Vì sao 2 Thủ khoa trượt nguyện vọng 1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với mức điểm chuẩn 29,42/30 điểm, ngành Khoa học máy tính đã trở thành ngành có điểm chuẩn cao kỷ lục năm nay của ĐH Bách khoa Hà Nội. Mức điểm chuẩn này cũng đã nhấn chìm giấc mơ trúng tuyển nguyện vọng 1 của 2 thủ khoa tổ hợp A00 năm nay.

Thông tin từ ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, 2 thủ khoa tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) năm 2023 đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính là Nguyễn Mạnh Thắng, cựu học sinh trường THPT chuyên Bắc Giang, và Nguyễn Mạnh Hùng cựu học sinh THPT Trưng Vương, Hưng Yên cùng đạt 29,35/30 điểm. Tuy nhiên, đến khi ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn, 2 thủ khoa đều không trúng tuyển nguyện vọng 1.

Vì sao 2 Thủ khoa trượt nguyện vọng 1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội? ảnh 1

Nói về nguyên nhân, đại diện phòng Tuyển sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm nay, hầu hết các ngành/chương trình đào tạo của ĐH này đều xét tuyển bằng các tổ hợp có môn chính.

Công thức tính điểm xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT của ngành Khoa học máy tính như sau:

ĐXT= (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên.

Như vậy, để xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính, thí sinh đạt điểm cao môn Toán sẽ có lợi thế.

Trong khi đó, Thủ khoa Nguyễn Mạnh Thắng môn Toán đạt 9,6 điểm, môn Lý đạt 9,75 điểm và môn Hóa đạt 10 điểm. Thủ khoa Nguyễn Mạnh Hùng đạt 10 điểm môn Vật lý, 9,6 điểm môn Toán và 9,75 điểm môn Hóa học.

Như vậy, cả Hùng và Thắng đều không có lợi thế so với những thí sinh đạt điểm 10 môn Toán.

Còn PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm nay, nhóm ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính (ĐH Bách khoa Hà Nội) dành chỉ tiêu xét tuyển phương thức kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển những thí sinh xuất sắc nhưng không có điều kiện dự thi đánh giá tư duy.

Đây cũng là nhóm ngành có điểm chuẩn tất cả các phương thức cao nhất ĐH Bách khoa Hà Nội. Ở phương thức kết quả thi đánh giá tư duy, điểm chuẩn thuộc top 5% thí sinh có điểm cao nhất.

Năm trước nhóm ngành này chỉ xét tuyển tài năng và kết quả thi đánh giá tư duy.

MỚI - NÓNG