Việt Nam lên tiếng về tuyên bố của Mỹ đối với biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
TPO - Ngày 15/7, liên quan đến Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng vừa cho biết quan điểm của Việt Nam.

Việt Nam khẳng định hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 13/7, Mỹ khẳng định lập trường rõ ràng rằng những yêu sách của Bắc Kinh đối với tài nguyên xa bờ trên hầu khắp biển Đông và chiến dịch bắt nạt mà nước này thực hiện nhằm kiểm soát tài nguyên ở biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật.

Mỹ nói rằng dựa trên phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016, Trung Quốc không thể đưa ra yêu sách ở bãi Scarborough hay quần đảo Trường Sa.

 Mỹ bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh đối với vùng biển quanh bãi Tư Chính của Việt Nam, cụm bãi cạn Lucania ngoài khơi Malaysia, vùng đặc quyền kinh tế của Brunei và quần đảo Natuna của Indonesia.

 “Bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy rối hoạt động đánh bắt hải sản hoặc phát triển dầu khí trên những vùng biển này, hoặc đơn phương thực hiện những hoạt động như vậy, là trái pháp luật”,tuyên bố nói. 

 Ngoại trưởng Mỹ cũng bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với bãi ngầm James nằm cách Trung Quốc 1.800km. Ông nói rằng bãi ngầm do Malaysia quản lý này là cấu trúc chìm, do đó không được hưởng vùng biển đi kèm.

MỚI - NÓNG
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.
Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ
TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".