VAMA tố cạnh tranh không lành mạnh

VAMA tố cạnh tranh không lành mạnh
TP - Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ ngành liên quan về việc Hyundai Thành Công được phép nhập khẩu 5.000 linh kiện không đạt độ rời rạc theo quyết định số 05 của Bộ KH&CN.

> Thành Công nhập 5.000 bộ linh kiện để dạy nghề

VAMA cho rằng, 5.000 linh kiện xe ô tô 9 chỗ mà Huyndai Thành Công nhập khẩu để chạy thử dây chuyền sản xuất có độ rời rạc thấp hơn quy định với phần thân xe đã được lắp hoàn chỉnh, hàn và sơn tĩnh điện trước khi nhập khẩu. Đây là việc làm khó hiểu khi hãng này đã đầu tư dây chuyền sơn tĩnh điện trong nước.

VAMA cũng cho rằng 5.000 bộ linh kiện là quá lớn với mục đích chạy thử dây chuyền. Nhờ đó mà Hyundai được hưởng mức thuế nhập khẩu linh kiện thay vì mức thuế cho xe nhập nguyên chiếc. Điều này được xem như ưu đãi quá lớn và chưa có tiền lệ, gây ra sự cạnh tranh thiếu công bằng giữa các nhà sản xuất, tạo tiền lệ không tốt, ảnh hưởng đến chủ trương thực hiện nội địa hóa của Chính phủ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng: Đấu trường đỉnh cao, nuôi dưỡng tài năng golf Việt
TPO - "Có thể nói, cùng với các giải golf uy tín, các học viện ngày càng được đầu tư bài bản về chuyên môn tại Việt Nam, Giải Vô địch Golf Quốc gia đang làm tốt sứ mệnh của mình, là đấu trường đỉnh cao, chăm sóc, nuôi dưỡng và tôn vinh tài năng golf Việt", nhà báo Phùng Công Sưởng - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải Vô địch Golf Quốc gia 2024, Cúp VinFast - Hải Phòng, cho biết.