI - NÓNG