Vì sao các cửa thoát hiểm chung cư Carina đều mở?

TPO - Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM khẳng định các cửa thoát hiểm chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) đều mở dẫn đến khói tràn lên các tầng trên khiến 11/13 người chết vì ngạt khói. Theo ông, cơ quan điều tra đang làm rõ và đưa ra nhiều giả thiết vì sao các cửa đều mở toang khi xảy ra cháy.

Ngày 29/3, Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM cho biết, tất cả các chung cư, trong đó có chung cư Carina Plaza có cầu thang thoát hiểm và cửa chống khói.

Tuy nhiên, vụ cháy xảy ra ở chung cư Carina Plaza tại sao khói tràn lên các tầng trên khiến 11/13 người ngạt khói tử vong. “Khi chúng tôi tổ chức khám nghiệm hiện trường thì ghi nhận một thực trạng là các cửa thoát hiểm đều mở. Ở cánh cửa thoát hiểm ở tầng hầm lên tầng trệt thì mở 90 độ. Vậy vì sao cửa này lại mở?”, Đại tá Thông đặt vấn đề.

Vì sao các cửa thoát hiểm chung cư Carina đều mở? ảnh 1 Hiện trường vụ cháy chung cư

Theo ông Thông, có nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó có khả năng người dân mở cửa. Bởi vì tất cả các dịch vụ trong chung cư điều phải trả tiền khi sử dụng nên người dân ở các tầng thấp có khả năng không đi thang máy mà đi thang bộ xuống hầm lấy xe nên đã mở cửa thoát hiểm này. Một giả thuyết nữa là các cở đều mở có khả năng người dân mở để cho thoáng mát.

“Do vậy khi công tác khám nghiệm hiện trường, tất cả các cửa thoát hiểm điều mở. Nếu như các cửa này đều đóng, cho dù cháy ở tầng hầm cũng không ảnh hưởng gì ở trên và không xảy ra hậu quả lớn như vậy ”, Đại tá Thông nói.

Ngoài ra, qua công tác khám nghiệm hiện trường cho thấy, hệ thống báo cháy tự động có âm thanh nhưng không hoạt động, hệ thống phun nước chữa cháy tự động cũng không hoạt động. Hệ thống máy bơm bù áp cũng không hoạt động.

“Trong trường hợp khẩn cấp bất khả năng như vậy, những người có trách nhiệm phải thực hiện nay thông báo thủ công như dùng loa tay, kẽng,..thông báo cho cư dân về cháy để người dân chủ động”, ông Thông nói.

Ở chung cư này có bộ phận bảo vệ, trong bộ phận này có bộ phận trực ở tất cả các điểm trong đó điểm trực về an ninh về phòng cháy. Nơi đây là nơi có màn hình quan sát tất cả các camera ở chung cư và theo quy định phải có người trực ở đây. “Nó đau ở cái chỗ là nếu như có người trực và phát hiện tia lửa ban đầu thì không để xảy ra vụ cháy nghiêm trọng như vậy”, ông Thông nói.

MỚI - NÓNG