TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn sẽ rà soát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ gồm: người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên.

Căn cứ vào danh sách được lập, Trung tâm y tế triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho từng thành viên của các hộ gia đình trong danh sách được lập.

TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ ảnh 1

Những người trên 50 tuổi, thuộc nhóm nguy cơ sẽ được tiêm nhắc vắc xin ngừa COVID-19

Trường hợp phát hiện F0 không thuộc nhóm nguy cơ, địa phương sẽ khuyến khích người F0 đi cách ly tập trung để giảm rủi ro lây lan cho các thành viên khác trong hộ gia đình, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ.

Nếu phát hiện F0 thuộc nhóm nguy cơ, có bệnh nền ổn định, đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cấp phát thuốc kháng vi rút cho người F0 và cách ly tại nhà. Phương án này được áp dụng cho những F0 có nguyện vọng sử dụng thuốc theo chương trình nghiên cứu thí điểm của Bộ Y tế.

Đối với các thành viên trong hộ gia đình có kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm vắc xin cho những người chưa tiêm. Những người thuộc nhóm nguy cơ như có bệnh nền hoặc trên 50 tuổi, kết quả xét nghiệm âm tính, tiến hành tiêm mũi nhắc lại nếu đã tiêm đủ liều cơ bản trước đó ít nhất 6 tháng.

Trung tâm y tế là đơn vị chịu trách nhiệm chuyển danh sách các hộ gia đình có có người thuộc nhóm nguy cơ (kèm số điện thoại liên lạc) đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa.

Sở Y tế cho biết, chiến dịch trên sẽ được thành phố triển khai từ nay đến ngày 31/12/2021.

MỚI - NÓNG