Vì sao người lao động đồng loạt rút bảo hiểm xã hội một lần?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong thời gian ngắn, hơn 6.000 tỷ đồng đã được chi trả cho người lao động đăng ký rút bảo hiểm xã hội một lần. Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM đã chỉ ra các nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM chiều 6/12, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến tình trạng người lao động đồng loạt rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Số liệu thống kê từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội của thành phố là hơn 2,2 triệu người. Số lượng hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng tăng thời gian gần đây. Từ đầu năm tới nay, Bảo hiểm xã hội đã giải quyết 95.055 hồ sơ, số tiền chi trả là hơn 6.000 tỷ đồng.

Vì sao người lao động đồng loạt rút bảo hiểm xã hội một lần? ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Lâm lý giải các nguyên nhân người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần

Ông Lâm chỉ ra 3 nguyên nhân khiến người lao động quyết định đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Thứ nhất là người lao động ngừng việc, thiếu việc làm bị ảnh hưởng thu nhập, để trang trải cuộc sống, họ quyết định chuyển từ khu vực chính thức sang lao động tự do, không tham gia bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, một bộ phận người lao động từ tỉnh khác đến thành phố chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần để giải quyết khó khăn trước mắt trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Thứ ba, do thói quen của người lao động nghĩ rằng nhận bảo hiểm xã hội là trợ cấp mất việc để giải quyết khó khăn, sau đó tính đến phương án tiếp tục tham gia trở lại khi có điều kiện.

Để hạn chế tình trạng trên, theo ông Lâm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang đẩy mạnh tăng truyền thông cho người lao động để họ hiểu về lợi ích hưởng lương hưu so với bảo hiểm xã hội một lần. Theo đó hưởng lương hưu sẽ theo suốt với mỗi cá nhân sau khi nghỉ việc cho đến lúc qua đời, hưởng bảo hiểm xã hội một lần chỉ lãnh được một phần và nhanh chóng sử dụng hết sẽ ảnh hưởng đến đời sống mỗi cá nhân.

Về giải pháp mang tính bền vững hơn, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng triển khai đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động khi họ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Phương án trên sẽ giúp người lao động nhanh chóng quay lại thị trường lao động chính thức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biến thể Omicron có thể gây quá tải hệ thống y tế

Biến thể Omicron có thể gây quá tải hệ thống y tế

TP - Thông tin của Bộ Y tế cho biết ngày 24/1 có 165 ca tử vong do COVID-19, đồng thời cảnh báo, cuộc chiến phòng COVID-19 vẫn còn kéo dài, nhất là sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Nếu biến thể mới này lây lan rộng sẽ dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế.
Ông Hiền (trước) giới thiệu đá Suiseki

Theo tiếng gọi của đá

TP - Những hòn đá thô sơ có hình thù kỳ lạ, vô ngôn nhưng lại có sức mê hoặc lòng người. Họ gọi những viên đá ấy là báu vật trời cho, có nhiều tiền chưa hẳn được sở hữu nếu thiếu chữ duyên.
Nhóm bạn trẻ giúp người dân 'tiễn' ông Công ông Táo về trời bằng ròng rọc

Nhóm bạn trẻ giúp người dân 'tiễn' ông Công ông Táo về trời bằng ròng rọc

TPO - Ngày 25/1 (23 tháng Chạp), hưởng ứng chiến dịch "Thả cá không thả túi nilong" của phường Yên Phụ tổ chức, cũng như nhiều nhóm tình nguyện viên trên nhiều địa bàn thành phố Hà Nội, các bạn trẻ đã có mặt trên cầu Long Biên (Hà Nội) tổ chức hoạt động thả cá tiễn ông Công, ông Táo về trời giúp người dân.
'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

TPO - Chủ tịch nước khẳng định trong những ngày khó khăn, gian khổ nhất của TPHCM trước diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, hàng nghìn cán bộ chiến sĩ quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ và hy sinh thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch đã để lại nhiều hình ảnh và tình cảm tốt đẹp nhất trong lòng nhân dân.