Vắc xin ngừa COVID-19 dạng xịt mũi của Nga chống lại tất cả các biến thể virus

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Alexander Gintsburg – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Gamaleya (Nga) cho biết vắc xin ngừa COVID-19 dạng xịt mũi đã chứng minh hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2.
Vắc xin ngừa COVID-19 dạng xịt mũi của Nga chống lại tất cả các biến thể virus ảnh 1

Một tình nguyện viên được dùng thử vắc xin dạng xịt ở Mátxcơva. Ảnh: Tass

“Chúng tôi quan sát thấy rằng vắc xin dạng xịt mũi – hiện có sẵn và đã được đăng ký – đang chứng minh hiệu quả cao trong việc bảo vệ chống lại tất cả các chủng của virus SARS-CoV-2, hình thành khả năng miễn dịch của niêm mạc hô hấp đối với mầm bệnh”, ông Gintsburg nói.

Bộ Y tế Nga đã đăng ký vắc xin ngừa COVID-19 dạng xịt mũi đầu tiên vào tháng 4.

Trước đó hồi tháng 3, ông Gintsburg nói với Sputnik rằng vắc xin mới có hiệu quả chống lại biến thể Omicron. Ông cho biết vắc xin này sẽ được sử dụng như một liều tăng cường cho vắc xin Sputnik V cho đến khi có đủ bằng chứng cho thấy phương pháp xịt mũi này mang lại mức độ bảo vệ tương tự như vắc xin dạng tiêm.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị trở thành tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin mới, và cho biết ông không cảm thấy có tác dụng phụ nào sau khi được dùng vắc xin xịt mũi.

Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa COVID-19, được gọi là Sputnik V, vào tháng 8/2020. Bộ Y tế Nga cũng đã đăng ký vắc xin mới, Sputnik M, dành cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi. Theo Gintsburg, các thử nghiệm lâm sàng về vắc xin Sputnik cho trẻ em từ 6-11 tuổi hiện đang được tiến hành ở Mátxcơva.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG