Vì sao chậm công bố kết quả thanh tra giá điện?

TPO - “Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho lùi thời hạn công bố kết quả thanh tra giá điện đến quý 3/2019. Nay đã gần hết quý 2/2020 vẫn chưa thấy công bố kết quả thanh tra. Vậy Quốc hội có biết nguyên nhân tại sao chậm có kết luận thanh tra không?", cử tri thắc mắc.

Ngày 26/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận 1,3 và 4.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri quan tâm đến vấn đề giá điện cũng như kết quả thanh tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện.

Vì sao chậm công bố kết quả thanh tra giá điện? ảnh 1  Cử tri tại TPHCM chất vấn Đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh PV

Cử tri Nguyễn Văn Phú (quận 1) cho rằng việc áp dụng giá điện 6 bậc như hiện tại "ai cũng thấy vô lý nhưng vẫn phải thực hiện".

"Dư luận thắc mắc, phản ứng nhưng Bộ Công thương và EVN vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng", ông Phú nói.

Theo cử tri, tháng 9/2019, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng Chính phủ lùi thời hạn công bố kết qủa thanh tra giá điện đến quý 3/2019.

"Nay đã gần hết quý 2/2020 vẫn chưa thấy công bố kết quả thanh tra. Vậy Quốc hội có biết nguyên nhân chậm công bố kết qua thanh tra không?", cử tri Nguyễn Văn Phú thắc mắc.

Cử tri Phú phản đối việc áp dụng tính giá điện theo 6 bậc. "Đề nghị EVN tính đúng, tính đủ giá điện nhập vào và bán ra, không được đưa các khoản đầu tư khác vào hạch toán giá thành điện".

Vì sao chậm công bố kết quả thanh tra giá điện? ảnh 2 Buổi tiếp xúc cử tri ngày 26/6. Ảnh Văn Minh

Cùng bày tỏ ý kiến về giá điện, cử tri Trần Quốc Hùng (quận 3) đề cập: "Tôi nghe thông tin ngành điện cũng như Bộ Công thương đã lập biểu giá điện mới với 5 bậc thang nhưng không hiểu sao chưa áp dụng".

Ông Bùi Văn Kha, Giám đốc Cty Điện lực Sài Gòn cho biết, ông chưa có thông tin đầy đủ về nguyên nhân đến nay chưa công bố kết quả thanh tra, kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện.

Tuy nhiên, ông Kha nói thêm rằng, ông có nắm thông tin qua phương tiện truyền thông, các cơ quan của Chính phủ lo tập trung chống dịch COVID-19 nên lùi thời gian công bố kết quả thanh tra giá điện.

Trả lời cử tri liên quan đến biểu giá điện bậc thang, ông Bùi Văn Kha cho biết: Bộ Công thương đang xây dựng đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt gửi các ban ngành, hội nghề nghiệp để góp ý. Về nguyên nhân tiền điện tăng trong thời gian qua, ông Kha cho rằng do nắng nóng nên tiền điện của nhiều hộ dân tăng lên so với trước...

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết giá điện ở Việt Nam so với thế giới còn thấp. Hiện nay giá điện thấp dựa trên 2 lý do: Giá điện rẻ so với khu vực nên Việt Nam thu hút được đầu tư nước ngoài. Thứ hai là thu nhập người dân Việt Nam chưa cao nên việc tính giá điện bằng nước ngoài là không hợp lý.

"Nói đi cũng nói lại, nếu giá điện thu giống các nước thì người dân chịu không nổi. Nhưng thu vậy hoài thì Nhà nước bù lỗ cho ngành điện. Vậy nên về lâu dài, phải tiệm cận với giá điện thế giới. Đây là câu chuyện hai mặt nên mong cử tri chia sẻ", ông Trần Lưu Quang nói.

MỚI - NÓNG