Vì sao người Thái cuồng bóng đá Anh, thờ Beckham và chi cả trăm triệu để xem MU-Liverpool?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những người hâm mộ Thái Lan đã sẵn sàng cho trận đấu thế kỷ giữa MU và Liverpool ở Bangkok, sẵn sàng chi rất nhiều tiền để có mặt ở Rajamangala ngày 12/07. Trên thế giới, nói về cuồng bóng đá Anh, nếu họ là số hai thì không ai số một. 
Vì sao người Thái cuồng bóng đá Anh, thờ Beckham và chi cả trăm triệu để xem MU-Liverpool? ảnh 1

Không rõ trong thời gian ở Bangkok tới đây, các cầu thủ MU có ghé chùa Pariwat hay không. Nhưng nếu có, hẳn họ sẽ rất kinh ngạc khi trong ngôi chùa linh thiêng này, giữa các vị thần tối cao là bức tượng … David Beckham.

Phải, chính chàng tiền vệ điển trai từng khoác áo Quỷ đỏ trong 11 năm (từ 1992-2003). Một nhà điêu khắc sùng bái MU đã tạo nên bức tượng thếp vàng này vào năm 1999, sau chiến tích giành cú ăn 3 nổi tiếng của thầy trò HLV Sir Alex Ferguson. Các nhà sư trụ trì thấy chẳng có vấn đề gì khi nó được đưa vào Pariwat, thậm chí những năm sau còn thấy đó là quyết định đúng đắn bởi giúp thu hút khách du lịch.

So với các nước trong khu vực, Thái Lan phát triển bóng đá từ khá sớm. Đó là vào đầu thế kỷ 20, khi Quốc vương Vajiravudh, người lấy tước hiệu là Rama VI, đăng quang. Vì sang Anh từ năm 7 tuổi và theo học ở trường Đại học Oxford, ông chịu ảnh hưởng sâu sắc văn hóa xứ sương mù, đồng thời nảy sinh tình yêu với bóng đá. Năm 1916, tức 6 năm sau khi kế vị vua cha, vua Rama VI thành lập Hiệp hội Bóng đá Thái và khuyến khích sự phát triển của bóng đá trên toàn vương quốc.

Vì sao người Thái cuồng bóng đá Anh, thờ Beckham và chi cả trăm triệu để xem MU-Liverpool? ảnh 2

Bức tượng David Beckham trong tư thế một vị thần ở chùa Pariwat. (Ảnh: The Sun)

Từ sự kiện này, chúng ta dễ nhận thấy mối liên hệ giữa Thái Lan và bóng đá Anh. Khi sự cuồng bóng đá ngày càng gia tăng ở đất nước Chùa Vàng, họ cũng thường mời các CLB Anh tới giao lưu. Mùa hè năm 1972, Coventry City và Newcastle cùng tới Bangkok, sau đó đá giao hữu với Santos của Pele và đội Bangkok XI.

Với MU, họ có mặt ở Thái Lan lần đầu vào năm 1986, vài tháng trước khi Sir Alex tiếp quản đội bóng thay cho Ron Atkinson. Kể từ đó Thái Lan trở thành một trong những địa điểm yêu thích của họ mỗi khi du đấu ở vùng Viễn Đông, để năm nay sẽ là lần thứ 6 Quỷ đỏ hiện diện ở Bangkok. Còn Liverpool là lần thứ 5 tính từ năm 2001.

Không khó để lý giải tại sao trận đấu giữa MU và Liverpool tại Rajamangala khiến người Thái phát cuồng. Đây là hai đội bóng đông fan nhất xứ Chùa Vàng (và fan Thái cũng đứng trong tốp đầu trong tổng số fan MU và Liverpool tính theo quốc gia).

Vì sao người Thái cuồng bóng đá Anh, thờ Beckham và chi cả trăm triệu để xem MU-Liverpool? ảnh 3

Fan Thái cổ vũ Liverpool vào năm 2013.

Năm 2013, khi HLV David Moyes cùng các cầu thủ đáp xuống sân bay quốc tế Don Mueang, hàng ngàn người đã chờ đợi họ với băng rôn, biểu ngữ. Hậu vệ Rio Ferdinand nói rằng “chưa bao giờ chứng kiến sự cuồng nhiệt đến vậy”, bởi “họ đón chúng tôi từ sân bay, đi theo xe bus, lao vào khách sạn và vây kín bệnh viện Siriraj khi MU tới thăm Nhà Vua cùng Hoàng hậu Thái Lan”.

Cựu tiền vệ Nicky Butt thì nói, “tôi biết MU nổi tiếng ở bất cứ đâu, nhưng thực tế trải nghiệm điều đó lại là chuyện khác. Hồi ở Thái Lan, chúng tôi đã ở lỳ trong khách sạn những 10 ngày vì sự an toàn của bản thân”. Đó là năm 1997. Trở về sau buổi tập có tới 30.000 người Thái chứng kiến, anh cùng đồng đội vừa xuống xe bus thì đã bị người hâm mộ bủa vây. Nổi bật trong đó là một fan giương biểu ngữ: “Nicky Butt, anh là thần tối cao của tôi”.

“Nhiều năm sau tôi vẫn nhận được thư từ Thái Lan”, Butt kể với tờ FourFourTwo, “Ở đó thật điên rồ. Chúng tôi thậm chí không thể rời khỏi phòng trong khách sạn và phải có an ninh cắm chốt ở mỗi tầng”.

Vì sao người Thái cuồng bóng đá Anh, thờ Beckham và chi cả trăm triệu để xem MU-Liverpool? ảnh 4Vì sao người Thái cuồng bóng đá Anh, thờ Beckham và chi cả trăm triệu để xem MU-Liverpool? ảnh 5

Hình ảnh cầu thủ MU trong chuyến du đấu ở Thái Lan năm 1997. (Ảnh: SiamSport)

Bây giờ sự hâm mộ chỉ có tăng chứ không có kém. Không ngạc nhiên khi 59.000 vé cho trận đấu giữa MU và Liverpool ngày 12/07 đã được bán hết, bất chấp giá vé cao nhất lên đến 25.000 bath (khoảng 16 triệu VNĐ).

Lưu ý rằng mức thu nhập bình quân mỗi tháng của người dân Thái Lan là 22.200 bath (khoảng 14,4 triệu VNĐ). Dĩ nhiên giá vé chợ đen sẽ còn cao hơn nữa bởi nhu cầu rất lớn và 25% số vé được bán cho khách quốc tế. Nhiều tin cho hay, một tấm vé VIP hiện có giá tới 150.000 bath (gần 100 triệu VNĐ).

“Không tưởng tượng nổi tôi lại có cơ hội chứng kiến trận đấu như thế này”, Warunthorn Somkitrungroj, một fan Thái nói với tờ Guardian, “Vé có cao thật nhưng còn rẻ chán so với việc bay sang Anh xem trận đấu. Tôi sẽ nghỉ làm. Tôi sẽ có mặt ở đó ngay cả khi bị ốm. Tôi phải trở thành một phần của trận đấu lịch sử, cuộc chiến giữa hai màu đỏ, ở châu Á”.

MỚI - NÓNG