Việt Nam tìm cơ hội phát triển logistics đường sắt

Các nước thành viên OSJD ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển đường sắt. Ảnh: Thanh Trần.
Các nước thành viên OSJD ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển đường sắt. Ảnh: Thanh Trần.
TP - Ngày 19/4, Hội nghị Tổng giám đốc Tổ chức hợp tác đường sắt (OSJD) diễn ra tại Đà Nẵng. Tham dự hội nghị có gần 120 đại biểu đến từ 20 đoàn đại biểu của đường sắt các nước thành viên OSJD, cùng các doanh nghiệp liên kết và tổ chức quốc tế.

Hội nghị lần này thông qua 16 nghị quyết nhằm đảm bảo hoạt động của OSJD trong giai đoạn 2018-2019, đồng thời trình lên Hội nghị Bộ trưởng thông qua những nghị quyết về các lĩnh vực vận tải hàng hóa và hành khách, cơ sở hạ tầng, đầu máy toa xe, CNTT, đào tạo nghề nghiệp trong lĩnh vực vận tải đường sắt… Hội nghị kết nạp thêm Korail (công ty đường sắt Hàn Quốc) làm thành viên của OSJD.

Tổng công ty ĐSVN cũng có các cuộc gặp song phương với đường sắt các nước nhằm trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác để phát triển vận tải logistics đường sắt, tổ chức chạy các đoàn tàu container chuyên tuyến từ Việt Nam qua các nước thành viên OSJD đến châu Âu, tăng cường hợp tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt tại Việt Nam để kết nối mạng đường sắt xuyên Á, hợp tác tổ chức sản xuất và cung ứng đầu máy toa xe, máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt…Trong khuôn khổ chương trình, các nước thành viên OSJD đã cùng tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển đường sắt.

OSJD thành lập năm 1956 với tổng chiều dài các tuyến đường sắt khoảng 227.000km, đến nay tổng chiều dài đã tăng lên hơn 280.000km, cùng với đó là khoảng 4 tỷ lượt hành khách và 6 tỷ tấn hàng hóa được chuyên chở mỗi năm.

MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.