VNPT, Mobifone phải giữ nguyên nhân sự trước tái cơ cấu

Mobifone và VNPT phải giữ nguyên tổ chức bộ máy trước khi tái cơ cấu. Ảnh: VMS.
Mobifone và VNPT phải giữ nguyên tổ chức bộ máy trước khi tái cơ cấu. Ảnh: VMS.
Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi, doanh nghiệp phải xin phép và được Bộ Thông tin & Truyền thông chấp thuận.

Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết đang hoàn tất các thủ tục trình Thủ tướng phê duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, sau khi có quyết định tách mạng Mobifone khỏi đơn vị này.

Để đảm bảo quá trình này, Bộ vừa có công văn yêu cầu VNPT cũng như Công ty thông tin di động VMS (Mobifone) giữ nguyên hiện trạng tổ chức bộ máy, nhân sự lãnh đạo, cơ sở vật chất, mạng lưới cho đến khi triển khai tái cơ cấu. Trong trường hợp cần thay đổi về nội dung trên, doanh nghiệp cần báo với Bộ để xin ý kiến trước khi thực hiện.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia truyền thông Trần Chiến Bình cho rằng quyết định nêu trên được cơ quan quản lý đưa ra nhằm tránh việc thay đổi nhân sự trước tái cơ cấu, gây ảnh hưởng đến giá trị doanh nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với Mobifone sau khi tách khỏi VNPT do doanh nghiệp sẽ được cổ phần hóa. Theo ước tính của các công ty tài chính, nhà mạng này có giá không dưới 2 tỷ USD.

Ông Bình cũng cho rằng quyết định của Bộ nhằm tránh hiện tượng "trảm tướng" hay "bổ nhiệm mới" vào thời điểm chuyển giao. "Nếu không kiểm soát kỹ, sẽ có hiện tượng tiêu cực, trục lợi từ việc đó", vị chuyên gia nhận định.

Tại hội nghị thông báo về kế luận của Thủ tướng về đề án tái cơ cấu VNPT ngày 8/4, Bộ trưởng cũng yêu cầu tổ chức lại các đơn vị thuộc tập đoàn để phát triển mạnh mẽ hơn sau khi tái cơ cấu, không để gián đoạn các hoạt động sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ, đào tạo... của cả VNPT cũng như các đơn vị được chia tách. Ngoài ra, tập đoàn phải khẩn trương xây dựng phương án đổi mới, xem xét hợp nhất các công ty trực thuộc có ngành kề kinh doanh tương đồng...

"VNPT và các đơn vị tách ra vẫn chung một nhà, cùng trong ngành Thông tin và Truyền thông. Các đơn vị cần đoàn kết, hợp tác, chia sẻ khó khăn để cùng phát triển", Bộ trưởng nói.

Vị tư lệnh ngành cũng nhấn mạnh VNPT và Mobifone phải tổ chức lại nhân sự, bảo đảm bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả. Lâu nay, các chuyên gia viễn thông luôn đánh giá VNPT đã già cỗi, một bộ máy cồng kềnh nhưng hoạt động chưa thực sự hiệu quả như kỳ vọng.

Theo Anh Quân

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG