Vì sao đại lý 'giảm giá mạnh' cho Honda CR-V?

Vì sao đại lý 'giảm giá mạnh' cho Honda CR-V?
TPO - Honda CR-V là một trong những mẫu xe bị phản ánh về rất nhiều vấn đề trong năm 2018 nhưng vẫn liên tục tăng giá, còn trong thời điểm hiện tại bỗng nhiên có nhiều thuận lợi cho khách hàng mua xe.
Mới đây, các đại lý đã đồng loạt "giảm giá" mẫu CR-V - mẫu xe ăn khách nhất của Honda Việt Nam (HVN) - bằng cách hỗ trợ tiền mặt và tặng bộ phụ kiện. Tuy nhiên, việc này đã "vô hình" gây áp lực cho các mẫu ôtô có giá tương đương khác, thậm chí kể cả "đàn em" HR-V. 
Đây cũng là lần đầu tiên sau khi được nhập khẩu từ Thái Lan, Honda CR-V "giảm nhiệt" về giá thành đến như vậy. Cụ thể, mới cách đây khoảng 1 năm khi bắt đầu được bán ra với mức giá khởi điểm 958 triệu đồng (bản E), mẫu xe này đã được điều chỉnh giá 3 lần với tổng mức tăng 25 triệu đồng. 
Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện đơn thuần xuất phát từ HVN. Khi quyết định đến đặt xe tại đại lý, các khách hàng còn gặp nhiều vấn đề khác, như phải mua thêm bộ phụ kiện để lấy xe sớm hoặc phải chờ thời gian mới có. Cá biệt có một trường hợp ở Nghệ An đã phải chờ hơn 9 tháng để được giao một chiếc Honda CR-V.
Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, cả việc đặt xe hoặc mức giá đã trở nên thuận lợi hơn. Việc này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Rất có thể mẫu xe này đã hết sức hút với khách hàng và đang cần lấy lại doanh số; tuy nhiên, điều này khá khó xảy ra khi doanh số 2 tháng đầu năm nay của CR-V vẫn đạt 3.773 chiếc. Vậy còn những lý do nào khác?
Vì sao đại lý 'giảm giá mạnh' cho Honda CR-V? ảnh 1 Cách đây vài tháng, Honda CR-V vẫn còn khiến nhiều khách hàng bức xúc về vấn đề đặt xe.
Thứ nhất, hiện tại đang là khoảng thời gian kinh doanh ôtô thấp điểm trong năm. Theo kinh nghiệm của nhiều người, đây chính là lúc mua xe tốt nhất trong năm, vừa tránh được tháng Ngâu (tháng 7 âm), mà vẫn có mức giá tốt. Do đó, việc các đại lý Honda tung ra các gói khuyến mại hấp dẫn để "kích cầu" cũng khá dễ hiểu.
Thứ hai, việc nhập khẩu ôtô đã trở nên dễ dàng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê của tháng 2/2019 của Tổng cục Hải quan, cả nước nhập khẩu số lượng lên tới 14.134 xe nguyên chiếc, gấp gần 71 lần so với tháng 2/2018. Trong đó, lượng ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 18.384 chiếc. 
Thứ ba, CR-V đang trở thành một mẫu xe chủ lực của Honda nên được đẩy mạnh doanh số hơn. Qua thống kê từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), mẫu xe này đã bán ra 8.819 chiếc trong năm 2018 tại Việt Nam, cao thứ hai, chỉ sau City, trong danh mục ôtô của Honda; và trong 2 tháng đầu năm 2019, CR-V thậm chí còn đứng đầu với doanh số 3.773 chiếc. Do đó, Honda Việt Nam chắc chắn sẽ đẩy doanh số dòng xe này trở thành mẫu xe bán chính với nguồn cung đã dồi dào hơn.
Hơn nữa, ông Keisuke Tsuruzono - tổng giám đốc mới của HVN - ngay trước khi tiếp nhận công việc tại Việt Nam đã làm việc tại Honda Canada, thuộc Bắc Mỹ. Đây là một khu vực có xu hướng chuyển sang sử dụng nhiều mẫu xe gầm cao, Honda CR-V lại là một trong những crossover được ưa chuộng nhất tại đó. Có thể tiếp theo, mẫu xe này sẽ còn nhận được nhiều ưu đãi hơn.
MỚI - NÓNG