VFF loay hoay tìm Phó Chủ tịch tài chính

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải phát biểu tại Hội nghị chiều nay. Ảnh: VFF
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải phát biểu tại Hội nghị chiều nay. Ảnh: VFF
TPO - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải chờ đến Đại hội thường niên diễn ra vào cuối năm 2019 để bầu Phó Chủ tịch tài chính thay ông Cấn Văn Nghĩa. Thế nhưng, câu chuyện giới thiệu ai, bầu ai lại khiến chính những người trong cuộc loay hoay.

Chờ những lá phiếu có tâm

Chiều 3/7, VFF đã tiến hành Hội nghị BCH lần thứ 3, trong đó nội dung quan trọng nhất là bàn chuyện chốt phương án bầu bổ sung Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ để thay ông Cấn Văn Nghĩa. Ban chấp hành VFF đã quyết định sẽ bầu vị trí này tại Đại hội thường niên dự kiến diễn ra vào tháng 12. Sau cuộc họp này, VFF sẽ phải làm theo đúng quy trình, đưa ra tiêu chí chọn Phó chủ tịch tài chính VFF. Sau đ, VFF sẽ xin ý kiến của các tổ chức thành viên để họ giới thiệu người ra tranh cử.

Phương án đã được chốt, tuy nhiên vấn đề giới thiệu ai và bầu ai lại là vấn đề khiến các thành viên VFF thận trọng hơn. Nhìn từ bài học của ông Cấn Văn Nghĩa, câu hỏi được dành cho những lá phiếu tín nhiệm, liệu có thực sự công tâm tại Đại hội VFF khoá 8. Bởi trong số ứng cử viên vào thời điểm đó, có không ít ý kiến cho rằng một cán bộ nhà nước chuẩn bị nghỉ hưu như ông Cấn Văn Nghĩa, là không thích hợp. Nhưng quan trọng hơn, Khu LHTTQG Mỹ Đình dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa lãnh đạo đã để xảy ra một loạt vấn đề về tài chính. Vậy mà cuối cùng, ông Nghĩa vẫn vượt qua 3 ứng viên nặng ký khác để đắc cử.

Thế nhưng, sau 6 tháng làm việc, lá đơn từ chức của ông Nghĩa lại được ban chấp hành VFF thông qua rất nhanh. Nhiều người nói vui rằng, cách ông Nghĩa trúng cử còn khó khăn hơn lúc ông xin được từ chức. Và rõ ràng, trách nhiệm trong vấn đề này phần nào thuộc về những lá phiếu bầu.

VFF loay hoay tìm Phó Chủ tịch tài chính ảnh 1  Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức để lại "ghế" nóng.
Thế nên, việc lựa chọn các ứng viên để giới thiệu và bầu vào vị trí thay thế ông Nghĩa sẽ không thể làm cho có. Bên cạnh đó, cũng không phải gương mặt nào cũng có thể tuỳ tiện giới thiệu. Hiện tại, cả hai “bại tướng” của ông Nghĩa ở Đại hội khoá 8 là ông Lê Văn Thành và Trần Văn Liêng đều sẵn sang ra tranh cử. Nhiều ý kiến của các uỷ viên BCH đưa ra đều có ý chung là người có khả năng kiếm tiền, có uy tín, có năng lực… Thực tế, tất cả những tiêu chí này đều mang tính chất định tính nhiều hơn định lượng. Vấn đề ở đây là VFF cần một người phù hợp ngồi vào vị trí có thể điều hành trực tiếp công việc. Chính vì vậy, tất cả muốn chờ đợi vào những lá phiếu có tâm. Hiện tại, ghế Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF do ông Trần Quốc Tuấn tạm thời phụ trách. Mọi việc điều hành chắc chắn vẫn sẽ vận hành một cách trơn tru. Bởi dù phụ trách chuyên môn thì ông Tuấn vẫn kiếm tiền cho VFF thời gian qua. Nhiều người cũng đã tính đến phương án lãnh đạo kiêm nhiệm. Thậm chí Thường trực VFF còn Phó Chủ tịch Cao Văn Chóng và Uỷ viên Trần Anh Tú cũng có thể đảm đương được vị trí ông Nghĩa để lại.

Tuy nhiên, vấn đề này lại phụ thuộc vào thẩm quyền của Đại hội. Phó Chủ tịch Cao Văn Chóng cho biết: “Ban chấp hành VFF cũng đã thống nhất 100% ý kiến giữ nguyên số lượng uỷ viên Thường trực là 5 người. Sau khi ông Cấn Văn Nghĩa xin rút, Thường trực VFF còn lại 4 người và Phó Chủ tịch tài chính mới được bầu tại Đại hội thường niên sẽ đồng thời là Uỷ viên thường trực VFF”.

Vì sao doanh nhân do bầu Đức tiến cử, lại rút lui?

Khi cuộc đua vào vị trí Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính “nóng” lên thì doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ tuyên bố không tham gia tranh cử. Thông tin này được đưa ra ngay sau khi VFF ký hợp đồng tài trợ mới cho ĐTQG mà công ty Nam Hương của ông Nguyễn Hoài Nam đã làm trung gian với mức hoa hồng lên đến 30%.

Điều đáng nói là sau khi ông Nghĩa từ chức, ông Nam chính là ứng viên sáng nhất cho chiếc ghế tài chính của VFF. Bởi trước đó, bầu Đức từng đăng đàn tuyên bố, việc trả lương cho HLV Park Hang Seo thuộc trách nhiệm VFF, nếu Phó Chủ tịch tài chính đương nhiệm nhận thấy không có khả năng kiếm tiền cho VFF thì xin rút, sau 10 phút ông Đức sẽ tiến cử người thay thế với cam kết mỗi năm mang về cho VFF không dưới 200 tỉ. Bầu Đức đã chỉ đích danh ông Nguyễn Hoài Nam.

VFF loay hoay tìm Phó Chủ tịch tài chính ảnh 2 Doanh nhân Hoài Nam từ chối tranh cử 
Việc ông Nam rút lui là điều khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn về nguyên nhân. Có thực sự doanh nhân này bận kinh doanh hay do những điều tế nhị khác? Thực tế ở lần ra tranh cử tại Đại hội VFF khóa 8, ông Hoài Nam không nhận được số phiếu tín nhiệm cao, nên đã bị loại ngay từ vòng 1.
VFF đã chốt thời gian để bầu bổ sung Phó Chủ tịch thay thế ông Cấn Văn Nghĩa. Tuy nhiên, để chọn được một cái tên phù hợp thì sẽ là một vòng xoáy loay hoay. Nếu không có sự cân nhắn, lựa chọn kỹ lưỡng, VFF sẽ đi vào vết xe đổ, dẫn đến nhiều hệ  luỵ xấu mà các nhiệm kỳ trước đã để lại.

Một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết: “Việc bầu Phó chủ tịch tài chính vào cuối năm là phù hợp bởi đây là việc không quá gấp gáp. Trong khi thời điểm hiện tại VFF có quá nhiều công việc chuyên môn cần tập trung cho đội tuyển Quốc gia và U22 dự Vòng loại World Cup và SEA Games 30. Hiện ông Thành nhận được nhiều ý kiến ủng hộ bởi ông Thành đang là trưởng Ban tài chính và vận động tài trợ VFF nếu là Phó chủ tịch tài chính sẽ thuận lợi trong công việc. Tuy nhiên dù có được ủng hộ ông Thành vẫn phải thực hiện theo quy trình, được tổ chức thành viên giới thiệu rồi mới được ra tranh cử”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm