Vì sao con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng vẫn được thi tuyển PGĐ Sở?

Ông Trần Văn Mẫn. Ảnh Infonet.
Ông Trần Văn Mẫn. Ảnh Infonet.
TPO - Dù được cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng xác định đi học thạc sĩ ở nước ngoài (Úc) bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định nhưng ông Trần Văn Mẫn (con trai ông Trần Văn Minh, Cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) vẫn có tên trong danh sách 5 ứng viên đủ điều kiện thi tuyển chức danh phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư. Vì sao?

Dư luận thành phố Đà Nẵng đang quan tâm về việc dự kiến ngày 15/6 tới đây thành phố sẽ tổ chức thi tuyển 2 chức danh phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT). Gần hai năm qua Sở này ngoài ông Trần Văn Sơn làm giám đốc thì chỉ có một phó giám đốc. Các phó giám đốc trước đó là ông Trần Phước Sơn chuyển qua làm phó chánh Văn phòng UBND TP từ năm 2016. Ông Huỳnh Văn Thanh nghỉ hưu từ năm 2017.

Trong danh sách 5 ứng viên đủ điều kiện thi tuyển 2 chức danh Phó giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng (phụ trách mảng xây dựng cơ bản và phụ trách kinh tế đối ngoại, quy hoạch, kế hoạch) đáng chú ý là trường hợp ông Trần Văn Mẫn hiện đang là Trưởng phòng Đấu thầu, Thẩm định và giám sát đầu tư thuộc Sở này. Ông này được cơ quan chức năng thành phố vừa có kết luận đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng kinh phí nhà nước là không đúng tiêu chuẩn. Vào thời điểm ông Trần Văn Mẫn được cử đi học thạc sĩ nước ngoài bằng ngân sách, ông Trần Văn Minh, đang là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 30/5, trao đổi với phóng viên Tiền Phong về trường hợp ông Trần Văn Mẫn, một lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng cho biết: Trường hợp của ông Trần Văn Mẫn đủ điều kiện thi tuyển, bổ nhiệm chức danh phó giám đốc Sở KH&ĐT. Riêng, chuyện đi học của ông này là một việc khác.

“Chuyện đi học của ông Mẫn là một việc. Còn chuyện bổ nhiệm chức danh phó giám đốc Sở là một chuyện khác”, vị này cho biết.

Vị này giải thích thêm, theo quy định người thi tuyển, bổ nhiệm phải đáp ứng đủ các điều kiện: phải tốt nghiệp Đại học, có bằng cao cấp lý luận chính trị, đảm bảo về trình độ ngoại ngữ, được bồi dưỡng về quản lý nhà nước. Và quan trọng nhất phải được quy hoạch vào chức danh lãnh đạo là phó giám đốc Sở.

“Đơn cử như trường hợp anh không có bằng phổ thông trung học mà lại có bằng đại học, thì bằng đại học đó không có giá trị. Còn trường hợp ông Trần Văn Mẫn phải rạch ròi giữa tiêu chuẩn đi học và tiêu chuẩn thi tuyển, bổ nhiệm. Hai việc này hoàn toàn khác nhau, phải có sự phân biệt”, vị này cho biết.

Vì sao con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng vẫn được thi tuyển PGĐ Sở? ảnh 1 Thông báo về thi tuyển 2 chức danh Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng

Theo thông báo về việc thi tuyển chức danh Phó giám đốc Sở KH&ĐT của thành phố, đối tượng đăng ký dự tuyển là cán bộ, công chức có đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm được quy hoạch chức danh Phó giám đốc Sở giai đoạn 2015-2020 và đang công tác tại Sở này. Ngoài ra, cán bộ công chức có đủ điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm được quy hoạch chức danh Phó giám đốc Sở KH&ĐT giai đoạn 2020-2025 đã được Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt được đăng ký thi tuyển. Bên cạnh đó, những đối tượng không trực tiếp thuộc quản lý của Sở KH&ĐT mà đủ điều kiện, tiêu chuẩn và nằm trong quy hoạch ở các chức vụ, chức danh tương đương vẫn được quyền đăng ký dự tuyển nhưng phải đảm bảo về tiêu chuẩn chính trị theo quy định…

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 25/5 vừa qua, tại buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến các trường hợp học viên "Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” nghỉ việc sau khi được thành phố cử đi đào tạo ở nước ngoài, phóng viên đã đặt câu hỏi về trường hợp ông Trần Văn Mẫn. Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết: Một trong những tiêu chuẩn trong đề án có điều khoản mềm “trừ những trường hợp đặc biệt khác do Thường trực Thành ủy quyết định.

“Trường hợp học viên Trần Văn Mẫn là trường hợp đặc biệt. Lúc đó, Thường trực Thành ủy mà trực tiếp là Bí thư Thành ủy thời điểm đó (ông Nguyễn Bá Thanh – PV) quyết định học viên Trần Văn Mẫn tham gia đề án”, ông Chiến cho biết.

Đồng thời ông Chiến cũng cho biết: Có văn bản của Ban tổ chức Thành ủy thông báo ý kiến của Thành ủy Đà Nẵng về việc tuyển chọn anh Trần Văn Mẫn tham gia đề án cùng với 2 trường hợp khác.

Ông Trần Văn Mẫn là con trai ông Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) người vừa bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015) và Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai (Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015). Ông Minh bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ ( Vũ nhôm). 

MỚI - NÓNG