Vì sao người lao động đồng loạt rút bảo hiểm xã hội một lần?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong thời gian ngắn, hơn 6.000 tỷ đồng đã được chi trả cho người lao động đăng ký rút bảo hiểm xã hội một lần. Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM đã chỉ ra các nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM chiều 6/12, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến tình trạng người lao động đồng loạt rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Số liệu thống kê từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội của thành phố là hơn 2,2 triệu người. Số lượng hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng tăng thời gian gần đây. Từ đầu năm tới nay, Bảo hiểm xã hội đã giải quyết 95.055 hồ sơ, số tiền chi trả là hơn 6.000 tỷ đồng.

Vì sao người lao động đồng loạt rút bảo hiểm xã hội một lần? ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Lâm lý giải các nguyên nhân người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần

Ông Lâm chỉ ra 3 nguyên nhân khiến người lao động quyết định đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Thứ nhất là người lao động ngừng việc, thiếu việc làm bị ảnh hưởng thu nhập, để trang trải cuộc sống, họ quyết định chuyển từ khu vực chính thức sang lao động tự do, không tham gia bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, một bộ phận người lao động từ tỉnh khác đến thành phố chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần để giải quyết khó khăn trước mắt trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Thứ ba, do thói quen của người lao động nghĩ rằng nhận bảo hiểm xã hội là trợ cấp mất việc để giải quyết khó khăn, sau đó tính đến phương án tiếp tục tham gia trở lại khi có điều kiện.

Để hạn chế tình trạng trên, theo ông Lâm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang đẩy mạnh tăng truyền thông cho người lao động để họ hiểu về lợi ích hưởng lương hưu so với bảo hiểm xã hội một lần. Theo đó hưởng lương hưu sẽ theo suốt với mỗi cá nhân sau khi nghỉ việc cho đến lúc qua đời, hưởng bảo hiểm xã hội một lần chỉ lãnh được một phần và nhanh chóng sử dụng hết sẽ ảnh hưởng đến đời sống mỗi cá nhân.

Về giải pháp mang tính bền vững hơn, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng triển khai đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động khi họ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Phương án trên sẽ giúp người lao động nhanh chóng quay lại thị trường lao động chính thức.

MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Giới trẻ tiếp cận nhiều loại thuốc lá có hại cho sức khỏe

Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc tăng nhanh

TP - Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và tạo nên mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường. Thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng 28/5.
Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

TP - Rất ít người biết đến hoàn cảnh ra đời của bài thơ nổi tiếng một thời của Hoàng Trung Thông, bài Anh chủ nhiệm . Hoá ra câu chuyện lại liên quan đến quê hương và người anh ruột của Đại tá – Nhà báo Trần Nhung…