Việt Nam đặt mua vắc-xin của Nga và Anh

Việt Nam đặt mua vắc-xin của Nga và Anh
TP - Bộ Y tế cho biết đang phối hợp với các nhà cung cấp vắc-xin trên thế giới để mua và phối hợp sản xuất vắc-xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc-xin của Nga và Anh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho hay, việc cung cấp vắc-xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc-xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc-xin tiếp cận người dân.

 Thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc-xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vắc-xin có uy tín trên thế giới nhằm có vắc-xin ngừa COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

 Về sản xuất vắc-xin trong nước, Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vắc-xin theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc-xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc-xin ngừa COVID-19. Viện vắc-xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang (IVAC - Bộ Y tế) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc-xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc-xin cúm mùa và cúm đại dịch.

IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc-xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc-xin cúm đại dịch. Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc-xin COVID-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Cùng ngày Bộ Y tế cho hay, Việt Nam ghi nhận thêm 24 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 929 ca. Trong số này có một nam giới người Trung Quốc, 27 tuổi, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 27/7, có kết quả dương tính SARS-CoV-2 sau 3 lần xét nghiệm trong khu cách ly.

MỚI - NÓNG