Việt Nam lên tiếng về tuyên bố của Mỹ đối với biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
TPO - Ngày 15/7, liên quan đến Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng vừa cho biết quan điểm của Việt Nam.

Việt Nam khẳng định hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 13/7, Mỹ khẳng định lập trường rõ ràng rằng những yêu sách của Bắc Kinh đối với tài nguyên xa bờ trên hầu khắp biển Đông và chiến dịch bắt nạt mà nước này thực hiện nhằm kiểm soát tài nguyên ở biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật.

Mỹ nói rằng dựa trên phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016, Trung Quốc không thể đưa ra yêu sách ở bãi Scarborough hay quần đảo Trường Sa.

 Mỹ bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh đối với vùng biển quanh bãi Tư Chính của Việt Nam, cụm bãi cạn Lucania ngoài khơi Malaysia, vùng đặc quyền kinh tế của Brunei và quần đảo Natuna của Indonesia.

 “Bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy rối hoạt động đánh bắt hải sản hoặc phát triển dầu khí trên những vùng biển này, hoặc đơn phương thực hiện những hoạt động như vậy, là trái pháp luật”,tuyên bố nói. 

 Ngoại trưởng Mỹ cũng bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với bãi ngầm James nằm cách Trung Quốc 1.800km. Ông nói rằng bãi ngầm do Malaysia quản lý này là cấu trúc chìm, do đó không được hưởng vùng biển đi kèm.

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.