Cần Thơ:

Vài chục nghìn đồng cho một bài nghiên cứu

Bài viết 16 trang của 6 tác giả, mỗi người được nhận chưa đến 40.000 đồng. Ảnh: SÁU NGHỆ
Bài viết 16 trang của 6 tác giả, mỗi người được nhận chưa đến 40.000 đồng. Ảnh: SÁU NGHỆ
TP - Hàng chục tác giả có bài đăng ở cuốn “Văn hóa dân gian sông nước Cần Thơ” nhân dịp kỷ niệm 10 năm TP Cần Thơ trực thuộc trung ương, mỗi người chỉ nhận được mấy chục nghìn đồng, được cho là “quá bèo”.

Cuốn sách khổ 14 x 20 cm, NXB Phương Đông, dày 224 trang, có 13 bài khảo cứu, giới thiệu nhà ở, trang phục, giao thông; sinh hoạt lao động sản xuất và ẩm thực; những giá trị tinh thần như lễ hội sông nước, đặc trưng văn hóa sông nước trong ngôn ngữ, nghi thức cúng bái và những điều cấm kỵ trên sông nước. Một bài dài trung bình 17 trang, nhuận bút 230.000 đồng.

Các bài khảo cứu vấn đề rộng nên thường có nhiều tác giả. Bài “Các loại hình nghệ thuật trên sông nước”, giới thiệu các loại hò sông nước (hò đối đáp, hò lẻ, hò lơi, hò mái cụt, hò mái dài…), hát bội trên sông, đờn ca tài tử trên sông có 6 tác giả. Bài “Nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và các ngư cụ” giới thiệu 19 cách bắt thủy sản (dỡ chà, đặt trúm, chụp đìa, câu phượt…), 29 loại ngư cụ cùng một số loài đặc sản của Cần Thơ có 4 tác giả. Bài “Làng nghề sông nước Cần Thơ” giới thiệu 6 làng nghề nổi tiếng từ xưa đến nay, có 4 tác giả. Tác giả Tôn Thất Lang tham gia nhiều bài viết, cho biết, đi thực tế và khảo cứu rất tốn công sức nhưng chia nhuận bút chỉ được mấy chục nghìn đồng, “không đủ tiền giấy mực”.

Cuốn sách do Hội Văn nghệ Dân gian của Liên hiệp các Hội VHNT TP Cần Thơ chịu trách nhiệm xuất bản. Ông Nguyễn Thanh Hội, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian cho biết, mức nhuận bút do Sở Tài chính TP Cần Thơ duyệt. Ông Hội nói thêm, lúc đầu lên kế hoạch kinh phí trọn gói mỗi chương 5-6 triệu đồng, nhưng chỉ được duyệt nhuận bút và thanh toán công tác phí điền dã. “Ai làm công lệnh sẽ thanh toán mỗi người hơn trăm nghìn đồng nhưng số tiền này cũng chưa có”, ông Hội cho biết.

Nghệ sỹ Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Cần Thơ, cũng bất bình cho biết, đang tồn tại mức nhuận bút được cho là “bóc lột sức lao động của anh em nghệ sỹ”.

Ông kể, cuốn “Tuyển tập ảnh nghệ thuật Cần Thơ 2004-2014”, dày 322 trang, khổ 25 x 25 cm, giới thiệu 300 tác phẩm ảnh nghệ thuật. Đấy là những tác phẩm đoạt giải quốc tế, trong nước hoặc tham gia các cuộc thi từ trước đến nay, có tác phẩm đoạt nhiều giải thưởng. Thế nhưng, theo ông Vũ, ngoài bìa bị buộc phải đề “Ban Tổ chức Hội thi sáng tác VHNT TP Cần Thơ chào mừng kỷ niệm 10 năm TP Cần Thơ trực thuộc trung ương”.

Trong lúc, kinh phí lại quá dè sẻn, “mỗi tấm ảnh được trả 100.000 đồng, ảnh trang bìa 300.000 đồng, không đủ tiền làm ảnh và gửi cho ban biên tập”, ông Vũ nói.

Giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ, bà Vũ Thị Cánh, giải thích, tiền nhuận bút các tác phẩm báo chí và văn nghệ căn cứ vào mức chi chung của HĐND thành phố quy định.

PV Tiền Phong hỏi, đây là những tác phẩm văn nghệ nhiều năm mới làm một lần, không phải thường xuyên để quy định chung trong nghị quyết của HĐND? Bà Cánh trả lời, trường hợp cá biệt thì phải xem xét cụ thể, “tôi sẽ cho nghiệp vụ rà soát lại, nếu cần phải trao đổi để điều chỉnh cho hợp lý”.

MỚI - NÓNG