Tàu sân bay Mỹ xuất hiện trên biển Philippines giữa lúc Trung Quốc tập trận

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hải quân Mỹ ngày 4/8 cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan của nước này đang tiến hành các hoạt động trên Biển Philippines ở Tây Thái Bình Dương.
Tàu sân bay Mỹ xuất hiện trên biển Philippines giữa lúc Trung Quốc tập trận ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Biển Philippines rộng 5,7 triệu km vuông, bao gồm cả vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết: “Tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tấn công đang tiếp tục các hoạt động bình thường, đã lên kế hoạch từ trước như một phần của cuộc tuần tra định kỳ nhằm hỗ trợ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Thông báo được Hạm đội 7 đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tổ chức loạt cuộc tập trận bắn đạn thật ở các vùng biển xung quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Trước đó, 4 tàu chiến Mỹ, bao gồm cả tàu sân bay USS Ronald Reagan đã được điều đến vùng biển phía Đông Đài Loan (Trung Quốc) hôm 2/8, ngay trước khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt đầu chuyến thăm hòn đảo này.

“Mặc dù nhóm tàu có thể đáp ứng mọi tình huống xảy ra, nhưng đây là cuộc triển khai bình thường theo kế hoạch”, một quan chức giấu tên nhấn mạnh.

USS Ronald Reagan - đóng tại căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản - hoạt động cùng tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam và tàu khu trục USS Higgins.

Quan chức này cho biết tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli cũng có mặt trong khu vực.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG