Phái đoàn nghị sĩ Mỹ lại thăm Đài Loan (Trung Quốc)

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một phái đoàn nghị sĩ hôm nay (14/8) đã đến Đài Loan (Trung Quốc) trong chuyến thăm hai ngày, trong đó họ sẽ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, trong bối cảnh căng thẳng quân sự hai bờ eo biển Đài Loan chưa chấm dứt, Reuters đưa tin.

Trung Quốc đã liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận xung quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc) để bày tỏ sự tức giận trước chuyến thăm Đài Bắc đầu tháng này của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bắc Kinh bày tỏ mong muốn thống nhất Đài Loan bằng biện pháp hòa bình, nhưng nếu cần thiết, vẫn có thể dùng vũ lực.

Cơ quan đại diện Mỹ tại Đài Bắc (Trung Quốc) cho biết, phái đoàn nghị sĩ Mỹ gồm 5 người, do Thượng nghị sĩ Mỹ Ed Markey dẫn đầu, đang thăm Đài Bắc – một điểm dừng chân trong chuyến công du khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn thông báo, bà Thái sẽ gặp các nghị sĩ Mỹ vào sáng mai (15/8). “Đặc biệt là vào thời điểm Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan và khu vực bằng các cuộc tập trận, ông Markey dẫn đầu phái đoàn tới thăm Đài Loan (Trung Quốc) một lần nữa thể hiện sự ủng hộ vững chắc của Quốc hội Mỹ đối với hòn đảo này”, Văn phòng tuyên bố.

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ lại thăm Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ Ed Markey (trái) và phó lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan (Trung Quốc) Alexander Tah-ray Yui ngày 14/8. Ảnh: The Straits Times.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan (Trung Quốc) vừa công bố hình ảnh bốn người trong nhóm nghị sĩ Mỹ tại sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc sau khi rời khỏi máy bay vận tải của lực lượng không quân Mỹ. Trong khi đó, máy bay chở ông Markey hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đào Viên.

“Phái đoàn sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài Loan (Trung Quốc), an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm”, cơ quan đại diện Mỹ ở Đài Loan (Trung Quốc) cho biết.

Trong khi các cuộc tập trận của Trung Quốc xung quanh Đài Loan (Trung Quốc) đã giảm bớt, nước này vẫn đang diễn tập quân sự. Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) hôm nay cho biết họ đã phát hiện 22 máy bay và 6 tàu hải quân của Trung Quốc trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

MỚI - NÓNG
Mới nhất vụ công nhân tử vong tại dự án cầu Mỹ Thuận 2
Mới nhất vụ công nhân tử vong tại dự án cầu Mỹ Thuận 2
TPO - Liên quan đến vụ sập sàn phụ trợ tại công trình cầu Mỹ Thuận 2 khiến một người tử vong, Ban Quản lý dự án 7 (Bộ GTVT) có văn bản gửi các nhà thầu và yêu cầu các đơn vị khẩn trương, kịp thời chấn chỉnh công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong suốt quá trình thi công các hạng mục tiếp theo.