Việt Nam lên tiếng vụ du khách Trung Quốc mặc áo bản đồ 'lưỡi bò'

Việt Nam lên tiếng vụ du khách Trung Quốc mặc áo bản đồ 'lưỡi bò'
TPO - Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ việc một nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp khi làm thủ tục ở sân bay quốc tế Cam Ranh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam  Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/5, tái khẳng định quan điểm Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng dịnh chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng”, bà Hằng tuyên bố.  

Liên quan đến vụ việc cụ thể, bà Hằng cho biết báo chí Việt Nam đã thông tin đầy đủ về các thông tin liên quan đến vụ việc cũng như các biện pháp xử lý của cơ quan chức năng Việt Nam.

Trước đó, các cán bộ tại sân bay quốc tế Cam Ranh cho biết một nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo hình "bản đồ lưỡi bò" bay từ Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh vào tối 13/5. Nhóm du khách này khi làm thủ tục qua cửa kiếm soát đều mặc áo khoác bên ngoài để che áo bên trong có hình bản đồ. Sau khi vào được bên trong sân bay, những người này mới cởi áo khoác bên ngoài nên lực lượng chức năng khi đó mới phát hiện và xử lý kịp thời.

MỚI - NÓNG