Vì sao Mỹ cho tuần dương hạm Ticonderoga đầy uy lực 'về vườn'?

Vì sao Mỹ cho tuần dương hạm Ticonderoga đầy uy lực 'về vườn'?
TPO - Diện mạo mới của hải quân Mỹ là sẽ sử dụng nhiều tàu chiến cỡ vừa (khinh hạm) thay vì đa số là tàu lớn, theo tiết lộ của phó chỉ huy tác chiến hải quân Mỹ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với trang tin của Học viện Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Bill Merz nói về các khu trục hạm và tuần dương hạm hiện có trong hải quân và các khinh hạm mới, “tàu nổi mặt nước cỡ lớn” mà hải quân Mỹ sẽ đặt mua/đóng trong vài thập kỷ tới.

Đứng cuối danh sanh là các  tuần dương hạm lớp Ticonderoga đã cũ và có thể bị loại biên sớm. Về lâu dài, các khinh hạm tên lửa mà hải quân Mỹ lên kế hoạch đóng/mua bắt đầu từ năm 2020, cùng các tàu chiến cỡ lớn mới đang được phát triển, có thể thay thế các tàu khu trục Arleigh Burke loại cũ.

Vì sao Mỹ cho tuần dương hạm Ticonderoga đầy uy lực 'về vườn'? ảnh 1 Tuần dương hạm Ticonderoga

Mục tiêu cuối cùng, là vào năm 2030, hải quân Mỹ sẽ có số tàu chiến nhỏ hơn chiếm đa số. “Nếu tôi phải dự báo, thì có thể đó là các con tàu chiến mặt nước nhỏ hơn, có nghĩa là các khinh hạm”, Phó đô đốc Merz nói.

Một báo cáo năm 2016 kêu gọi tăng số tàu lớn bao gồm tàu tuần dương và tàu khu trục lên con số 104, tăng thêm so với con số 88 tàu hải quân Mỹ nói họ cần đến, ở thời điểm 2014. Bản đánh giá năm 2016 còn yêu cầu có 52 tàu nhỏ, chỉ bằng số khinh hạm mà hải quân Mỹ cần đến trong thời điểm 2014.

Nhưng đến năm 2019, con số tàu hải quân muốn có là 355 tàu và điều khác biệt là tỷ lệ tàu khu trục và tuần dương so với các khinh hạm đã có thể thay đổi.

Với kế hoạch mới, 22 tàu tuần dương Ticonderoga ra đời từ những năm 1980 có thể bị loại biên. Những tàu này có lượng choán nước gần 10.000 tần (so với các khinh hạm 1.500-5.000 tấn, như các tàu hộ vệ Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng trong hải quân Việt Nam-NV). Ticonderoga là một sức mạnh hỏa lực đáng nể với 122 ống phóng tên lửa.

Nhưng các tàu này đã cũ và các vấn đề về kết cấu đã xuất hiện, đi kèm các rắc rối khác liên quan đến vật liệu trải qua thời gian dài. Thực ra trong nhiều năm, hải quân Mỹ đã yêu cầu quốc hội cho phép loại biên các tàu này. Các nghị sỹ Mỹ đã bác bỏ yêu cầu này, thay vào đó là các chương trình nâng cấp, tân trang.

“Chúng tôi đang trong tiến trình loại biên chúng vào năm 2020”, ông Merz nói với USNI News.

Với các tàu khu trục chủ lực Arleigh Burke thế hệ Flight III gia nhập hạm đội với số lượng lớn và việc mua sắm các khinh hạm tên lửa bắt đầu từ năm 2020, các nghị sỹ Mỹ cuối cùng cũng có vẻ đồng ý cho các tuần dương hạm Ticonderoga về “nghỉ hưu”. Theo USNI News, từ nay đến 2022, ít  nhất  bốn tàu tuần dương Ticonderoga sẽ bị loại biên.

Vì sao Mỹ cho tuần dương hạm Ticonderoga đầy uy lực 'về vườn'? ảnh 2 Khu trục hạm lớp Arleigh Burke

Hải quân Mỹ tiếp tục duy trì 66 khu trục hạm lớp Arleigh Burke và đã có kế hoạch kéo dài hoạt động của chúng đến khi  các con tàu này đạt 45 tuổi và ít nhất đến năm 2036 mới bắt đầu loại biên các tàu Arleigh Burke cũ nhất. Một phiên bản Arleigh Burke có lượng choán nước 9.000 tấn với 22 chiếc đang được phát triển.

Mỗi tàu này có giá 2 tỷ USD, mang theo 96 ống phóng tên lửa. Trong năm 2020, hải quân Mỹ sẽ mua chiếc khinh hạm mới đầu tiên có lượng choán nước 5.000 tấn với 32 ống phóng tên lửa. Kế hoạch ban đầu là mua 20 khinh hạm để bổ sung vào đội 33 tàu tác chiến ven biển (LCS). Nhưng khinh hạm mới được nói là hiện đại và trang bị vũ khí rất mạnh, dù kích cỡ của nó tương đối vừa phải, với chi phí 1 tỷ USD/tàu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm