Vì sao Diego Costa đầu gấu?

TP - Năm Costa 18 tuổi, anh nhận án treo giò 4 tháng khi đấm một cầu thủ đối phương và đe dọa cả trọng tài.

1. Costa là người Brasil. Anh sinh ra ở thị trấn hẻo lánh có tên là Lizard, ngoại ô thành phố Lagarto thuộc bang Bahia, đông bắc Brasil. Cũng giống như thủ phủ Salvador, Lagarto là nơi có rất nhiều người gốc Phi sinh sống, nên nổi tiếng với văn hóa Negro – văn hóa của người da đen.

Ở Lagarto không tồn tại một đội bóng chuyên nghiệp, thậm chí không có nổi một sân cỏ tự nhiên. Và tuổi thơ của Costa là bóng đá đường phố cùng những trận đánh nhau tơi tả với người gốc Phi.

14 tuổi Costa rời thị trấn Lizard để chuyển tới Sao Paulo, bắt đầu tập luyện tại CLB Barcelona Esportivo Capel. Tại đây, cậu bé Costa vẫn chỉ biết đến đá bóng mà không được uốn nắn về nhân cách. Nó cứ thế lớn lên, lầm lì, và sẵn sàng cho đối phương ăn củ chỏ vào mặt.

Năm Costa 18 tuổi, anh nhận án treo giò 4 tháng khi đấm một cầu thủ đối phương và đe dọa cả trọng tài. Rất may một trợ lý của “siêu cò” Jorge Mendes lúc đó tới Sao Paulo tìm kiếm tài năng, nghe tiếng Costa đã “chạy án” cho anh, đưa Costa tới Sporting Braga, Bồ Đào Nha.

Vì sao Diego Costa đầu gấu? ảnh 1

2. Quãng thời gian “trẻ trâu hung hãn” kể trên của Costa sau này được anh lý giải: “Những cậu bé trưởng thành trong các học viện bóng đá được dạy cách kiểm soát chính họ và tôn trọng đối thủ nhưng không ai nói với tôi về điều đó. Tôi không được giáo dục để kiểm soát chính mình”.

Ngay cả khi sang Tây Ban Nha, thi đấu chuyên nghiệp cho Atletico Madird, Costa vẫn không bỏ được cái thói “chợ búa, đường phố”. Anh bị Atlentico cho Vallecano mượn sau 6 tháng phải nghỉ thi đấu vì chấn thương ở mùa giải 2011-2012. Tại Vallecano, Costa cứ ra sân là lĩnh thẻ, hoặc bị đuổi vì chơi xấu.

Phải đến tháng 2/2012, Costa mới lần đầu tiên đăng đàn thừa nhận, anh không muốn làm mọi người tổn thương. Và giờ là lúc anh phải học cách tôn trọng đối thủ, nếu như không muốn bỏ lại sự nghiệp đằng sau.

3. Xóa bỏ thói “đầu gấu” đã theo mình từ lâu không hề dễ, nhưng rõ ràng Diego đã biết kiểm soát mình hơn để hoàn thiện ở góc độ bóng đá. Và mùa giải vừa qua, thế giới ngả mũ trước một Costa đầy sức mạnh công phá mành lưới đối phương.

Đêm nay, “thằng bé” Costa của 8 năm về trước đã ra đi từ Bahia sẽ trở lại quê nhà, trở lại thủ phủ Salvador để đấu với Hà Lan trong màu áo của Tây Ban Nha, trước khi nó có thể lại làm tổn thương hàng triệu người Brasil.

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.