Bắc Kinh mở đợt tập trận mới khi Đài Loan (Trung Quốc) đón đoàn nghị sĩ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 15/8, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) triển khai đợt tập trận bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan nước này, khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và các quan chức của chính quyền Đài Bắc (Trung Quốc) tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ đến thăm.
Bắc Kinh mở đợt tập trận mới khi Đài Loan (Trung Quốc) đón đoàn nghị sĩ Mỹ ảnh 1

Đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) ngày 14/8

“Đây là hành động phản công kiên quyết và răn đe nghiêm khắc đối với những hành động khiêu khích liên tiếp của Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc), làm suy yếu hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, ông Ngô Khiêm - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nhấn mạnh trong một thông cáo về đợt tập trận.

Ông Ngô cũng cho rằng chuyến thăm do Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey dẫn đầu đang gửi tín hiệu sai lầm đến các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Markey là Chủ tịch Tiểu ủy ban Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Nhóm của ông đến Đài Bắc bằng một chiếc máy bay của Không quân Mỹ vào sáng 14/8.

Chuyến thăm diễn ra lặng lẽ hơn, rõ ràng để tránh gây ra một cơn thịnh nộ mới của Bắc Kinh giống như chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cách đây 2 tuần.

Chuyến thăm chỉ được Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan (Trung Quốc) thông báo ngay sau khi đoàn đáp xuống sân bay Tùng Sơn.

Chuyến thăm của bà Pelosi dẫn đến việc Bắc Kinh triển khai đợt tập trận quy mô lớn chưa từng thấy quanh hòn đảo, bắt đầu từ ngày 4/8, để đáp trả điều mà Bắc Kinh gọi là “khiêu khích”.

Bà Pelosi trở thành chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong vòng 25 năm qua. Bắc Kinh coi đây là hành động vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc" và chủ quyền của họ, vì thế đã điều tên lửa, tàu chiến và máy bay ra tập trận rầm rộ trên biển và vùng trời quanh Đài Loan của nước này.

Trong cuộc gặp kín với phái đoàn gồm 5 nghị sĩ Mỹ hôm nay, bà Thái cảm ơn các nghị sĩ vì chuyến thăm, coi đây là dấu hiệu cho sự ủng hộ vững chắc của Mỹ trước sức ép từ Bắc Kinh, một nguồn tin thân cận với văn phòng của bà Thái tiết lộ.

Bà Thái và các nghị sĩ Mỹ đã thảo luận về quan hệ giữa Washington và Đài Bắc, an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, các chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và những vấn đề cùng quan tâm khác, nguồn tin cho biết.

Chuyến thăm của bà Pelosi mở cửa với báo chí trong giờ đầu tiên, nhưng cuộc gặp của bà Thái với đoàn nghị sĩ Mỹ hôm nay diễn ra sau cánh cửa đóng.

Bà Thái khẳng định với đoàn nghị sĩ Mỹ rằng Đài Bắc sẽ phối hợp với Washington trong các vấn đề an ninh và chuỗi cung ứng.

Ông Markey viết trên Twitter rằng ông và cả nhóm thăm hòn đảo “để tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời khuyến khích ổn định và hòa bình ở eo biển”.

Đoàn nghị sĩ Mỹ của ông dự kiến rời Đài Loan (Trung Quốc) vào cuối ngày 15/8.

Reuters dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ ở Washington nói rằng chuyến thăm mới nhất của các nghị sĩ Mỹ “chứng minh rằng Mỹ không muốn ổn định ở eo biển Đài Loan, luôn khuấy động đối đầu giữa hai bên và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Ông Markey là người bỏ phiếu ủng hộ Đạo luật quan hệ Đài Loan (Trung Quốc), văn bản tạo nền tảng cho quan hệ giữa Washington và Đài Bắc kể từ năm 1979. Ông là một trong số ít nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu ủng hộ đạo luật vẫn còn công tác trong Quốc hội Mỹ đến tận bây giờ.

Theo Reuters, SCMP
MỚI - NÓNG
Các hình ảnh hai ông cháu Thẩm X bị Võ Phi lấy để bịa chuyện
Đi tù vì bịa chuyện câu views
TP - Chiều 25/9, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Bộ Công an Trung Quốc đã ban hành “Ý kiến ​​chỉ đạo trừng phạt các hành vi vi phạm, tội phạm bạo lực trên mạng Internet theo quy định của pháp luật” đồng thời đưa ra các vụ án điển hình.