Vì sao giám đốc Petrolimex Long An bị bắt?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 15/4, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lương Đình Tiến, Giám đốc Công ty Xăng dầu Long An (Petrolimex Long An) để điều tra về hành vi “Buôn lậu” liên quan đường dây sản xuất, buôn lậu hàng trăm triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TPHCM) và Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cầm đầu.
Vì sao giám đốc Petrolimex Long An bị bắt? ảnh 1

Công an khám xét trụ sở Công ty Xăng dầu Long An. Ảnh: CTV

Cùng ngày, tại Long An, lực lượng chức năng cũng khám xét trụ sở Công ty xăng dầu Long An (Petrolimex Long An, thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam) tại số 10 đường Trà Quý Bình (phường 2, TP Tân An, tỉnh Long An).

Trước đó, liên quan đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả kể trên, cơ quan điều tra đã mở rộng khám xét trụ sở, hệ thống cây xăng của một số công ty xăng dầu đóng tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, TPHCM… Đến nay, đã có hơn 40 đối tượng liên quan đường dây này bị khởi tố, bắt tạm giam. Trong đó, ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Tang vật liên quan vụ án được thu giữ gồm trên 10 tàu thủy (tải trọng từ 400 đến 4.000 tấn), 6 xe bồn, 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất, 120 tỷ đồng tiền mặt, 15 quyển sổ tiết kiệm với số tiền 70 tỷ đồng, 50 quyển sổ đỏ và 50 tài khoản bị phong tỏa với số tiền 190 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, đây là đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi nhằm đối phó lực lượng chức năng và liên quan đến nhiều tỉnh thành. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Petrolimex lên tiếng

Cùng ngày 15/4, ngay sau khi Giám đốc Petrolimex Long An bị bắt, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã lên tiếng và cho biết, Tập đoàn này nhận thông tin sơ bộ từ cơ quan chức năng và báo cáo của Công ty Xăng dầu Long An.

Theo Petrolimex, sai phạm của ông Lương Đình Tiến là hoạt động kinh tế, xã hội với tư cách cá nhân. Các sai phạm này nằm ngoài phạm vi chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm pháp lý ông Tiến được giao tại Công ty Xăng dầu Long An, không liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu của Petrolimex nói chung và Công ty Xăng dầu Long An nói riêng.

“Toàn bộ nguồn xăng dầu Công ty Xăng dầu Long An kinh doanh đều do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cung cấp, các công ty thành viên không được phép nhập mua từ nguồn khác. Công ty Xăng dầu Long An không cho thuê kho, phương tiện để sản xuất và vận chuyển liên quan đến đường dây sản xuất xăng giả”, Petrolimex cho biết và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc giải quyết vụ việc nêu trên.

MỚI - NÓNG
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
TPO - Trong 24 giờ qua, khu vực Thủ đô Hà Nội rải rác có mưa dông dù nền nhiệt có biến động tăng nhẹ. Các chuyên gia Khí tượng dự báo, trong những ngày đầu tuần tới (22 - 24/7) hình thái mưa dông tiếp tục duy trì xen kẽ hửng nắng, tạnh ráo.  Nhiều thời điểm trong ngày trời mát mẻ cho cảm nhận thực tế tương đối dễ chịu.