Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng thi tuyển phó giám đốc sở

Ông Trần Văn Mẫn. Ảnh infonet
Ông Trần Văn Mẫn. Ảnh infonet
TPO - Trong danh sách thí sinh đủ điều kiện thi tuyển chức danh Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thành phố Đà Nẵng có tên ông Trần Văn Mẫn- con trai Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng vừa công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện thi tuyển chức danh Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) thành phố. Điều đáng chú ý, trong danh sách này có ông Trần Văn Mẫn (con trai ông Trần Văn Minh, Cựu chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) người được thành phố cử đi học thạc sỹ nước ngoài bằng tiền ngân sách không đúng quy định.

Theo thông báo của Sở Nội vụ Đà Nẵng, danh sách thi sinh đủ điều kiện thi tuyển chức danh Phó giám đốc Sở KH&ĐT có 5 người, gồm: ông Trần Văn Mẫn (Trưởng phòng Đấu thầu, Thẩm định và giám sát đầu tư), bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh), bà Lê Thị Kim Phương (Trưởng Phòng Kinh tế đối ngoại), ông Nguyễn Đình Tuấn (Trưởng Phòng Doanh nghiệp, kinh tế tập thể và tư nhân) và bà Lê Thanh Tùng (Trưởng Phòng Tổng hợp, Quy hoạch)

Theo Sở Nội vụ, trước đó, ngày 17/5, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định thông qua danh sách 5 ứng viên kể trên. 

Trong số 5 thí sinh trên, ông Trần Văn Mẫn là người được dư luận quan tâm và chú ý. Khi cơ quan chức năng thành phố vừa có kết luận ông Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng kinh phí nhà nước là không đúng tiêu chuẩn. Vào thời điểm ông Mẫn được cử đi học thạc sĩ nước ngoài bằng ngân sách, ông Trần Văn Minh, đang là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 25/5 vừa qua, tại buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến các trường hợp học viên "Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” nghỉ việc sau khi được thành phố cử đi đào tạo ở nước ngoài, phóng viên đã đặt câu hỏi về trường hợp ông Trần Văn Mẫn. Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Một trong những tiêu chuẩn trong đề án có "điều khoản mềm", “trừ những trường hợp đặc biệt khác do Thường trực Thành ủy quyết định.

“Trường hợp học viên Trần Văn Mẫn là trường hợp đặc biệt. Lúc đó, Thường trực Thành ủy mà trực tiếp là Bí thư Thành ủy thời điểm đó (là ông Nguyễn Bá Thanh - PV) quyết định học viên Trần Văn Mẫn tham gia đề án”, ông Chiến cho biết.

Ông Chiến cho rằng ông Mẫn là trường hợp đặc biệt và thời điểm đó chỉ tiêu chuyển tiếp từ bậc đại học lên sau đại học có 3 chỉ tiêu nhưng chỉ có 2 người nộp hồ sơ. Tuy nhiên Trần Văn Mẫn chưa kịp tốt nghiệp để nộp hồ sơ . Cụ thể vào tháng 10 phải kết thúc nộp hồ sơ nhưng ông Mẫn qua tháng 10 mới kết thúc chương trình. 

Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng thi tuyển phó giám đốc sở ảnh 1

 Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở Nội vụ nói về trường hợp ông Trần Văn Mẫn tại buổi họp ngày 25/5. Ảnh Nguyễn Thành

“Lúc đó, ngành Xây dựng là một ngành mà Thành ủy và UBND thành phố đặc biệt có nhu cầu để đáp ứng sự phát triển của thành phố . Cho nên quyết định cuối cùng của thường trực Thành ủy”. Đồng thời ông Chiến cho biết: Có văn bản của Ban tổ chức Thành ủy thông báo ý kiến của Thành ủy về việc tuyển chọn anh Trần Văn Mẫn tham gia đề án cùng với 2 trường hợp khác.

Như Tiền Phong đã đưa tin, theo báo cáo của Sở Nội vụ Đà Nẵng, qua kiểm tra hồ sơ và quy trình cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài cho thấy theo quy định của UBND TP Đà Nẵng tại quyết định 46/2008, sinh viên thuộc đề án 32 tốt nghiệp đại học trong và ngoài nước đạt loại giỏi trở lên, đúng ngành đào tạo của đề án 393, đủ trình độ về ngoại ngữ và được cơ sở đào tạo đồng ý tiếp nhận học thạc sĩ, tiến sĩ thì được xem xét chuyển tiếp tham gia chương trình đào tạo theo đề án 393.

Đối chiếu với thực tế việc cử ông Trần Văn Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, Sở Nội vụ Đà Nẵng nhận thấy ông Mẫn là sinh viên Đề án 32 nhưng chỉ tốt nghiệp đại học loại khá. Căn cứ theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, việc cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng kinh phí nhà nước là không đúng tiêu chuẩn. 

Ngày 17/4 vừa qua, ông Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015) và Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai (Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015). Ông Minh bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm).

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.