Việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn Đảng

Ngày 27/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (9/1969 - 9/2014). Ảnh: TTXVN
Ngày 27/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (9/1969 - 9/2014). Ảnh: TTXVN
TP - Trước lúc đi xa, trong Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng, làm cho mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân”.

“Những điều căn dặn và mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong bản Di chúc vô cùng giản dị, nhưng rất đỗi thiêng liêng và thấm đẫm tinh thần nhân văn cao cả. Chính vì vậy, bản Di chúc của Người đã trở thành tác phẩm bất hủ, còn chính Người trở thành nhà tư tưởng lớn của thời đại”, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu ngày 27/8 tại Hội thảo khoa học 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, cho biết Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm vấn đề xây dựng Đảng. Trong tác phẩm “Đường Cách mệnh”, Người vạch rõ: “Đảng có vững, cách mệnh mới thành công, cũng như người cầm lái có vững, thuyền mới chạy”. 

Đặc biệt, khi trở thành Đảng cầm quyền, lãnh đạo đất nước, yêu cầu xây dựng, chỉnh đốn Đảng càng được đặt ra cấp thiết. Người từng nói: “Đảng sẽ không giữ vững được địa vị lãnh đạo nếu quyền lực bị tha hóa, cán bộ, đảng viên bị chủ nghĩa cá nhân chi phối, dẫn tới lộng quyền, lạm quyền, tham quyền…, đánh mất niềm tin của nhân dân, xa rời đạo đức cách mạng”.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn dẫn chứng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảnh báo: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”. 

Người căn dặn: “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Người cũng nêu: “Thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn”. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Phê bình mình cũng như phê bình người phải rõ ràng, thiết thực, ngay thẳng, thành thật”, không nể nang, không thêm bớt; phê bình việc chứ không phê bình người. 

GS.TS Tạ Ngọc Tấn cho biết, BCH Trung ương Đảng các khóa đã ra nhiều nghị quyết về xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4, khóa XI (“Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”), chỉ rõ: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có cả những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân…”. 

GS.TS Tạ Ngọc Tấn đánh giá đây là nguy cơ tiềm tàng của Đảng cần phải nhanh chóng, kiên quyết loại bỏ. 

GS.TS Mạch Quang Thắng, Viện Lịch sử Đảng, đề nghị cần nghiên cứu Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách thấu đáo, nhất là nghiêm khắc xem lại toàn Đảng ở các cấp, các ngành, địa phương thực hiện Di chúc của Người ra sao, hết sức tránh bệnh hình thức, bệnh thành tích, chống sự trí trá. 

“Nên tập trung trước hết vào vấn đề xây dựng Đảng, điều trăn trở khôn nguôi của Người và cũng là để hướng vào việc then chốt nhất của đất nước”, GS Thắng nói.

Đoàn kết không tự nhiên mà có

Nghiên cứu giá trị thực tiễn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới, PGS.TS Lại Quốc Khánh (Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội) nhấn mạnh, vấn đề đoàn kết trong Đảng được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập một cách toàn diện, sâu sắc.

“Đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam và của Đảng Cộng sản Việt Nam, là cội nguồn làm nên sức mạnh vô địch của dân tộc và của Đảng”, PGS.TS Khánh khẳng định.

Tuy vậy, đoàn kết không tự nhiên mà có, lại rất dễ bị suy yếu, bị mất đi. Ý thức sâu sắc thực tế này, trong toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng, đặc biệt là trên phương diện người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm vấn đề đoàn kết trong Đảng. Trong Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.

Dẫn hàng loạt báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam, PGS.TS Khánh nhận định: “Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh, vấn đề đoàn kết trong Đảng luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam quan tâm, đặc biệt là ở những giai đoạn có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của Đảng, của sự nghiệp cách mạng của dân tộc, khi phải đứng trước những thời cơ và cả những khó khăn, thách thức lớn. Đó là một bằng chứng mạnh mẽ khẳng định giá trị thực tiễn của Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ

Các tham luận tại Hội thảo khẳng định, thực hiện Di huấn của Người, Đảng luôn coi thanh niên là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là cánh tay đắc lực và đội hậu bị tin cậy của Đảng. Trong Di chúc, Người nhấn mạnh bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.