Tranh tra “quấy” doanh nghiệp:

Vì sao từ chối đơn tố cáo của doanh nghiệp?

TP - Phương Trang - hãng xe khách vào diện lớn nhất cả nước vừa quyết tố cáo đích danh Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM về việc gây khó dễ cho công ty này và dung túng cho xe khách trá hình, bến lậu tại TPHCM. Tuy nhiên, Sở GTVT TPHCM đã từ chối đơn tố cáo.

Ngày 24/5, Cty Xe khách Phương Trang (FUTA BUSLINES) có đơn tố cáo ông Lê Vĩnh Phát - Chánh Thanh tra Sở GTVT TPHCM (vừa có quyết định chuyển làm trưởng phòng Tổ chức của sở này) dung túng cho xe khách liên tỉnh giả danh xe hợp đồng, bến xe khách lậu tại TPHCM và nhiều lần thanh tra, cản trở hoạt động của Phương Trang. Ngày 8/7, Sở GTVT TPHCM thông báo không thụ lý giải quyết tố cáo với lý do: Luật Tố cáo hiện hành chỉ đề cập chủ thể tố cáo là cá nhân, không phải là tổ chức như đơn của Cty Phương Trang.

Ngay sau đó, Phương Trang có ý kiến phản hồi cho rằng, đơn tố cáo của công ty đúng pháp luật. Cụ thể, công ty này dẫn Thông tư số 07/2014/TT-TTCP ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ (quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh) cho thấy: Đơn đủ điều kiện xử lý là đơn có ghi rõ nội dung tố cáo bằng tiếng Việt; cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân bị tố cáo, hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo.

Thậm chí, đơn tố cáo nặc danh nhưng có sự việc rõ ràng cũng được xem xét. Cty Phương Trang còn cho hay: Trong tài liệu tố cáo gửi cho Sở GTVT TPHCM, có nhiều bài báo; video của các cơ quan truyền thông phản ánh những nội dung như Phương Trang đã tố cáo. 

Trong khi, tại cuộc gặp với báo chí vào chiều 21/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói: “Lãnh đạo thành phố sẵn sàng tiếp thu bằng tinh thần cầu thị cao nhất những phản ánh về các hiện tượng tiêu cực xảy ra tại bất cứ tổ chức, cơ quan công quyền nào. Các nhà báo hãy cùng với chúng tôi làm cho bộ máy chính quyền của thành phố mang tên Bác ngày càng trong sạch, vững mạnh”.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 13/7, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TPHCM khẳng định: Việc từ chối đơn tố cáo của Phương Trang là thực hiện đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên, các nội dung tố cáo của Phương Trang vẫn sẽ được xử lý. “Quy định pháp luật rất chặt chẽ, việc xử lý đơn tố cáo phải có thời hạn. Công văn trả lời là để đáp ứng đúng thời hạn”, ông Cường nói. Ông Cường cũng tuyên bố: Việc chống xe trá hình, bến cóc tại TPHCM “không có vùng cấm”.

Trong đơn phản hồi mới nhất, Cty Phương Trang đưa ra nhiều chứng cứ cho rằng tình trạng xe trá hình, bến lậu vẫn phổ biến tại TPHCM. Đặc biệt, Cty này cho rằng: Địa điểm số 1 đường Vĩnh Viễn (phường 2, quận 10) vẫn tồn tại loại hình xe khách hợp đồng đón khách chạy tuyến cố định quy mô lớn nhưng các cán bộ, lãnh đạo của Sở GTVT TPHCM phát biểu mâu thuẫn, không rõ ràng, kiểm tra sơ sài làm méo mó môi trường kinh doanh vận tải.

MỚI - NÓNG