Uy lực siêu tàu sân bay Gerald R. Ford lần đầu được Mỹ đưa vào thực thi nhiệm vụ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tàu sân bay Gerald R. Ford trị giá 13,3 tỷ USD của Hải quân Mỹ, chính thức được triển khai cho đợt diễn tập quân sự quy mô lớn.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Hải quân Mỹ cho biết USS Gerald R. Ford (CVN 78) đã rời căn cứ ở Norfolk (bang Virginia, Mỹ), hướng ra Đại Tây Dương. Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai tàu sân bay đắt giá nhất lịch sử nước này tham gia tập trận tác chiến phòng không, tác chiến chống tàu ngầm và hoạt động đổ bộ với hải quân cùng các đồng minh và đối tác Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Uy lực siêu tàu sân bay Gerald R. Ford lần đầu được Mỹ đưa vào thực thi nhiệm vụ ảnh 1

Tàu sân bay Gerald R. Ford. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo các thông tin từ hải quân Mỹ tiết lộ, lần triển khai này của tàu USS Gerald R. Ford có sự tham gia của 9.000 binh lính, 20 tàu chiến và 60 máy bay từ 9 quốc gia tham gia.

Uy lực siêu tàu sân bay Gerald R. Ford lần đầu được Mỹ đưa vào thực thi nhiệm vụ ảnh 2

Chiều dài của tàu lên đến 337m, với thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người. Ảnh: military

USS Gerald Ford là tàu sân bay mới được sản xuất bởi Newport News Shipbuilding. Quá trình chế tạo tàu bắt đầu vào năm 2009 và bắt đầu đưa vào hoạt động năm 2017. Sau đó, Hải quân Mỹ bắt tay chế tạo 2 tàu sân bay thuộc lớp Ford khác là USS Kennedy và USS Enterprise.

Uy lực siêu tàu sân bay Gerald R. Ford lần đầu được Mỹ đưa vào thực thi nhiệm vụ ảnh 3

Một số thông số cấu tạo chính của tàu. Ảnh: pinterest

USS Gerald R. Ford được thiết kế với chiều dài 337 m; chiều rộng 78 m và chiều cao là 77 m. Lượng choán nước 100.000 tấn, nó có thể di chuyển với vận tốc hơn 56 km/h. Tàu sở hữu công nghệ hiện đại như hệ thống phóng máy bay bằng điện từ, cũng như các tính năng thiết kế khác nhằm cải thiện hiệu quả và giảm chi phí vận hành.

Uy lực siêu tàu sân bay Gerald R. Ford lần đầu được Mỹ đưa vào thực thi nhiệm vụ ảnh 4

USS Gerald R. Ford có hệ thống tác chiến hiện đại. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu sân bay này được trang bị công nghệ hiện đại mới, bao gồm "lượng điện năng gần gấp 3 lần" so với các tàu sân bay lớp Nimitz và hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS). Hệ thống EMALS sử dụng năng lượng điện để phóng máy bay khỏi tàu thay cho hệ thống máy phóng hơi nước trước đây.

Ngoài ra, tàu cũng được trang bị hệ thống tích hợp các radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) cho việc phát hiện và theo dõi các mối đe dọa. Hệ thống cảm biến chính trên tàu là bộ radar băng tần kép DBR tân tiến (gồm có radar đa chức năng băng tần X AN/SPY-3 và radar băng tần S AN/SPY-4); hệ thống cáp hãm máy bay tiên tiến; Lò phản ứng A1B cung cấp công suất phát điện lớn.

Uy lực siêu tàu sân bay Gerald R. Ford lần đầu được Mỹ đưa vào thực thi nhiệm vụ ảnh 5

Bố trí phương tiện chiến đấu trên tàu sân bay. Ảnh: pinterest

Tàu có thể mang theo hơn 70 máy bay, bao gồm Boeing F/A-18E/F Super Hornet, Boeing EA-18G Growler, Grumman C-2 Greyhound, Northrop Grumman E-2 Hawkeye, Lockheed Martin F-35C Lightning II, máy bay trực thăng Sikorsky SH-60 Seahawk và các máy bay không người lái.

Bên cạnh đó, Gerald R. Ford cũng được trang bị hệ thống tên lửa RIM-162 Evolved Sea Sparrow, với khả năng tiêu diệt các loại máy bay và tên lửa hành trình, kể cả tên lửa diệt hạm siêu thanh.

MỚI - NÓNG