Uống nhiều nước tăng lực bị rối loạn hành vi

Uống nhiều nước tăng lực bị rối loạn hành vi
Việc sử dụng quá nhiều nước tăng lực có thể dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, co giật và rối loạn hành vi.

Uống nhiều nước tăng lực bị rối loạn hành vi

Sử dụng quá nhiều nước tăng lực không tốt cho sức khỏe
Sử dụng quá nhiều nước tăng lực không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Một báo cáo mới đây của Pediatrics có tựa đề “Ảnh hưởng của nước uống tăng lực lên sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên” đã chỉ ra rằng, loại thức uống có đường này chứa một hàm lượng lớn caffeine và các thành phần chưa được kiểm định rõ ràng.

Tuy nhiên, số lượng thanh thiếu niên tiêu dùng sản phẩm này vẫn ngày một tăng lên, xấp xỉ khoảng 46%.

Theo các nhà nghiên cứu, những loại nước uống tăng lực phổ biến trên thị trường hiện nay là Red Bull, Rock Star và Monster... đều chứa các chất kích thích không tốt cho sức khỏe như caffeine và thảo dược bổ sung.

Trước sức ép của dư luận, ngành công nghiệp đồ uống “phản pháo” lại rằng, lượng chất kích thích có trong nước tăng lực thực ra chỉ tương đương với hàm lượng caffeine trong một cốc càphê mà thôi. Thậm chí, nếu một lon Red Bull 8,3 oz chứa khoảng 76 milligram caffeine thì hàm lượng này trong một cốc càphê cùng thể tích còn gấp xấp xỉ 3 lần.

Cũng theo báo cáo, để kiểm soát lượng tiêu dùng nước tăng lực cũng như nguy cơ mắc bệnh ở trẻ em, các bác sỹ nhi khoa cần là người tiên phong trong việc giáo dục ý thức cho các bậc cha mẹ cũng như tư vấn cho họ về các tác động có thể có đối với trẻ khi sử dụng loại thức uống này.

Theo Phan Thiện
Thông tấn xã Việt Nam

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.