Vì sao vườn hoa Hàng Đậu xuất hiện nhiều 'khối bê tông lạ' sau khi cải tạo?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo lý giải của chủ đầu tư, các khối bê tông bồn hoa được xây dựng tại vườn hoa Vạn Xuân (tên cũ là vườn hoa Hàng Đậu, quận Ba Đình, Hà Nội) là sử dụng ngôn ngữ hình khối gợi lại hình ảnh chiến lũy đường phố những ngày toàn quốc kháng chiến.

Thông tin sau bài viết “Vườn hoa bị ‘bê tông hóa’ gây phản ứng trái chiều’, UBND quận Ba Đình cho biết, những chi tiết như các góc nhọn ở ghế ngồi quận sẽ chỉ đạo đơn vị thi công sửa để đảm bảo an toàn cho người dân.

Về số lượng cây sau cải tạo, UBND quận Ba Đình khẳng định: Chỉ đánh chuyển cây, một số cây xấu, cong, yếu được thay thế. Số lượng cây sau cải tạo không giảm mà tăng lên 14 cây, hiện đang tiếp tục trồng thêm khoảng 20 cây.

Hiện UBND quận Ba Đình đang cho các đơn vị rà soát lại phần việc để thi công hoàn chỉnh công trình theo hồ sơ thiết kế được duyệt và điều chỉnh. Dự kiến công trình hoàn thành trong tháng 4/2024.

Vì sao vườn hoa Hàng Đậu xuất hiện nhiều 'khối bê tông lạ' sau khi cải tạo? ảnh 1

Tượng đài Cảm tử tại vườn hoa Vạn Xuân

Ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh (chủ đầu tư dự án cải tạo vườn hoa Vạn Xuân) cho biết thêm, ngay sau khi được quận giao làm chủ đầu tư, quận đã thực hiện đấu thầu để mời các đơn vị đủ điều kiện, năng lực tham gia dự án.

Các phương án thiết kế được tiến hành xin ý kiến người dân quận và các sở: Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao… Các sở sau đó đã có văn bản đồng thuận.

Vì sao vườn hoa Hàng Đậu xuất hiện nhiều 'khối bê tông lạ' sau khi cải tạo? ảnh 2

Loạt bồn hoa mới được xây dựng sau cải tạo vườn hoa Vạn Xuân

Nói về các hình khối bồn hoa lạ mắt, ông Vinh cho biết, theo ý tưởng thiết kế, các bồn hoa được tạo góc vát, sử dụng ngôn ngữ hình khối để gợi lại hình ảnh chiến lũy đường phố và khí thế hào hùng những ngày toàn quốc kháng chiến.

Đồng thời đài phun nước cũ được thay thế bằng nhạc nước giúp bổ trợ, tôn vinh tượng đài Cảm tử.

Cây trồng mới là cây bàng Đài Loan, đây là giống cây đô thị phát triển nhanh ra tán rộng đảm bảo khu vực vườn hoa sẽ xanh đẹp trong thời gian tới.

Vườn hoa Vạn Xuân (tên gọi cũ là Vườn hoa Hàng Đậu) có diện tích khoảng 4.200m2, nằm giáp phố Phan Đình Phùng và phố Quán Thánh (quận Ba Đình), một mặt gần ngã tư Hàng Cót - Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm) được cải tạo. Đây là một trong những vườn hoa có vị trí đẹp, gìn giữ nhiều giá trị lịch sử của Hà Nội.

Ngày 30/11/2023, vườn hoa được cải tạo nâng cấp.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.